TẠI SAO BẠN NÊN ĐI DU HỌC ANH?

Du học Anh luôn là tâm điểm của nhiều sinh viên quốc tế. Các trường đại học Anh từng là cái nôi nuôi dưỡng nhân tài trong nhiều lĩnh vực của thế giới. Do đó việc tốt nghiệp và nhận bằng cấp từ một trường thuộc Vương quốc Anh được xem là tấm thẻ thông hành đi đến thành công trong sự nghiệp. Ngay từ bây giờ, nếu quan tâm đến quy trình du học Anh, bạn đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích về việc chọn trường, mức học phí, tư vấn thủ tục xin visa, chương trình học bổng...

SINH HOẠT

$19,668 /năm

HỌC PHÍ

$41,848 /năm
1 Nền kinh tế phát triển
2 Hệ thống giáo dục hàng đầu
3 Dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu
4 Văn hóa và vi trí địa lý lý tưởng

ĐIỀU KIỆN DU HỌC ANH

Theo một cuộc khảo sát của Theguardian, cứ 9 người lựa chọn cho mình con đường đi du học thì có 1 người chọn du học Anh. Là quốc gia xếp thứ hai trên thế giới có nhiều trường đại học góp mặt trong bảng xếp hạng 100 trường đại học danh tiếng nhất (sau Mỹ) của Tạp chí Times Higher Education, đồng thời cũng đứng thứ hai thế giới về số lượng giải Nobel danh tiếng (theo The Richest).

Chính Vì vậy, không khó để lý giải lý do mà mỗi năm xứ sở sương mù chào đón hơn 500.000 sinh viên quốc tế đến du học Anh. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để du học tại quốc gia này, có không ít học sinh sinh viên đã phải gác lại giấc mơ du học của mình vì chưa đáp ứng được điều kiện đi du học. Vậy, điều kiện du học Anh là gì?

Điều kiện về trình độ học vấn

Hệ thống giáo dục Anh Quốc có nhiều điểm khác biệt so với hệ thống giáo dục Việt Nam. Chính vì vậy, tùy thuộc vào từng độ tuổi, năng lực, trình độ học vấn hiện tại mà bạn có cơ hội lựa chọn khóa học phù hợp nhất với bản thân mình. Điều kiện du học Anh vụ thể với trình độ học vấn như sau:

Chương trìnhĐiều kiện xét tuyển
A Level hoặc IB (Bậc THPT của Anh)

- Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11

- IELTS 5.5 - 6.0

Dự bị Đại học

- Hoàn thành chương trình THPT

- IELTS 5.5

Cao đẳng (tương đương năm 1 Đại học)

- Hoàn thành lớp 12 hoặc năm 1 ĐH/CĐ

- IELTS 5.5

Cử nhân

- Hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ

- IELTS 6.0

Dự bị Thạc sĩ

- Tối nghiệp Đại học

- IELTS 5.5 - 6.0

Thạc sĩ

- Tối nghiệp Đại học

- IELTS 6.5

Điều kiện về chi phí

Khi nhắc đến du học Anh thì nhiều người rất e ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, bù lại thì thời gian các khóa học tại quốc gia này thường ngắn hơn so với các nước khác. Cụ thể với chương trình cử nhân chỉ diễn ra trong 3 năm và chương trình thạc sĩ chỉ 1 năm. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian và tạo lợi thế để khởi nghiệp sớm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Thông thường, chi phí du học Anh sẽ được chia ra làm hai loại cơ bản là học phí và chi phí sinh hoạt. Về học phí trong điều kiện du học Anh sẽ thay đổi tùy thuộc vào khóa học, ngành học cũng như thời gian của khóa học. Đây là bảng tham khảo mức học phí chung cho các khóa học tại Anh.

Chương trìnhThời gianLộ trình học tậpHọc phí ước tính
Dự bị Đại học1 - 4 kỳHoàn tất khóa học sinh viên sẽ chuyển tiếp vào đại học năm 16.150 - 22.595 GBP/khóa
A Level/ IB2 nămHoàn tất khóa học học viên sẽ chuyển tiếp vào đại học năm 15.250 - 23000 GBP/năm
Cao đẳng2 - 4 kỳHoàn tất khóa học sinh viên sẽ chuyển tiếp vào đại học năm 210.550 - 21.960 GBP/khóa
Cử nhân3 năm 7.800 - 35.000 GBP/năm
Dự bị Thạc sĩ1 - 3 kỳHoàn thành khóa học sinh viên sẽ chuyển tiếp vào chương trình thạc sĩ6.000 - 16.995 GBP/khóa
Thạc sĩ1 năm 6.950 - 30.000 GBP/năm

Điều kiện về visa du học

Vương quốc Anh là quốc gia áp dụng hình thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Để được cấp visa du học Anh thì bạn phải chứng minh với Lãnh sự quán rằng bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một ngôi trường, cơ sở đào tạo đã được Cục Biên giới Anh cấp phép. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cung cấp những bằng chứng để chứng tỏ gia đình có đủ tiềm lực tài chính để hỗ trợ bạn trong suốt thời gian học tập tại Anh. Ngoài ra, bạn cũng phải cung cấp đầy đủ các thông tin nhận dạng cá nhân ở Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Anh trung bình là 3 tháng. Tuy nhiên, Công ty Du học INEC khuyên bạn nên có sự chuẩn bị từ sớm để phòng tránh trường hợp Lãnh sự yêu cầu bổ sung giấy tờ sẽ làm kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ visa hơn. Mặt khác, việc hoàn thành hồ sơ thị thực sớm cũng giúp bạn chủ động về thời gian chuẩn bị tâm lý, hiểu biết, kiến thức nhằm tránh được những cú "sốc" văn hóa, tinh thần những ngày đầu sang Anh.

Visa du học Anh có những loại cơ bản như sau:

Visa phù hợp cho học viên đăng ký khóa học ngắn hạn hoặc khóa tiếng Anh kéo dài 11 tháng:

Hai loại thị thực sau đây cho phép bạn theo học các khóa học có thời gian dài hơn ở nước Anh. Khóa học bạn lựa chọn phải được giảng dạy tại một trường đại học, cao đẳng hoặc trường thuộc các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của Cục Biên giới Anh.

Xem thêm

HỒ SƠ DU HỌC

Hồ sơ xin học
1Hộ chiếuCông chứng
2Giấy khai sinh (nếu chưa có hộ chiếu)Công chứng
3Bằng cấp cao nhấtCông chứng
4Bảng điểm ứng với bằng cấp/học ba 2 năm gần nhấtCông chứng
5Study plan of purpose SOPCông chứng
6Xác nhận kinh nghiệm việc làm/hợp đồng lao độngCông chứng
7IELTS hoặc chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đươngCông chứng
Hồ sơ cá nhân xin visa (gồm hồ sơ xin học và những giấy tờ sau)
1Hộ chiếu cũ đã hết hạnCông chứng
2Giấy khai sinhCông chứng
3CMNDCông chứng
4Sổ hộ khẩu/ tạm trú KT3Công chứng
5Đăng ký kết hônCông chứng
6Quyết định li hônCông chứng
7Sơ yếu lý lịch có xác nhận chính quyền địa phươngBản gốc
8Lý lịch tư pháp số 2Bản gốc
9Chứng thực chữ ký nếu đương đơn dưới 18 tuổiBản gốc
10Cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực chữ kýBản gốc
11CMND của người bảo lãnh tài chínhCông chứng
12GTE letter (giống SOP)Bản gốc
Cho gia đình làm công ăn lương
1Sổ tiết kiệm/ xác nhận số dư tài khoảnBản gốcTùy theo
2Hợp đồng lao động / xác nhận việc làmCông chứng1
3Xác nhận thu nhậpBản gốc1
4Sao kê tài khoản thể hiện nguồn thuBản gốcTùy theo
5Sổ bảo hiểm xã hộiCông chứng1
6Quyết định bổ nhiệmCông chứng1
7Quyết định tăng lươngCông chứng1
8Sổ đỏ/ hợp đồng mua bán nhà đấtCông chứngTùy theo
9Các giấy tờ tài chính khácCông chứngTùy theo

Cho gia đình có kinh doanh riêng

Thông tin chung
1Sổ tiết kiệm/ xác nhận số dư tài khoảnBản gốcTùy theo
2Sổ đỏ/ hợp đồng mua bán nhà đấtCông chứngTùy theo
3Đăng ký ô tô nếu cóCông chứngTùy theo
4Cổ phiếu/ chứng khoánCông chứngTùy theo
Giấy tờ công ty
5Giấy phép ĐKKDCông chứng1
6Các giấy tờ thuếCông chứng1
7Báo cáo tài chínhSao y bản chính có mộc công ty1
8Sao kê tài khoản thể hiện đầu ra, đầu vàoBản gốc1
9Báo cáo kết quả kinh doanhBản gốc2
Xem thêm

TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI ANH

Tìm hiểu top các trường đại học hàng đầu giúp bạn trẻ có định hướng rõ ràng khi lựa chọn môi trường du học. Danh sách gồm những trường đại học có chất lượng đào tạo danh tiếng trên thế giới, nhiều khối ngành thuộc top đầu chất lượng quốc tế. Đồng thời để thu hút các du học sinh, nhiều trường còn tổ chức chương trình học bổng hấp dẫn với điều kiện và giá trị khác nhau. Học bổng có thể lên tới việc miễn 100% tiền học phí. Trước khi chọn trường, bạn cần quan tâm mức học phí trung bình năm để lập kế hoạch cân đối tài chính phù hợp.

University of Oxford

University of Cambridge

Stanford University

TÀI CHÍNH

Nếu bạn muốn có được visa du học Mỹ, bạn phải chứng minh khả năng tài chính cũng như thu nhập hàng tháng của bạn đủ để trang trải cho toàn bộ học phí và các khoản sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học tại nước này. Tùy thuộc vào trường ngành nơi bạn theo học mà có những yêu cầu khác nhau.

Để xin visa du học Anh dạng Tier 4, bạn cần chứng minh có sổ tiết kiệm trên 28 ngày, trị giá £1,000/Tháng học nhân với 9 tháng (Tối thiểu) nếu bạn ở London hoặc £800/Tháng học nhân với 9 tháng (Tối thiểu) nếu bạn ở ngoài London.

VISA ANH QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Việc làm thủ tục Visa du học Anh được xem là một qui trình khá phức tạp. Để xin Visa du học thành công, bạn phải trải qua rất nhiều bước. Ngoài ra, tùy thuộc vào quốc gia mà bạn chọn du học sẽ có những quy định xin Visa và các bước mà bạn thực hiện những yêu cầu của việc xin visa là rất khác nhau.

Loại visa du học Anh bạn cần sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và loại hình học tập bạn muốn thực hiện. Có 3 loại visa du học:

Để xin visa du học Anh dạng Tier 4, bạn cần chứng minh có sổ tiết kiệm trên 28 ngày, trị giá £1,000 trên mỗi tháng và phải tối thiểu đủ trong 9 tháng nếu bạn ở London hoặc £800/ tháng học nhân với 9 tháng, nếu bạn ở ngoài London.

Ngoài ra, để được cấp visa du học Anh, bạn cần đạt 40 điểm:

-  30 điểm: căn cứ và bản CAS do trường học sinh dự định học cấp, chỉ rõ học sinh đáp ứng được các yêu cầu đầu vào của trường và trường học sinh đăng ký cần nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế.

-  10 điểm căn cứ vào thông tin năng lực tài chính học sinh cung cấp. Số tiền trong sổ tiết kiệm cần đủ để học sinh sinh hoạt và học tập trong 1 năm, theo cách tính của chính phủ Anh.

Xem thêm

TẠI SAO CẦN QUAN TÂM CHỖ Ở KHI DU HỌC ANH?

Chỗ ở du học Anh là một trong những mối quan tâm lớn nhất cho tất cả các sinh viên quốc tế đang có kế hoạch theo đuổi việc học ở nước ngoài. Trong suốt khoản thời gian du học đây chính là nơi bạn sống và học tập. Nếu có thể tìm được một chỗ ở du học phù hợp cuộc sống những năm du học xa nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Tại Anh quốc, các du học sinh hoàn toàn có thể tìm thấy một chỗ ở du học ưng ý phù hợp với nhu cầu, ngân sách, tính cách, hay sở thích của mình để dễ điều chỉnh những sự thay đổi với môi trường mới. Có rất nhiều lựa chọn về chỗ ở du học cho sinh viên các nước.

Hai loại hình chỗ ở du học Anh chính cho sinh viên quốc tế tại Vương quốc này là nơi ở trong khuôn viên trường (Kí túc xá, khu tập thể, hội trường cư trú) hoặc nơi ở ngoài khuôn viên trường (Nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá tư nhân hay sống cùng các nhà dân).

Những lựa chọn chỗ ở bên ngoài trường thường là quan trọng và được ưa chuộng hơn tại Anh bởi các du học sinh có không gian sống và cơ sở vật chất rộng, tốt hơn, có đời sống riêng tư thoải mái hơn, tuy nhiên bạn cũng nên xác định rằng chi phí phải bỏ ra cũng có thể cao hơn tùy vào từng điều kiện bạn ở.

Nhìn chung, có rất nhiều lựa chọn về chỗ ở du học Anh cho sinh viên quốc tế, nhưng thật không dễ để đưa ra quyết định khi bạn không được trực tiếp tới tham quan chỗ ở hay hiểu về văn hóa bản xứ. Nếu bạn đang có vấn đề trong việc lựa chọn chỗ ở du học hãy liên hệ với Kênh Tuyển Sinh để được yên tâm tư vấn chọn nơi phù hợp nhé!

Xem thêm

HỌC BỔNG DU HỌC

Giới thiệu Trường / ngành Hồ sơ Tài chính Xin Visa Học bổng Chỗ ở
Tư vấn miễn phí