TẠI SAO BẠN NÊN ĐI DU HỌC CANADA?

Du học Canada cần gì và quy trình thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi có kế hoạch đi du học tại đất nước này.
Tổng hợp những điều cần biết về du học Canada liên quan quy trình, thủ tục du học, chính sách học bổng, mức học phí, tư vấn xin visa, các trường đại học Canada danh tiếng... giúp các bạn trẻ tự tin và tìm kiếm cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến nơi đây.

SINH HOẠT

$19,668 /năm

HỌC PHÍ

$41,848 /năm
1 Môi trường sống tốt nhất thế giới
2 Giáo dục nằm trong TOP 5 thế giới
3 Chi phí cho sinh hoạt và học tập thấp
4 Sinh viên được làm việc 20h/tuần
5 Cơ hội làm việc và định cư lâu dài

ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA

Xu hướng du học Canada đang rất phổ biến nhờ những chính sách của Chính phủ và chi phí học tập không quá cao. Nếu bạn đang có nhu cầu, mong muốn du học Canada nắm bắt được những yêu cầu và điều kiện sau đây nhé.

Điều kiện về trình độ học vấn

Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm đến trình độ học vấn của các bạn nên sinh viên muốn đi du học Canada cần có một kết quả học tập tốt, với điểm số từ trung bình khá trở lên tại Việt Nam.

Yêu cầu về độ tuổi học tập

Do hệ thống giáo dục tại Canada khá khác biệt so với Việt Nam nên du học sinh có nhu cầu học tập tại đây có lứa tuổi rộng, kéo dài từ 14 - 34 tuổi. Lứa tuổi phu hợp du học Canada được phân bổ như sau:

Thực sự mong muốn khi du học

Vì chính phủ Canada khuyến khích các cư dân trên thế giới đến học tập tại đây nên những bạn thực sự mong muốn du học và định cư tại Canada sẽ có cơ hội cao hơn khi phỏng vấn.

Yêu cầu về tài chính

Hiện nay, chính phủ đang áp dụng chính sách không chứng minh tài chính (SDS) (trước đó là chương trình CES) cho hệ thống đào tạo đại học, nhưng khi học THPT thì bạn vẫn cần phải chứng minh tài chính. Do đó, để có thể đáp ứng yêu cầu khi du học tại Canada, sinh viên và phụ huynh học sinh cần chuẩn bị chi phí gồm (học phí năm đầu tiên, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại,...)

Chứng minh trình độ tiếng Anh

Canada cũng giống như các quốc gia khác, các trường học THPT đều có chương trình dạy tiếng Anh đầu vào để thi xếp lớp nên không quá yêu cầu về trình độ ngoại ngữ. Chỉ khi bạn học các hệ thống sau:

Xem thêm

HỒ SƠ DU HỌC

Hồ sơ xin học
1Hộ chiếuCông chứng
2Giấy khai sinh (nếu chưa có hộ chiếu)Công chứng
3Bằng cấp cao nhấtCông chứng
4Bảng điểm ứng với bằng cấp/học bạ 2 năm gần nhấtCông chứng
5Study plan of purpose SOPCông chứng
6Xác nhận kinh nghiệm việc làm/hợp đồng lao độngCông chứng
7IELTS hoặc chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đươngCông chứng
Hồ sơ cá nhân xin visa (gồm hồ sơ xin học và những giấy tờ sau)
1Hộ chiếu cũ đã hết hạnCông chứng
2Giấy khai sinhCông chứng
3CMNDCông chứng
4Sổ hộ khẩu/ tạm trú KT3Công chứng
5Đăng ký kết hônCông chứng
6Quyết định li hônCông chứng
7Sơ yếu lý lịch có xác nhận chính quyền địa phươngBản gốc
8Lý lịch tư pháp số 2Bản gốc
9Chứng thực chữ ký nếu đương đơn dưới 18 tuổiBản gốc
10Cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực chữ kýBản gốc
11CMND của người bảo lãnh tài chínhCông chứng
12GTE letter (giống SOP)Bản gốc
Cho gia đình làm công ăn lương
1Sổ tiết kiệm/ xác nhận số dư tài khoảnBản gốcTùy theo
2Hợp đồng lao động / xác nhận việc làmCông chứng1
3Xác nhận thu nhậpBản gốc1
4Sao kê tài khoản thể hiện nguồn thuBản gốcTùy theo
5Sổ bảo hiểm xã hộiCông chứng1
6Quyết định bổ nhiệmCông chứng1
7Quyết định tăng lươngCông chứng1
8Sổ đỏ/ hợp đồng mua bán nhà đấtCông chứngTùy theo
9Các giấy tờ tài chính khácCông chứngTùy theo

Cho gia đình có kinh doanh riêng

Thông tin chung
1Sổ tiết kiệm/ xác nhận số dư tài khoảnBản gốcTùy theo
2Sổ đỏ/ hợp đồng mua bán nhà đấtCông chứngTùy theo
3Đăng ký ô tô nếu cóCông chứngTùy theo
4Cổ phiếu/ chứng khoánCông chứngTùy theo
Giấy tờ công ty
5Giấy phép ĐKKDCông chứng1
6Các giấy tờ thuếCông chứng1
7Báo cáo tài chínhSao y bản chính có mộc công ty1
8Sao kê tài khoản thể hiện đầu ra, đầu vàoBản gốc1
9Báo cáo kết quả kinh doanhBản gốc2
Xem thêm

TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI CANADA

Tìm hiểu top các trường đại học hàng đầu giúp bạn trẻ có định hướng rõ ràng khi lựa chọn môi trường du học. Danh sách gồm những trường đại học có chất lượng đào tạo danh tiếng trên thế giới, nhiều khối ngành thuộc top đầu chất lượng quốc tế. Đồng thời để thu hút các du học sinh, nhiều trường còn tổ chức chương trình học bổng hấp dẫn với điều kiện và giá trị khác nhau. Học bổng có thể lên tới việc miễn 100% tiền học phí. Trước khi chọn trường, bạn cần quan tâm mức học phí trung bình năm để lập kế hoạch cân đối tài chính phù hợp.

University of Oxford

University of Cambridge

Stanford University

TÀI CHÍNH

Nếu bạn muốn có được visa du học Canada, bạn phải chứng minh khả năng tài chính cũng như thu nhập hàng tháng của bạn đủ để trang trải cho toàn bộ học phí và các khoản sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học tại nước này. Tùy thuộc vào trường ngành nơi bạn theo học mà có những yêu cầu khác nhau.

Việc này hoàn toàn giống với các quốc gia khác, nhưng ở Canada thì Chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho du học sinh quốc tế. Trước đây, Canada áp dụng chính sách chương trình CES không cần chứng minh khả năng tài chính của sinh viên. Hiện nay, Canada thay đổi thành chính sách không chứng minh tài chính (SDS), với chương trình này, các bạn sinh viên chỉ cần có điểm số IELTS phù hợp với yêu cầu là sẽ dễ dàng du học tại Canada.

 Chứng minh tài chínhSDS (không chứng minh tài chính)
Số trường áp dụng chương trìnhTất cả các trường THPT + CĐ + ĐHCác trường CĐ + ĐH có mã DLI
Điều kiện IELTSKhông bắt buộc nhưng khuyến khích đạt IELTS >5.0Không kỹ năng nào dưới 6.0
Chứng minh tài chínhThu nhập > 70tr/tháng
Sổ tiết kiệm
Tài sản cố định: nhà, đất, xe,...
GIC - 10.200 CAD
Đóng học phíCó thể 1 học kỳ1 năm học
Khám sức khỏeTối thiểu 1 tuần trước khi xin VISATối thiểu 1 tuần trước khi xin VISA
Thời gian xử lý hồ sơ2 - 4 tháng45 ngày
Ưu điểmKhông yêu cầu IELTS, nhiều lựa chọnThủ tục nhanh gọn
Thời gian xét VISA nhanh

Số tiền trong sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính du học Canada là tầm 800 triệu trở lên, gửi trước ngày nộp hồ sơ 6 tháng. Bạn nên tính toàn bộ chi phí ăn ở, sinh hoạt, học phí, các chi phí bảo hiểm, vé máy bay… trong 1 năm đầu ở trường và thành phố bạn đăng ký học. Nếu nhiều hơn 800 triệu thì mở sổ tiết kiệm bằng chi phí 1 năm đó.

VISA CANADA QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Việc xin visa du học Canada phức tạp hơn xin visa du học vào các nước khác. Học sinh cần đáp ứng các điều kiện khắt khe về hồ sơ visa. Visa được xét tại Lãnh sự quán Canada tại Hồ Chí Minh. Thời gian xét visa thực tế từ 2 tháng - 12 tháng. Học sinh có ý định du học Canada, cần có kế hoạch dài hạn trong chuẩn bị cho du học và thậm chí - plan B cho kế hoạch du học của mình.

Để du học tại Canada, các học sinh, sinh viên Việt Nam cần có trước hết là thị thực nhập cảnh (Visa) và tiếp theo là Giấy phép du học sinh (Study Permit), trừ khi bạn học tiếng Anh dưới 6 tháng.

Hồ sơ xin visa du học Canada. Các loại giấy tờ cần được điền đầy đủ, đúng theo yêu cầu của văn phòng visa Canada, gồm:

Các bước xin visa du học Canada. Các bước cơ bản gồm:

Bạn cần phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để chi trả cho việc học như học phí, chi phí sinh hoạt hay chi phí đi lại cho bản thân.

Ngoài ra để được cấp visa du học Canada bạn cần phải chứng minh được bạn là công dân tuân thủ pháp luật, không có tiền án tiền sự và không phải là mối đe dọa với an ninh Canada, có sức khỏe tốt và bạn phải thuyết phục được viên chức nhập cảnh rằng bạn sẽ rời Canada sau khi học xong.

Xem thêm

TẠI SAO CẦN QUAN TÂM CHỖ Ở KHI DU HỌC CANADA?

Chỗ ở du học Canada là một trong những mối quan tâm lớn nhất cho tất cả các sinh viên quốc tế đang có kế hoạch theo đuổi việc học ở nước ngoài. Trong suốt khoản thời gian du học Canada đây chính là nơi bạn sống và học tập. Nếu có thể tìm được một chỗ ở du học phù hợp cuộc sống những năm du học xa nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Ký túc xá sinh viên - Lựa chọn lý tưởng khi tìm chỗ ở du học Canada

Đây cũng là địa điểm mà phần đông các bạn sinh viên năm đầu thường lựa chọn. Sau khi đã chọn trường học, bạn có thể ghé thăm website của trường và đăng ký cho mình một chỗ ở phù hợp tại ký túc xá. Hoặc bạn có thể liên hệ với bộ phận phụ trách nhà ở cho sinh viên để được tư vấn nhiều hơn.

Thuê nhà khi du học Canada

Sau khi đã vượt qua tình trạng bỡ ngỡ của sinh viên năm nhất, các bạn du học sinh Canada thường sẽ chuyển ra ngoài thuê căn hộ hoặc thuê nhà rồi ở chung với những bạn khác để tiết kiệm tối đa chi phí du học. Để tìm được chỗ ở du học Canada ưng ý, bạn có thể tham khảo những nguồn trên internet như Easyroommate hoặc Roomster, hay tìm qua báo, tạp chí.

Du học sinh Canada cũng có thể chọn homestay

Một lựa chọn khác cho chỗ ở du học Canada là homestay, sống với một gia đình Canada. Khi đó, ngoài chi phí dịch vụ tìm nhà ban đầu khoảng 200 đô la Canada, bạn có thể phải trả thêm khoảng 400 đến 800 đô la một tháng cho phòng ở và các bữa ăn trong gia đình.

Tùy theo nhu cầu, sở thích và cả tài chính của mình mà trước khi du học Canada, bạn có thể cân nhắc để tìm ra một phương án chỗ ở du học Canada phù hợp nhất. Nếu bạn đang cần thêm thông tin hãy liên hệ với Kênh Tuyển Sinh để được tư vấn nhé!

Xem thêm

HỌC BỔNG DU HỌC

Giới thiệu Trường / ngành Hồ sơ Tài chính Xin Visa Học bổng Chỗ ở
Tư vấn miễn phí