Tìm kiếm học bổng phù hợp là một yếu tố rất quan trọng quyết định việc ý định du học của một người có thành công hay không.

Nên du học offline hay du học online?

Nên du học offline hay du học online?

Du học online sẽ mang lại một số những lợi ích nhất định. Bạn cũng có thể tận dụng du học online để làm nền tảng, phương hướng duy trì để chuyển sang du học...

1. Học bổng là gì?

Học bổng là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Trong khuôn khổ bài viết này, học bổng là các gói hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên Việt Nam học tập tại nước ngoài cho hệ cử nhân và cao học.

Tất tần tật các loại học bổng hiện nay trên thế giới - Ảnh 1

Học bổng nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học

2. Phân loại các học bổng và giá trị các loại học bổng

2.1 Government scholarship - Học bổng chính phủ

Học bổng chính phủ là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất. Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy may đến chi phí sinh hoạt, nghiên cứu, thậm chí là tiền mua sách vở, đồ dùng học tập. Một số nước còn sắp xếp chi phí cho cả người phụ thuộc nếu bạn có vợ hoặc chồng cùng đi.
Chỉ nhìn vào những quyền lợi của sinh viên bên trên thôi cũng có thể hình dung được mức độ cạnh tranh vô cùng gắt gao cũng như độ khó khi xin học bổng này rồi. Mỗi nước sẽ có một quy trình giám sát nghiêm ngặt riêng để tuyển chọn ứng viên.
Một số học bổng chính phủ nổi tiếng hiện nay có thể kể đến: MEXT (Học bổng chính phủ Nhật Bản), Học bổng Endeavour (chính phủ Úc), học bổng Huber Humphrey (Quốc hội Hoa Kỳ), học bổng New Zealand ASEAN (học bổng chính phủ New Zealand dành riêng cho khu vực ASEAN), học bổng Fullbright (chính phủ Hoa Kỳ), học bổng DAAD (chính phủ Đức),...

Tất tần tật các loại học bổng hiện nay trên thế giới - Ảnh 2

Học bổng chính phủ là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất

2.2 Full scholarship (Fully Funded) - Học bổng toàn phần

Bên cạnh học bổng chính phủ, đây gần như là học bổng có giá trị cao nhất mà một người có thể nhận được. Không chỉ tài trợ 100% học phí trong quá trình học, sinh viên còn được tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng (tiền ăn, ở, đi lại, bảo hiểm) và những chi phí hỗ trợ học tập, nghiên cứu khác. Học bổng này sẽ do chính các trường đại học top đầu cấp cho sinh viên.
Do giá trị học bổng khá cao nên số lượng học bổng hàng năm mà các trường đưa ra cũng rất hạn chế và sinh viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn rất gắt gao từ hồ sơ đến các bài kiểm tra, phỏng vấn,... để chọn ra một vài ứng viên phù hợp nhất.

2.3 Tuition Fee Scholarship - Học bổng miễn giảm học phí

Đây là học bổng có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất hiện nay. Người học sẽ được hỗ trợ một phần hoặc 100% học phí và phải tự túc các chi phí còn lại. Thời hạn của mức hỗ trợ này sẽ kéo dài 1 kỳ hay một năm học, nếu muốn tiếp tục nhận học bổng, sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu được đề ra từ phía nhà trường liên quan đến bảng điểm và hoạt động ngoại khóa.
Do giá trị không quá cao nên quy trình xét duyệt cũng có phần dễ dàng hơn đối với sinh viên, chủ yếu dựa trên kết quả học tập và thành tích ngoại khóa trước đó của ứng viên. Đây là hình thức học bổng phổ biến ở hầu hết các trường đại học, đặc biệt với các trường hiếm khi hoặc không bao giờ cấp học bổng toàn phần.

2.4 Fellowship - Học bổng nghiên cứu sinh/hữu nghị

Học bổng hữu nghị thường được công bố rất rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và chủ yếu dành cho người học ở bậc thạc sĩ trở lên. Trúng tuyển học bổng này, ứng viên sẽ có cơ hội tham gia những nghiên cứu với sự hỗ trợ của các chuyên gia cũng như được tranh luận trong các hội thảo, diễn đàn chuyên đề.
Giá trị của học bổng được coi là khá cao vì sẽ chi trả toàn bộ các chi phí cho ứng viên, giống như học bổng chính phủ. Bên cạnh đó, các chi phí khác như học tiếng cũng được chi trả nếu nước sở tại không nói tiếng Anh hay chi phí cố vấn cho mỗi ứng viên.
Học bổng này chủ yếu hướng đến những người xác định theo con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu và yêu cầu có kiến thức chuyên môn khá vững cũng như khả năng truyền cảm hứng, sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

Tất tần tật các loại học bổng hiện nay trên thế giới - Ảnh 3

Fellowship chủ yếu hướng đến những người xác định theo con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu và yêu cầu có kiến thức chuyên môn khá vững

2.5 Foundation Scholarship - Quỹ học bổng doanh nghiệp

Loại hình học bổng này được một cơ quan hay tập đoàn nào đó tài trợ với số lượng khá ít ỏi, chủ yếu là các ngân hàng như CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Asian Development Bank/Japan Scholarship Program (JSP). Thế nhưng, giá trị học bổng thì không hề nhỏ, gần như sẽ chi trả toàn bộ mọi chi phí cho ứng viên.
Để sở hữu học bổng này, ứng viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn kĩ lưỡng và khó khăn. Bù lại cho quy trình đó, ứng viên sẽ được các công ty, tập đoàn mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn sau khi kết thúc học bổng.

2.6 Exchange/Conference Scholarship - Học bổng giao lưu văn hóa

Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa sinh viên. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước đăng cai đài thọ toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.
Mỗi một chương trình giao lưu sẽ có một yêu cầu nhất định dành cho ứng viên, nhưng điểm chung là người ứng tuyển cần có kiến thức và am hiểu về văn hóa, đất nước sẽ đến giao lưu cũng như một thành tích hoạt động ngoại khóa, Đoàn, Hội nổi bật. Quy trình tuyển chọn của các chương trình này thường diễn ra khá nhanh, trong khoảng 1-1.5 tháng.

2.7 Need-based scholarship - Học bổng hỗ trợ tài chính

Học bổng này khá phổ biến ở các trường tại Mỹ và sẽ xét duyệt dựa trên tình hình tài chính của ứng viên. Bên cạnh hồ sơ xin học bổng cần chuẩn bị, ứng viên cần có thêm một bản minh chứng khả năng tài chính của gia đình. Mức học bổng sẽ được quyết định dựa trên khả năng của ứng viên và bản kê tài chính kia. Như tên gọi của nó, nếu bạn chỉ có thể đóng được $25,000/năm mà tổng chi phí học tập 1 năm lên đến $65,000, bạn có thể sẽ được nhận vào trường với mức hỗ trợ là $40,000/năm.
Rất nhiều trường tại Mỹ có mức hỗ trợ tài chính hấp dẫn cho sinh viên
Vì mức hỗ trợ tài chính tuyệt vời này mà nhiều bạn quyết định nộp hồ sơ vào các trường tại Mỹ. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý, khả năng bạn được chọn vào trường tỉ lệ thuận với mức bạn có thể chi trả. Nếu một ứng viên khác có hồ sơ bằng hoặc kém bạn một chút nhưng họ có thể chi trả 70% học phí trong khi bạn chỉ có thể chi trả 40%, thì bạn sẽ là người bị loại.

Tất tần tật các loại học bổng hiện nay trên thế giới - Ảnh 4

Need-based Scholarship khá phổ biến ở các trường tại Mỹ và sẽ xét duyệt dựa trên tình hình tài chính của ứng viên

3. Khi nào là thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng?

Việc săn học bổng du học nên diễn ra càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, bạn nên bắt đầu tìm hiểu từ đầu năm cấp 3, để lên kế hoạch chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh (điểm số tốt, tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm tình nguyện viên, thực hiện các kỳ thi chuẩn hóa, làm bài kiểm tra tiếng Anh…).
Hơn nữa, tìm kiếm các chương trình học và cơ hội học bổng sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng ngay khi bắt đầu mở cửa đăng ký – đặc biệt là đối với các chương trình học bổng du học được cấp theo dạng “First come first served” - ưu tiên cho ứng viên đăng ký sớm.

Tất tần tật các loại học bổng hiện nay trên thế giới - Ảnh 5

Việc săn học bổng du học nên diễn ra càng sớm càng tốt

4. Nên tìm thông tin học bổng du học ở đâu?

Nếu bạn đã có danh sách những trường đại học mà mình nhắm đến, bạn có thể vào trang web trường và làm theo hướng dẫn. Quy trình nộp đơn xin học bổng thường khác nhau giữa mỗi trường, nên bạn nên nghiên cứu kĩ để làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường thông qua phòng Công Tác Sinh Viên (Student Service) hoặc phòng Tuyển Sinh (Admission Office) để được cung cấp thêm thông tin, hướng dẫn, và tư vấn.

> Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu?

> TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp