Dự định du học của các bậc phụ huynh và học sinh đôi khi được lên kế hoạch từ rất sớm. Tuy nhiên sau khi kết thúc kì thi tốt nghiệp, nhiều bạn lại rơi vào trạng thái lưỡng lự, không biết nên chuẩn bị hồ sơ du học luôn hay đợi sau 1, 2 năm trải nghiệm môi trường đại học Việt Nam rồi mới đi du học.

Những điều bạn cần biết về yêu cầu IELTS khi du học Anh

Những điều bạn cần biết về yêu cầu IELTS khi du học Anh

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những chứng chỉ quốc tế. Nó nhằm đánh giá năng lực anh ngữ của nhiều học sinh/sinh viên. Vậy nếu muốn du học Anh, bạn sẽ...

1. Thực trạng học sinh “ồ ạt” đi du học sau khi tốt nghiệp THPT

Ông John Laxon, Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Tổ chức Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) cho biết, thống kê vào cuối tháng 3/2017 cho thấy, lượng học sinh sinh viên được cấp visa trong 12 tháng qua tăng 27% so với cùng kì với hơn 2.200 học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập. “Nếu chỉ tính riêng Quý 1/2017, lượng visa được cấp đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kì năm ngoái”, ông John Laxon nói.
Theo ông John Laxon, một trong những nguyên nhân chính yếu là sự ổn định, yên bình của môi trường sống và sự phát triển của nền kinh tế New Zealand trong những năm gần đây. New Zealand được xếp hạng là đất nước yên bình nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương theo Chỉ số Hòa bình Thế giới năm 2016 (2016 Global Peace Index).
Đây cũng là 1 trong 3 quốc gia xếp hàng đầu thế giới về sự cởi mở và chất lượng cuộc sống theo bảng khảo sát do ngân hàng HSBC thực hiện với đối tượng tham gia khảo sát là người nước ngoài làm việc ở các quốc gia nơi họ không phải là người bản địa (HSBC Expat Explorer Survey).

Có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT? - Ảnh 1

Ông John Laxon, Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Tổ chức Giáo dục New Zealand

Trong khi đó, theo số liệu được Vụ Giáo dục - Văn hóa và Viện Giáo dục quốc tế Mỹ (IIE) công bố năm 2016, trong vòng 10 năm qua, số lượng học sinh, sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ đang tăng lên chóng mặt và chưa hề có dấu hiệu chững lại.
Tính đến năm học 2015-2016, lượng du học sinh tại Mỹ là 1.043.839 người, tăng hơn 7,1% so với năm học trước đó và chiếm 5,2% tổng số sinh viên đại học tại Mỹ. Và với con số 21.400 sinh viên đang theo học tại Mỹ đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6 trong số quốc gia đứng đầu về du học sinh theo học ở Mỹ, so với vị trí thứ 9 năm 2015 (tăng 14,3%).
Báo cáo cũng cho thấy lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ chủ yếu theo học đại học. Năm học 2015-2016, có 67,2% sinh viên Việt Nam học đại học, 15,1% cao học, 7,8% tham gia chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc OPT, và 9,9% học các chương trình không cấp bằng như tiếng Anh, hoặc học tập ngắn hạn.
Ngoài các thị trường du học trên thì du học Anh, Pháp, Đức, Nga, Hà Lan, Canada, Úc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippine… cũng có hàng ngàn đến hàng chục ngàn sinh viên đang theo học.

2. Ưu điểm khi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT

2.1 Du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiết kiệm thời gian cho học sinh

Ai cũng sẽ rất hạnh phúc khi lần đầu được cầm giấy báo trúng tuyển đại học trên tay. Bởi thế mà trong giây phút ấy, nhiều học sinh quên lãng đi dự định du học đã ấp ủ bao lâu nay của mình. Nhiều bạn xin bố mẹ cho ở lại Việt Nam học đại học thêm 1, 2 năm rồi mới đi du học để tận hưởng cho hết niềm tự hào đậu đại học. Thế nhưng, sau một thời gian học đại học, học sinh lại nhanh chóng chán nản, đổi ý muốn bỏ giữa chừng để đi du học.
Tất nhiên, du học lúc đó chưa muộn. Nhưng nhìn lại khoảng thời gian đã qua, các em đã tốn mất rất nhiều thời gian cho chương trình học tại Việt Nam. Bởi ngay cả khi các em đã học được 2 năm chương trình đại học tại Việt Nam, sau khi đi du học các em vẫn phải quay lại học chương trình đại học lại từ đầu. Thế là mất bẵng đi 2 năm học. Nếu sớm đi từ khi tốt nghiệp THPT thì hiện tại học sinh có thể đã hoàn thành được ½ chương trình đại học bên nước ngoài hoặc cũng có khi sắp tốt nghiệp các khóa cao đẳng hay du học nghề.
Chưa kể đến việc, sau kỳ thi đại học, học sinh mất gần 10 ngày lo lắng đợi có điểm thi, mất thêm 1 tuần sốt sắng chờ đợi thông tin xét tuyển chính thức từ các trường đại học, vài ngày hồi hộp xem mình có nhận được giấy báo trúng tuyển hay không và chờ ngày nhập học mất hơn nửa tháng trời. Trong thời gian đó, nếu tập trung làm hồ sơ du học, các em đã có thể may mắn có VISA và ung dung trở thành tân du học sinh của ngôi trường mình mơ ước. Như vậy, nếu sớm có kế hoạch làm hồ sơ du học ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia, học sinh sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc học tập của mình.

Có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT? - Ảnh 2

Du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiết kiệm thời gian cho học sinh

2.2 Tiết kiệm chi phí học tập

Mất thêm thời gian đồng nghĩa với việc mất thêm tiền bạc. Thời gian cố ở lại Việt Nam để “thử làm sinh viên” sẽ tiêu tốn không ít khoản phí: tiền học phí, tiền sinh hoạt, tiền thuê trọ, tiền đồng phục… Và khi học sinh bỏ giữa chừng để đi du học, bắt đầu lại từ đầu chương trình đại học ở ngôi trường mới bên nước ngoài, phụ huynh cũng phải đóng lại tất cả các chi phí đó một lần nữa.

2.3 Hạn chế tình trạng “Sốc” vì phương pháp giảng dạy tại Việt Nam và quốc gia du học quá khác nhau

Chúng ta đều biết, du học là con đường để học sinh được trải nghiệm những điều mới mẻ từ nước ngoài. Từ văn hóa, đến ngôn ngữ, môi trường sống và đặc biệt là sự mới mẻ trong phương pháp giảng dạy từ các trường nước ngoài so với học đại học trong nước. Phải nói là chương trình đào tạo ở nước ngoài và đặc biệt là ở các quốc gia du học tiêu biểu như Anh, Úc, Mỹ, Canada… rất khác biệt so với chương trình đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam.
Sự khác biệt này rất dễ làm du học sinh “sốc” trong thời gian đầu tiếp xúc. Nhất là khi các em đã có một thời gian gắn bó với môi trường đại học tại Việt Nam sẽ càng thấy sốc hơn bởi nó quá khác biệt. Một ngôn ngữ mới, bạn bè mới, thầy cô giáo mới… tất cả đều cần có một thời gian khá dài nữa để thích nghi.

2.4 Cơ hội học bổng rộng mở

Thời điểm sau khi học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT cũng là lúc các trường Đại học, cao đẳng và học viên tại nhiều quốc gia du học có những chính sách học bổng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế. Các học bổng này áp dụng cho kỳ nhập học tháng mùa thu, thường là vào đầu tháng 9. Do đó, nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ du học cũng như thủ tục apply học bổng ngay từ tháng 7, thời điểm sau kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ giúp cho học sinh có nhiều cơ hội sở hữu những suất học bổng du học danh giá hơn.
Bắt đầu du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT giống như là học sinh đang chuẩn bị cuộc đua từ vạch xuất phát. Tâm lý tuy sẽ có áp lực, căng thẳng nhưng đầy háo hức với chặng đường đua phía trước. Háo hức chờ đợi những điều mới mẻ phía trước, chờ đợi những người bạn đua gặp trên đường, chờ đợi đích đến tươi sáng với nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống.
Năng lượng khi bắt đầu làm một điều gì đó mới mẻ luôn tràn đầy hơn năng lượng khi làm dở dang rồi quay lại làm từ đầu. Do đó, nếu đã sớm ấp ủ dự định du học từ lâu thì thời điểm VÀNG thuận lợi nhất để học sinh nộp hồ sơ du học đó là ngay sau khi các em tốt nghiệp THPT.

Có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT? - Ảnh 3

Thời điểm sau khi học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT cũng là lúc các trường Đại học, cao đẳng và học viên tại nhiều quốc gia du học có những chính sách học bổng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế

3. Vậy có nên đi du học hay học đại học trong nước?

Với những chia sẻ về mặt được và mất của cả du học và đại học trong nước, có lẽ nhiều bạn sẽ so sánh và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, một số bạn lại càng mông lung hơn khi rất muốn đi du học, nhưng lại “ở nhà sướng hơn”. Nếu bạn rơi vào trường hợp sau, bạn có thể tự tìm ra câu trả lời với những câu hỏi sau:

3.1 Bạn sẽ chịu được việc nhớ nhà và xa gia đình chứ?

Nếu bạn làm được điều này, bạn đang tiến gần hơn với quyết định đi du học. Nhưng nếu bạn lo sợ và không đủ tự tin xa gia đình. Không đủ tự tin tự lập một mình. Quá rụt rè, không đủ can đảm đối mặt, thì tốt hơn, bạn nên đăng ký trường đại học trong nước nhé!

3.2 Bạn sẽ cố gắng học ngoại ngữ?

Nếu bạn lười biếng, không muốn học ngoại ngữ, học có suy nghĩ qua bển rồi học sao. Thì tốt nhất bạn không nên du học. Bởi lẽ, thứ nhất: Đây là suy nghĩ của người không có trách nhiệm, thứ 2: Bạn quá coi thường việc đi du học. Và thứ 3: Bạn sẽ sốc khi ra nước ngoài mà không thể hiểu và không thể nói chuyện.
Nhưng nếu bạn có ngoại ngữ tốt, nghe hiểu nhanh, việc du học của bạn dù có khó khăn nhưng sẽ dễ dàng hơn được một phần nào đó. Nhưng những vậy, việc yêu thích ngoại ngữ, tính cách của bạn sẽ rất nhanh hoàn nhập.

3.3 Mục đích du học của bạn là gì?

Nếu muốn làm việc ở các công ty nước ngoài, thực tế bạn cũng có thể học ở Đại học trong nước. Tuy nhiên, nếu có bằng quốc tế, cơ hội sẽ tốt hơn. Nếu bạn là người cầu tiến, việc du học sẽ rất lợi cho bạn.
Nhưng nếu bạn là người an phận, học đại học trong nước cũng tốt nhé!

3.4 Tài chính của bạn ổn chứ?

Tài chính thật sự rất quan trọng. Đừng vì mục đích du học của bạn mà ba mẹ phải vắt hết của cải trong gia đình để có thể trang trải tiền học phí. Không những vậy, bản thân bạn không thể tự kiếm ra tiền chi trả cuộc sống hằng ngày và yêu cầu trợ cấp từ gia đình.
Nếu bạn thật sự muốn đi du học trong khi tài chính không cho phép. Có rất nhiều cách để bạn thực hiện ước mơ của mình như: tìm học bổng, đi làm thêm trong thời gian du học… Thay vì nghĩ rằng việc du học của mình là do cha mẹ chịu trách nhiệm. Tương lai của bạn do chính bạn quyết định, chứ không phải là bố mẹ tiếp tục dầm mưa dãi nắng cho tương lai của bạn.
Vì vậy, nên du học hay học đại học trong nước là thắc mắc của bạn, và cũng chỉ có chính bạn mới trả lời được thắc mắc này. Mỗi người có một suy nghĩ cũng như điều kiện, tính cách khác nhau. Việc quyết định như thế nào sẽ tốt nhất phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân bạn. Và hãy nhớ, khi đã quyết định, hãy tôn trọng quyết định của chính mình.

> Điều gì thu hút du học sinh lựa chọn Anh quốc sau dịch Covid-19?

> Kinh nghiệm tự tiết kiệm của chàng du học sinh tại Anh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp