“Miễn chứng minh tài chính khi du học” đang ngày càng trở nên phổ biến mỗi khi học sinh quyết định đi du học. Đây cũng là một trong những lý do nhiều du học sinh chọn những quốc gia có áp dụng chính sách này là điểm đến lý tưởng để bắt đầu hành trình du học.

Có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT?

Có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT?

Dự định du học của các bậc phụ huynh và học sinh đôi khi được lên kế hoạch từ rất sớm. Tuy nhiên sau khi kết thúc kì thi tốt nghiệp, nhiều bạn lại rơi...

1. Chứng minh tài chính là gì? Vì sao phải chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính (Financial Proofing) cụ thể hơn là chứng minh năng lực tài chính (Demonstrate Financial Capacity) được hiểu là việc bạn cho Đại sứ quán/lãnh sự quán thấy rằng bạn đủ khả năng để nhập cảnh vào đất nước họ với đúng mục đích như bạn đã khai trong hồ sơ xin Visa (du học, du lịch, công tác, thăm thân, khám chữa bệnh, thương mại,…).
Chứng minh tài chính du học là việc bạn và gia đình cung cấp những giấy tờ có giá trị. Giúp Đại sứ quán/ Lãnh sự quán có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn. Thông thường khi chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau: sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập hàng tháng, nguồn gốc tài sản…Hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều lo ngại về việc chứng minh tài chính. Bởi có những bạn gia đình rất khá giả nhưng không chứng minh được nguồn gốc tài sản. Khó khăn này thường đến từ:Thu nhập thực tế qua ngân hàng của phụ huynh thấp hơn so với thu nhập của họ; Các tài sản không chứng minh được nguồn gốc và sở hữu của gia đình; Các hộ kinh doanh riêng biệt không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không nộp thuế đầy đủ… Quá trình chứng minh tài chính có thể kéo dài hàng tháng, dẫn đến việc trì hoãn việc nộp đơn và làm chậm tiến trình du học của bạn. Hiện nay, có nhiều quốc gia có chính sách mở hơn, đơn giản hóa hồ sơ và thủ tục đặc biệt có chương trình du học miễn chứng minh tài chính.

Đi du học nước nào miễn chứng minh tài chính 2022? - Ảnh 1

Chứng minh năng lực tài chính là việc bạn cho Đại sứ quán/lãnh sự quán thấy rằng bạn đủ khả năng để nhập cảnh vào đất nước họ với đúng mục đích như bạn đã khai trong hồ sơ xin Visa

2. Những quốc gia nào cần chứng minh tài chính để du học?

2.1 Australia

Du học nước nào miễn chứng minh tài chính? Cái tên đầu tiên nằm trong danh sách chính là nước Úc - một điểm đến được không ít sinh viên Việt Nam “chọn mặt gửi vàng”. Sở dĩ có điều này là bởi, ngoài việc sở hữu nền giáo dục tiên tiến, các chương trình đào tạo chất lượng cùng một danh sách các trường đại học, cao đẳng uy tín, cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp hấp dẫn… thì nơi đây còn có chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framework) được hiểu là giản lược thủ tục không cần chứng minh tài chính. Thay vì phải tốn thời gian chuẩn bị một bộ hồ sơ tài chính chi tiết và vất vả như trước đây, thì những năm gần đây việc kiểm tra khả năng tài chính và tiếng anh của du học sinh sẽ do nhà trường phụ trách, mức độ xét duyệt cấp trường sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thêm vào đó từ tháng 9 năm 2018 chính phủ Australia đã quyết định thăng hạng xét Visa lên lên Assessment level 2 cho Việt Nam. Việc thăng hạng này sẽ giúp tỉ lệ đỗ khi xin visa du học Úc trở nên dễ dàng hơn trước.
Lợi ích khi du học Úc miễn chứng minh tài chính:

 • Được theo học những trường Level 1 mà không cần phải chứng minh tài chính với lãnh sự quán, chỉ chứng minh tài chính với các trường.
 • Không bắt buộc phải có chứng IELTS trong hồ sơ xin visa
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa rút ngắn đáng kể.

Đi du học nước nào miễn chứng minh tài chính 2022? - Ảnh 2

Du học nước nào miễn chứng minh tài chính? Cái tên đầu tiên nằm trong danh sách chính là nước Úc - một điểm đến được không ít sinh viên Việt Nam “chọn mặt gửi vàng”

2.2 Canada

Ban hành chương trình SDS một trong chương trình du học có sự tinh giản thủ tục cấp visa, khi đăng ký học các chương trình bậc đại học, cao đẳng tại Canada. Chương trình này, cho phép sinh viên quốc tế không cần phải cung cấp những loại giấy tờ chứng minh tài chính trong quá trình xin visa du học. Ban đầu SDS được thử nghiệm trên bốn quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Philippin sau đó sẽ được áp dụng rộng rãi cho toàn châu Á.

Lợi ích khi tham gia du học Canada miễn học phí:

 • Không cần nộp các loại giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Thời gian xét duyệt visa rút ngắn, trong mùa dịch chỉ khoảng 45 ngày.
 • Không tốn chi phí khi chờ đợi và làm hồ sơ giấy tờ.
 • Được phép nộp giấy xin phép du học trực tuyến.

Học sinh, sinh viên quốc tế được quyền lựa chọn trường học tại Canada mà không bị bất kỳ giới hạn nào, nếu như đáp ứng đủ các điều kiện du học chương trình SDS.
Điều kiện áp dụng chương trình SDS như sau:

 • Học sinh, sinh viên quốc tế được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của trường công lập hậu THPT ví dụ như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CEGEP.
 • Đạt điểm IELTS 6.0 trở lên trong đó không kỹ năng nào dưới 6.0. Chứng chỉ này có hiệu lực trong vòng 2 năm.
 • Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD
 • Cung cấp bằng chứng chứng minh bạn đã thanh toán 1 năm học phí
 • Đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

2.3 Vương quốc Anh

Ít ai nghĩ rằng một nền giáo dục hàng đầu thế giới, môi trường học tập lý tưởng, cấp bằng danh giá như Anh cũng nằm trong danh sách câu trả lời du học nước nào miễn chứng minh tài chính?

Nếu như trước kia thủ tục xét visa du học Anh khá phức tạp, sinh viên phải đáp ứng cả có IELTS UKVI và Chứng minh tài chính. thì nay chính phủ nước này đã đưa ra những chính sách mở cửa nhất định trong việc hoàn tất hồ sơ, thủ tục tài chính khi đi du học Anh của sinh viên quốc tế. Theo đó, bạn chỉ cần có tài khoản ngân hàng đứng tên bạn hoặc đứng tên người bảo trợ của bạn (có thể là bố mẹ). Và tài khoản này phải được mở tối thiểu 28 ngày kể từ ngày nộp đơn xin visa du học Anh. Số tiền trong tài khoản ít nhất là 30.000 USD tương đương khoảng 700.000.000 VND, đủ để trả học phí cũng như sinh hoạt phí tại Anh trong năm học đầu tiên. Như vậy với thủ tục chứng minh tài chính đơn giản đây cũng có thể coi là 1 hình thức miễn chứng minh tài chính du học Anh.
Đối tượng đang ở Anh với visa còn hiệu lực ít nhất 12 tháng trước từ ngày nộp hồ sơ xin Visa du học
Đối tượng nộp đơn với tư cách là nhân viên phục vụ của hội sinh viên.
Sinh viên đăng ký làm bác sĩ sau đại học hoặc nha sĩ trong một chương trình Foundation được công nhận.

Ngoài việc du học không chứng minh tài chính, tham gia các chương trình đào tạo tại xứ sở sương mù, sinh viên quốc tế còn được hưởng nhiều đặc quyền hấp dẫn từ chính sách mới được ban hành, cụ thể: Sau khi hoàn thành các khóa học ở bậc đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, du học sinh được phép ở lại Anh làm việc đến 2 năm (không giới hạn ngành học).

Đi du học nước nào miễn chứng minh tài chính 2022? - Ảnh 3

Ít ai nghĩ rằng một nền giáo dục hàng đầu thế giới, môi trường học tập lý tưởng, cấp bằng danh giá như Anh cũng nằm trong danh sách câu trả lời du học nước nào miễn chứng minh tài chính?

2.4 Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia nằm ở châu u không yêu cầu sinh viên quốc tế chứng minh tài chính cho toàn bộ thời gian học. Hồ sơ du học đất nước này khá gọn và thời gian xét duyệt nhanh chóng. Bạn chỉ cần xuất trình sổ tiết kiệm và biên lai đã đóng tiền học và tiền cọc tại trường cho năm đầu tiên là đủ.

2.5 Thụy Sĩ

Cũng tương tự Anh quốc, du học Thụy Sĩ bạn cũng chỉ cần phải cung cấp sổ tiết kiệm với số tiền đủ để chi trả cho học phí và sinh hoạt phí cho năm học đầu tiên.
Dù được biết đến là một quốc gia có chi phí tương đối đắt đỏ nhưng lại sở hữu chương trình đào chất lượng, nhất là các khóa học ngành du lịch khách sạn. Bạn được thực tập hưởng lương với mức thu nhập khoảng 54 triệu/ tháng trong vòng 6 tháng mỗi năm. Bên cạnh đó nhu cầu nhân lực của ngành này tại Thụy Sĩ và cả Việt Nam đều rất lớn, công việc đa dạng nên du học Thụy Sĩ được xem là một bước đi khôn ngoan trong những năm gần đây.

2.6 Đức

Luôn nổi tiếng là điểm đến du học có chi phí khá tiết kiệm, thủ tục nhập học xin visa tương đối đơn giản. Chỉ cần bạn có sổ tiết kiệm khoảng 8,040 EUR, là đã có thể tham gia các chương trình đào tạo tại đây, không phải mất thời gian để chứng nguồn gốc, thu nhập.
Ngoài ra, nếu theo học tại các trường công lập tại Đức bạn còn được miễn học phí và có thể đi làm thêm lên tới 120 ngày/ năm cho cả ngày. hoặc 240 ngày/ năm nếu làm nửa ngày, tuy nhiên cần phải đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng đến thời gian học.

2.7 Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc miễn chứng minh tài chính sẽ được áp dụng nếu bạn lựa chọn đăng ký học tại những trường thuộc Top 1%. Đây đều là các trường được ưu tiên có uy tín và nhận được nhiều sự tin tưởng với ĐSQ trong quá trình xét duyệt visa. Chính bởi vậy mà ĐSQ sẽ không yêu cầu bạn phải cung cấp các kiểu giấy tờ khác.
Bên cạnh đó. nếu bạn thuộc một trong những đối tượng dưới đây cũng sẽ được miễn chứng minh tài chính.

 • Ứng viên sở hữu số dư tài khoản trên 1 tỷ đồng
 • Ứng viên hiện đang sở hữu thẻ tín dụng quốc tế hạng gold, Platinum
 • Mức thu nhập trên 8000 USD/ năm
 • Đã tốt nghiệp 1 trường đại học hoặc cao đẳng tại hàn Quốc…

2.8 Singapore

Là một cường quốc trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, giáo dục Singapore còn được mệnh danh là “chất lượng châu Âu tại châu Á”. Ảnh hưởng rất nhiều từ nền giáo dục của nước Anh. Vì thế, Singapore cũng là một ứng cử viên danh giá, xứng đáng để rất nhiều du học sinh quốc tế chọn học lâu dài.
Đặc biệt, theo chính sách của chính phủ Singapore. Du học sinh Việt Nam được miễn chứng minh tài chính. Chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ cơ bản trước khi nhập học như: Bằng cấp cao nhất bạn đang có; Học bạ; Giấy khai sinh; Hộ chiếu…

Đi du học nước nào miễn chứng minh tài chính 2022? - Ảnh 4

Đặc biệt, theo chính sách của chính phủ Singapore: Du học sinh Việt Nam được miễn chứng minh tài chính

Ngoài những cái tên kể trên thì một số quốc gia khác như Tây Ban Nha, Ba Lan, New Zealand… cũng nằm trong danh sách du học miễn chứng minh tài chính.

> Tại sao nên du học Singapore ngành Logistics?

> 5 điều về văn hóa Singapore mà du học sinh cần biết

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp