Các quốc gia tại Châu Á đang dần chiếm được thiện cảm của đông đảo du học sinh bởi chất lượng không thua kém gì các quốc gia phương Tây trong khi học phí lại thấp hơn khá nhiều.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu?

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu?

Du học Châu Á hiện nay là một lựa chọn phổ biến không kém gì du học u - Mỹ. Mỗi khu vực đều sẽ có thế mạnh của riêng mình. Vậy bạn nên lựa...

1. Hàn Quốc

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc.
Điều kiện để đi Du học ở Hàn Quốc không quá khó. Dù một số trường có những yêu cầu riêng, nhưng nhìn chung sinh viên sẽ vẫn dễ vượt qua hơn so với học tập tại các quốc gia u, Mỹ.
Nếu muốn theo học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, bạn chỉ cần đã tốt nghiệp THPT. Nếu theo học bậc Đại học ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 30 tuổi. Nếu muốn theo học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có liên quan và dưới 35 tuổi.
Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối thấp hơn so với các nước học bằng tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada hoặc Anh… Không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 1

Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc

Với những bạn muốn theo học tiếng Hàn thì mức học phí sẽ vào khoảng 4.400 – 5.200 USD/năm. Học đại học và cao học thì mức học phí sẽ nhỉnh hơn từ 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc cao học. Chi phí nội trú vào mức 200 – 300 USD/tháng và mức chi phí tiền ăn ở Hàn Quốc cũng vào khoảng 100 – 200 USD/tháng. Đối với việc ở Ký túc xá chi phí sẽ thấp hơn…
Bên cạnh đó, Việc làm thêm cho Du học sinh ở Hàn Quốc tương đối dễ dàng cho DHS Việt nam với thu nhập có thể đủ chi tiêu cơ bản cho DHS. Các bạn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau. Ví dụ như phục vụ ở quán ăn, làm nông nghiệp, chạy bàn, thu ngân siêu thị… hoặc một số việc ít sử dụng ngôn ngữ giao tiếp như làm ở xưởng chế biến cơm hộp, đồ ăn nhanh, phân chia hàng hóa…
Với loại học bổng từ các trường Đại học, bạn cần có thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm các thủ tục theo hướng dẫn.
Học bổng của chính phủ thường là học bổng toàn phần và điều kiện khó khăn hơn. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

2. Nhật Bản

Đến với Nhật Bản, du khách sẽ được khám phá nền văn hóa đa màu sắc, tham dự những lễ hội diễn ra khắp năm, hay chiêm ngưỡng một đất nước hiện đại và văn minh, cùng những thành phố hiện đại, sầm uất như Tokyo, Yokohama hay tham quan những vùng đất đậm nét truyền thống, cổ kính như Kyoto, Nagoya…
Nhật Bản được mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc hay còn gọi là xứ sở hoa anh đào vốn là một quần đảo hình cánh cung ở phía đông của Châu Á bao gồm 4 hòn đảo chính Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu, cùng với nhóm đảo Ryukyu và nhiều hòn đảo nhỏ khác. Nhật Bản tuy không phải là đất nước rộng lớn nhưng lại rất nổi tiếng khắp thế giới với truyền thống văn hoá và lối sống độc đáo của người dân.
Với chính sách ”Không để một trẻ em nào trong gia đình và không để một gia đình nào trong cộng đồng không được giáo dục”, Nhật Bản hướng đến sự bảo đảm phát triển hài hòa của trẻ em về mọi mặt từ trái tim, trí tuệ, tình cảm, tinh thần, thái độ, hệ thống giá trị, nhân văn v.v và trở thành triết lý giáo dục cơ bản của nước Nhật.
Chế độ giáo dục bắt buộc ở Nhật Bản từ tiểu học tới trung học đệ nhất cấp, do đó mọi trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 đều phải đến trường. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp ở Nhật là 90%. Sau đó 53,4% tỷ số này tiếp tục vào học ở các trường chuyên môn, cao đẳng hay đại học. Nhật là một trong những nuớc có trình độ dân trí cao nhất thế giới, tỉ lệ người không biết đọc biết viết gần như 0%.
Do đó, Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng 0 và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu u. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.
Nhật Bản chính là một trong những quốc gia phát triển nhất khu vực Châu Á với nhiều trường đại học nổi tiếng cùng nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú thực sự trở thành quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới. Chính bản tính độc lập, tỉ mỉ, cần cù sáng tạo và không ngừng vươn lên để học tập của người dân Nhật Bản đã tạo ra một môi trường giáo dục vô cùng chất lượng ở đây, không gò ép nhưng không buông lỏng, học sinh được quyền sáng tạo, được quyền lựa chọn nhưng trong khuôn khổ đã tạo ra sự hứng thú và kích thích tính tự giác của học sinh đang theo học ở những ngôi trường danh giá này khi muốn đạt được thành tựu mà mình mong muốn. Cơ hội có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cũng là một “ lời hứa” để thu hút được nhiều du học sinh trên khắp thế giới. Hiện tại theo thống kê thì số học sinh du học ở đây lên đến con số 150.617 người.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 2

Nhật Bản chính là một trong những quốc gia phát triển nhất khu vực Châu Á với nhiều trường đại học nổi tiếng cùng nhiều ngành nghề

3. Malaysia

Malaysia là lựa chọn tốt cho những sinh viên muốn đắm chìm vào không gian đa văn hóa. Quốc gia Đông Nam Á này được xếp hạng 25 thế giới về hệ thống giáo dục đại học và đang trong quá trình mở rộng chiến lược đào tạo bậc cao bằng cách thu hút đại học danh tiếng thế giới mở chi nhánh quốc tế tại đây. Ví dụ chi nhánh Đại học Nottingham của Vương quốc Anh được mở tại Malaysia với học phí thường thấp hơn nhiều so với mức phải trả ở chi nhánh chính.
Sinh viên quốc tế thường bị thu hút bởi các thành phố năng động, vẻ đẹp thiên nhiên cùng chi phí học tập và sinh hoạt thấp ở các thành phố của Malaysia. Thủ đô Kuala Lumpur được đánh giá là thành phố ở châu Á có chi phí phải chăng nhất đối với sinh viên và đứng thứ hai thế giới trên bảng xếp hạng QS Best Student Cities 2018.
Trong bảng xếp hạng QS Asia 2019, Malaysia có 26 đại diện góp mặt, trong đó 6 trường nằm trong top 100. Universiti Malaya được xếp hạng cao nhất, thứ 19.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 3

Malaysia là lựa chọn tốt cho những sinh viên muốn đắm chìm vào không gian đa văn hóa

4. Đài Loan

Được mệnh danh là "Con hổ châu Á", Đài Loan là nơi lý tưởng cho những sinh viên quan tâm đến công nghệ và đổi mới. Nơi đây nổi tiếng với các ngành công nghệ cao và nhiều trường đại học uy tín đào tạo các ngành này.
Đài Loan có hệ thống giáo dục đại học vững mạnh và nền văn hóa đa dạng, kết hợp cả truyền thống lẫn hiện đại với sự ảnh hưởng từ Trung Quốc đại lục cả trong kiến trúc, ẩm thực và ngôn ngữ chính thức.
Ngày càng nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại Đài Loan bởi chi phí học tập và sinh hoạt khá hợp lý. Đài Loan có 36 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng QS Asia 2019, trong đó 5 trường nằm trong top 50. Đại học Quốc gia Đài Loan là trường tốt nhất, giữ vị trí 22.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 4

Được mệnh danh là "Con hổ châu Á", Đài Loan là nơi lý tưởng cho những sinh viên quan tâm đến công nghệ và đổi mới

5. Indonesia

Indonesia là điểm đến tiếp theo mà sinh viên có thể lựa chọn. Nước này có dân số đông thứ tư thế giới và có nền kinh tế lớn bậc nhất Đông Nam Á, là nơi có hàng trăm nhóm sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa hòa quyện. Nhìn chung, Indonesia là lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên muốn mở rộng tầm nhìn.
Giáo dục đại học ở Indonesia đã phát triển đáng kể kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1945. Đây là điểm du học không tốn kém với học phí chỉ khoảng 3.000 USD/năm cho một số chuyên ngành.
22 trường đại học của Indonesia nằm trong top 350 châu Á, trong đó Universitas Indonesia xếp hạng cao nhất (ở vị trí 57). Có khoảng 5.700 sinh viên quốc tế đang theo học ở đây.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 5

