Phân tích kinh doanh là ngành được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa khi du học. Cùng tìm hiểu về du học ngành phân tích kinh doanh tại Canada.

Du học Canada ngành Phân tích kinh doanh - Ảnh 1

Bạn đang quan tâm về du học Canada ngành Phân tích kinh doanh?

1. Tìm hiểu về lĩnh vực phân tích kinh doanh

Phân tích kinh doanh là một chuyên ngành nghiên cứu có sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính, thống kê, phân tích với các chiến lược kinh doanh. Thông qua sự hỗ trợ của kỹ thuật, phần mềm thống kê, phân tích và báo cáo, hoạt động phân tích kinh tế có thể dự báo chính xác tình hình kinh doanh của công ty, đơn vị tại một thời điểm nhất định trong tương lai, đồng thời chỉ ra các vấn đề có thể gặp phải và đưa ra các giải pháp kinh doanh cần thiết.

Trong thời đại kinh tế có tính cạnh tranh mạnh mẽ, các nhà phân tích kinh doanh được coi như những nhà cố vấn quan trọng cho cấp lãnh đạo và quản lý cả đối nội và đối ngoại bởi báo cáo từ dữ liệu có thể cho thấy các vấn đề xuất phát từ nội bộ công ty hoặc do các chiến lược kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo… bên ngoài. Từ đó đề xuất các giải pháp để giải quyết các vướng mắc bao gồm việc phát triển hệ thống phần mềm, cũng có thể bao gồm cải tiến quy trình, thay đổi tổ chức hoặc hoạch định chiến lược và phát triển chính sách. Qua đó có thể thấy công việc của các nhà phân tích kinh doanh rất quan trọng có thể đóng góp to lớn hay gây tổn hại nghiêm trọng đến doanh nghiệp tùy thuộc vào độ chính xác của nghiệp vụ phân tích, báo cáo và kết luận. Theo khảo sát của Blootmberg Businessweek Research Services, gần 97% số người được hỏi báo cáo rằng công ty của họ đã bắt đầu chú trọng công tác phân tích kinh doanh vì 3 mục tiêu hàng đầu: giảm chi phí, tăng lợi nhuận và cải thiện quản lý rủi ro.

2. Tổng quan về ngành Phân tích Kinh doanh

Hiện nay, khi bạn du học ở Canada cũng vậy, ngành Phân tích Kinh doanh gồm 3 phần ngành chính:

Phân tích quản lý (Management Analyst)

Các nhà phân tích quản lý còn được gọi là chuyên gia tư vấn quản lý. Họ có nhiệm vụ xây dựng phương án cải thiện hiệu quả của tổ chức và tư vấn cho nhà quản lý cách thức giảm chi phí, tăng doanh thu trong quá trình kinh doanh.

Phân tích hệ thống (Systems Analyst)

Chuyên viên phân tích hệ thống là người sử dụng kết quả phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết những vấn đề kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin. Với vai trò là nhân tố tạo ra sự thay đổi của công ty, họ đề xuất các cải tiến cần thiết, thiết kế lại hệ thống và hướng dẫn những nhân viên khác cách thức sử dụng hệ thống mới.

Phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Chuyên gia phân tích dữ liệu thu thập thông tin qua đồ thị, sơ đồ, biểu đồ, bảng biểu hay báo cáo. Sau đó, họ sẽ biến đổi các dữ liệu thô này thành những dự đoán có giá trị nhằm xác định mô hình, xu hướng kinh doanh có thể xảy ra trong tương lai.

3. Những tố chất và kỹ năng cần thiết khi theo đuổi lĩnh vực phân tích kinh doanh

Tố chất cần có

 • Tò mò
 • Cẩn thận
 • Ham học hỏi
 • Yêu thích kinh doanh
 • Đam mê dữ liệu và khoa học máy tính

Kỹ năng

 • Giao tiếp (Communication skills)
 • Làm việc nhóm (Teamwork skills)
 • Phân tích (Analytical skills)
 • Giải quyết vấn đề (Problem Solving skills)
 • Ra quyết định (Decision – Making skills)
 • Quản lý
 • Đàm phán và thuyết phục
 • Kỹ năng công nghệ

4. Lý do bạn nên theo học ngành Business Analytics tại Canada? 

 • Một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Canada.
 • Canada hiện là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới, thành viên của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và thuộc nhóm G8 -> chất lượng của hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất của Canada.
 • Chương trình học kết hợp kiến thức kỹ thuật và lý thuyết về quản lý
 • Các trường đại học, cao đẳng Canada được biết đến với chất lượng giảng dạy và hỗ trợ sinh viên rất tốt.
 • Nhiều ngành nghề liên quan đến Business Analytics tại Canada nằm trong nhóm ” nhu cầu cao”, điều này sẽ giúp nhiều cơ hội việc làm rộng mở.
 • Nhiều trường cao đẳng, đại học tại Canada cung cấp chương trình từ cấp chứng chỉ, bằng cao đẳng, đại học, thạc sĩ đến chứng chỉ sau đại học. Một số trường bạn có thể lựa chọn như Cao đẳng Seneca, Cao đẳng Georgian, Cao đẳng Douglas, Đại học Fraser Valley…
 • Các chương trình được thiết kế cung cấp cho sinh viên một loạt các kỹ thuật và công cụ phân tích đa dạng để tiến hành phân tích và được áp dụng trong nhiều quy tắc quản lý khác nhau. Đồng thời, chúng cũng trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng cần thiết khác để theo ngành. Nhiều chương trình có co-op (thực tập có lương) với thời gian thực tập đến 420 giờ tạo điều kiện cho sinh viên kết nối với nhà tuyển dụng, tìm kiếm việc làm và xin định cư sau tốt nghiệp. Hiện nay, mức lương trung bình được trả cho chuyên viên phân tích kinh doanh tại Canada có từ 1-4 năm kinh nghiệm là 59.839 CAD/năm, từ 5 -9 năm kinh nghiệm là 70.654 CAD/năm (Theo Payscale).

Vì sao nên lựa chọn theo học ngành Phân tích Kinh doanh khi du học Canada?

TOP 5 lý do vì sao bạn nên du học Canada ngành truyền thông

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp