Lượng học sinh, sinh viên Việt Nam chọn con đường du học quốc tế tăng trưởng những năm gần đây.

Theo thống kê của công ty công nghệ giáo dục ApplyBoard (Canada), năm 2022 có hơn 6,4 triệu du học sinh trên toàn thế giới. Dựa trên phân tích dữ liệu, Study International đưa ra danh sách 10 quốc gia đáng du học nhất thế giới.

1. Du học Mỹ

Du học Mỹ 2023

Mỹ là điểm đến du học phổ biến nhất với sinh viên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Tại đây có hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng, các chương trình học thuật đa dạng, từ kỹ thuật và khoa học máy tính đến quản lý kinh doanh và âm nhạc. Các đại học Mỹ cũng thống trị bảng xếp hạng thế giới với 12 đại diện trong top 20 đại học hàng đầu, theo THE 2023.

Năm học 2021-2022 có gần một triệu sinh viên quốc tế ở Mỹ. Chi phí du học Mỹ dao động 30.000 - 90.000 USD (khoảng 0,7-2,2 tỷ đồng) một năm, thuộc diện cao nhất thế giới.

Môi trường học tập tiên tiến, cơ hội việc làm với mức lương cạnh tranh là lý do nhiều bạn trẻ có ước mơ tới Mỹ học tập và phát triển bản thân.

Các đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Các đại học Mỹ cần gì trong hồ sơ du học?

Bảng điểm, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh hay bài luận, cam kết tài chính... là những thành phần quan trọng cho bộ hồ sơ du học Mỹ.

2. Du học Vương quốc Anh

Du học Anh

Vương quốc Anh hấp dẫn sinh viên quốc tế nhờ bề dày lịch sử giáo dục đại học, hệ thống trường học nổi tiếng toàn cầu và văn hóa phong phú. Theo bảng xếp hạng đại học QS 2024, Vương quốc Anh có 4 ngôi trường nằm trong top 10 thế giới.

Hồ sơ du học Anh cần những gì? Quy trình làm hồ sơ du học Anh từ A-Z

Hồ sơ du học Anh cần những gì? Quy trình làm hồ sơ du học Anh từ A-Z

Bạn dự định sẽ du học Anh nhưng lại không biết du học Anh cần chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về quy trình làm hồ sơ...

Các ngành học ở Anh cũng đa dạng, nổi tiếng là kế toán, tài chính. Một điểm mạnh nữa là các khóa học ở đây ngắn. Sinh viên có thể lấy bằng đại học trong ba năm và thạc sĩ chỉ trong một năm, thay vì mất 4 năm và hai năm ở các quốc gia khác. Sau khi tốt nghiệp, họ được ở lại hai năm để làm việc.

Nền giáo dục chất lượng cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến chi phí du học tại đây rơi vào hơn 40.000 USD (khoảng một tỷ đồng) một năm.

Hiện, gần 680.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học của Vương quốc Anh.

Hai ngành học ở Anh được du học sinh Việt chuộng nhất

Hai ngành học ở Anh được du học sinh Việt chuộng nhất

Ngành Kinh doanh, Tài chính đang dẫn đầu trong những ngành học được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất ở Anh.

3. Du học Canada

Nên du học nước nào, tìm hiểu TOP 10 quốc gia được chọn nhiều nhất - Ảnh 3

Canada hiện thu hút hơn 800.000 sinh viên quốc tế. Nước này có nhiều trường ở vị trí cao trong bảng xếp hạng toàn cầu như Đại học Toronto (top 20), McGill và British Columbia (top 50).

Điểm hấp dẫn đặc biệt của Canada với du học sinh là các chính sách hỗ trợ của chính phủ về việc làm và nhập cư. Cụ thể, Canada cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong ba năm sau khi tốt nghiệp (chương trình PGWP), giúp họ tích lũy điểm định cư. Những người có điểm cao nhất có thể nộp đơn xin trở thành thường trú nhân theo diện tay nghề.

Chí phí du học (học phí, sinh hoạt phí) trung bình ở Canada khoảng 30.000-50.000 CAD (500-800 triệu đồng) một năm.

Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư?

Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư?

Với tắm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Canada được công nhận toàn cầu, du học sinh dễ dàng chuyển tiếp lên bậc cao đăng, đại học tại Canada hay trên thế giới.

4. Du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc

Trung Quốc thu hút nửa triệu sinh viên quốc tế, đông nhất từ Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ nhờ nền kinh tế phát triển vượt trội và di sản văn hóa phong phú. Trong khi đó, các cơ sở giáo dục đại học ngày càng có vị trí cao trong bảng xếp hạng thế giới. Ngoài ra, du học Trung Quốc là con đường giúp sinh viên cải thiện khả năng sử dụng tiếng Trung - ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất thế giới và ngày càng cần thiết trong kinh doanh.

Chính phủ nước này cũng có nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, như học bổng CSC, học bổng Khổng Tử. Ngoài miễn phí toàn bộ học phí, sinh viên đỗ hai học bổng này được miễn ký túc xá và trợ cấp sinh hoạt.

Nếu không thuộc diện học bổng, chi phí du học tại Trung Quốc vẫn rất hấp dẫn so với nhiều quốc gia Âu - Mỹ. Tổng chi phí một năm ăn ở, học tập tại đây chỉ khoảng 15.000 USD (gần 300 triệu đồng).

5. Du học Úc

Du học Úc

Các trường đại học ở Australia hiện thu hút hơn 610.000 sinh viên quốc tế. Điểm hấp dẫn ở đây là chính sách việc làm. Do thiếu hụt lao động có kỹ năng, Australia cho du học sinh ở lại làm việc sau tốt nghiệp tới 4 năm với một số chương trình cử nhân; 5 năm với một số chương trình thạc sĩ và 6 năm với tất cả chương trình tiến sĩ.

Chi phí du học Australia trung bình khoảng 40.000 - 60.000 AUD (0,6-1 tỷ đồng) một năm cho bậc đại học.

6. Du học Pháp

Du học Pháp

Pháp có nhiều trường hàng đầu thế giới, cung cấp các chương trình và ngành học khác nhau, từ tài chính, kinh doanh tới làm phim và thiết kế thời trang.

Ngoài ẩm thực và kiến trúc, học phí phải chăng là điểm hấp dẫn sinh viên quốc tế. Phần lớn cơ sở giáo dục công lập được chính phủ tài trợ học phí tới 90%, sinh viên chỉ cần đóng một khoản phí nhỏ, khoảng 2.700-3.700 Euro (70-90 triệu đồng) mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt ở Pháp khoảng 10.000-20.000 Euro một năm, tùy thành phố mà sinh viên quốc tế theo học. Khoảng 400.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đang du học Pháp.

Du học Pháp ngành du lịch năm 2022: Trường nào tốt nhất?

Du học Pháp ngành du lịch năm 2022: Trường nào tốt nhất?

Pháp được xem là điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới và thu hút được hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Nhờ đó, đây cũng là đất nước được xem là “lò...

7. Du học Nga

Du học Nga

Các trường đại học Nga hấp dẫn nhờ các chương trình chất lượng cao về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Ngoài ra, học phí và chi phí sinh hoạt ở Nga tương đối thấp so với các nước châu Âu, dao động 3.500 - 13.000 USD (80-300 triệu đồng) mỗi năm. Do đó, nước này thu hút những sinh viên có tài chính hạn chế nhưng muốn tìm kiếm cơ hội giáo dục chất lượng.

Một lợi thế lớn của du học Nga là mỗi năm, chính phủ cấp hàng nghìn suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Tính riêng năm nay, Nga đã cấp 1.000 suất học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam ở nhiều bậc học, kèm học bổng hàng tháng và hỗ trợ chỗ ở.

Năm 2022, hơn 350.000 sinh viên quốc tế học tập ở Nga.

8. Du học Đức

Du học Đức

Nhiều trường và tổ chức nghiên cứu ở Đức đạt tầm cỡ quốc tế, cung cấp các chương trình đào tạo miễn phí hoặc chi phí rất phải chăng. Thông thường, sinh viên quốc tế chỉ chi trả 200-400 Euro mỗi học kỳ.

Sau khi tốt nghiệp, họ được chính phủ Đức cho ở lại 18 tháng để tìm việc làm. Sinh viên điều dưỡng và cơ khí có nhiều cơ hội hơn cả bởi Đức đang cần thu hút nhân sự trong ngành này.

Năm ngoái, có hơn 440.000 sinh viên quốc tế ở Đức.

Du học Đức ngành kinh tế và những điều bạn cần biết

Du học Đức ngành kinh tế và những điều bạn cần biết

Bạn đang quan tâm về du học Đức ngành kinh tế mà vẫn chưa có nhiều thông tin? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những điều cần biết xoay quanh vấn đề...

9. Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản

Với chi phí từ 300-400 triệu đồng một năm, sinh viên có thể trải nghiệm học tập tại một trong những quốc gia phát triển nhất về công nghệ và có tiêu chuẩn giáo dục hàng đầu thế giới. Các trường ở Nhật Bản như Đại học Tokyo, Kyoto hay Viện Công nghệ Tokyo đều rất mạnh về đào tạo STEM.

Số chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ở Nhật ngày càng tăng là yếu tố thu hút sinh viên quốc tế. Chính phủ Nhật cũng có kế hoạch sửa đổi chính sách việc làm để du học sinh tại một số trường dạy nghề được tự do tìm kiếm việc sau khi tốt nghiệp.

Điểm hấp dẫn nữa là Nhật Bản có nền văn hóa đặc biệt, ẩm thực tinh tế và cảnh đẹp tự nhiên.

Kinh nghiệm du học Nhật

Kinh nghiệm du học Nhật

Cuộc sống du học Nhật có gì khác biệt so với Việt Nam? Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Nhật Bản và chuẩn bị kỹ hơn cho hành trình du...

10. Du học Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là nơi lý tưởng cho sinh viên quốc tế theo đuổi giáo dục bậc cao ở các ngành Khoa học tự nhiên, Quản trị nhà hàng - khách sạn, Công nghệ thông tin.

Giống như Pháp, chính phủ Tây Ban Nha tài trợ tới 90% học phí của các trường công lập. Vì vậy, học phí du học tại Tây Ban Nha thuộc nhóm rẻ so với nhiều nước phương Tây khác. Cụ thể, học phí chương trình cử nhân dao động từ 750 đến 2.500 Euro một năm (khoảng 20-64 triệu đồng), học phí chương trình thạc sĩ khoảng 1.000 đến 3.500 Euro.

Ngoài giáo dục, các thành phố nhộn nhịp, phong cảnh ngoạn mục và văn hóa sống động của Tây Ban Nha sẽ cho sinh viên những trải nghiệm độc đáo và phong phú.

Số sinh viên quốc tế ở Nhật Bản và Tây Ban Nha đều trên 200.000 người.

Visa du học là gì? Các loại visa du học

Visa du học là gì? Các loại visa du học

Visa du học đóng vai trò quan trọng quyết định liệu bạn có được đến quốc gia đó để học tập hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại visa...

Để tìm hiểu thêm về du học các nước, vui lòng truy cập vào đây.

Khánh Linh (Theo Study International)