Giáo dục đại học ở Indonesia đã phát triển đáng kể kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1945

6. Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những điểm đến du học không nói tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và cũng là một trong những hệ thống giáo dục lớn mạnh nhất thế giới. Có 113 đại học Trung Quốc được QS Asia xếp hạng, trong đó Đại học Thanh Hoa dẫn đầu ở vị trí thứ ba.
Với 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc cũng cung cấp rất nhiều địa điểm giúp sinh viên khám phá, nghiên cứu. Thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải đều xuất hiện trên bảng xếp hạng thành phố tốt nhất để học tập năm 2018.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 6

Có 113 đại học Trung Quốc được QS Asia xếp hạng, trong đó Đại học Thanh Hoa dẫn đầu ở vị trí thứ ba

7. Singapore

Singapore là đất nước nhỏ, đông dân cư và đang phát triển như một trung tâm giáo dục đại học xuất sắc với Đại học Quốc gia Singapore đứng đầu trên bảng xếp hạng châu Á và Đại học Công nghệ Nanyang xếp thứ ba.
Singapore nổi tiếng là nước hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo cũng như nền kinh tế thịnh vượng, tỷ lệ thất nghiệp, tội phạm thấp và hệ thống giáo dục có tiếng - điều giúp cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở Singapore được các nhà tuyển dụng ưa thích.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 7

Singapore nổi tiếng là nước hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo cũng như nền kinh tế thịnh vượng

8. Thái Lan

Hệ thống giáo dục được đầu tư tốt, nhiều cơ hội bằng kép, chuyển tiếp sang các nước Châu Úc, Mỹ…: Trước tiên là hệ thống giáo dục Thái Lan được đầu tư rất tốt. Ở bậc Cao đẳng, đại học trở lên… có nhiều trường tư quy mô quốc tế, đồng thời nhiều trường đại học công lập cũng có các khoa quốc tế/ liên kết, giảng dạy nhiều chuyên ngành, bằng các ngôn ngữ Anh, Thái Lan, Trung Quốc… Hầu hết các trường đều có nhiều kỳ nhập học trong năm. Từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên quốc tế tại Thái Lan cũng dễ dàng chuyển tiếp sang học ở các nước khác như Anh, Úc, Mỹ… theo chương trình liên kết của trường.

Chi phí hợp lý với sinh viên Việt Nam: Điểm quan trọng thứ hai là chi phí hợp lý. Trong tình hình kinh tế suy thoái này, chi phí du học được các phụ huynh, học sinh cân nhắc kỹ. Du học Thái Lan có mức học phí thấp hơn nhiều so với các nước Âu Mỹ hoặc một số nước Châu Á khác. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt và đi lại cũng thấp. Sinh viên có thể dễ dàng về thăm nhà hoặc đi du lịch các nước lân cận.

TOP những quốc gia Châu Á được du học sinh việt lựa chọn nhiều nhất - Ảnh 8
Du học Thái Lan có mức học phí thấp hơn nhiều so với các nước Âu Mỹ hoặc một số nước châu Á khác

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng: Một ưu thế nữa khi chọn du học ở Thái là sinh viên không cần phải chứng minh tài chính. Chính phủ Thái Lan bắt đầu quan tâm nhiều hơn đối với du học sinh Việt Nam cũng như các nước châu Á khác, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Thái mở rộng đầu tư vào khu vực. Chính phủ Thái cũng tăng lượng học bổng cho du học sinh Việt Nam, góp phần đáp ứng đáng kể nhu cầu tuyển dụng nhân sự có thể nói được cả tiếng Việt, tiếng Anh và hiểu chút ít tiếng Thái cho các tập đoàn kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng dễ dàng có cơ hội xin visa làm việc tại Thái theo ngành mình học.

> Đi du học nước nào miễn chứng minh tài chính 2022?

> Có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp