Với tắm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Canada được công nhận toàn cầu, du học sinh dễ dàng chuyển tiếp lên bậc cao đăng, đại học tại Canada hay trên thế giới.

Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư? - Ảnh 1

Bạn nên lựa chọn trường công hay trường tư khi du học Canada?

1. Lý do bạn nên du học Canada bậc THPT?

1.1. Cơ hội chuyển tiếp vào các đại học hàng đầu

Hầu hết học sinh học bậc THPT Canada sẽ được học chương trình AP và IB. Hai chương trình được công nhận trên thế giới mang lại nhiều lợi ích giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với một trình độ giáo dục chất lượng cao. Cụ thể:

- Chương trình IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình đào tạo 2 năm dành cho học sinh muốn tiếp cận nền giáo dục toàn diện để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học đặc biệt ưu tiên những học sinh đã có chứng chỉ IB. Nếu sinh viên nào chuyên về học thuật và lĩnh vực nghiên cứu thì IB chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Học sinh có thể tham dự các kỳ thi lấy chứng chỉ IB bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.

- Chương trình AP (Advanced Placement): AP là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho những học sinh muốn đạt được trình độ cao hơn cụ thể ở một môn học nào đó. Đây là chương trình được công nhận bởi đa số các trường đại học ở Canada, Mỹ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Học sinh sẽ dễ dàng được chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto sau khi học xong chương trình AP. Như vậy, học sinh có thể tiết kiệm học phí từ 1 – 2 năm học.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn tất chương trình du học THPT tại Canada, học sinh sẽ có nhiều cơ hội để chuyển tiếp vào các Đại học hàng đầu tại Canada như: Đại học Brishtish Columbia, Đại học Toronto, Đại học Alberta, Đại học Mc Gill, Đại học Waterloo,… Trước khi chuyển tiếp lên các chương trình học cao hơn, học sinh bậc THPT sẽ được tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp giúp họ có hướng phát triển phù hợp nhất cho tương lai của mình. Việc học THPT tại Canada cũng là một trong những điểm ưu tiên khi các nhà tuyển sinh xét thư xin nhập học của học sinh lên các trường Đại học.

1.2. Tiết kiệm chi phí hơn

Tại Canada, hệ thống giáo dục được chính quyền tỉnh bang quản lý rất chặt chẽ vì thế học phí giữa các trường không có sự chênh lệch quá nhiều. So với các quốc gia cũng xếp hạng trong danh sách đáng để lựa chọn đi du học như: Úc, Anh, Mỹ, Pháp...thì du học Canada sẽ mất ít chi phí hơn trong khi đó chất lượng giảng dạy thì không thua kém gì. Chính phủ Canada kết hợp với các trường hỗ trợ hết mức với học phí rẻ cho sinh viên quốc tế chỉ từ 10.000 CAD/năm. Không chỉ học phí vừa phải, mà trong quá trình sinh sống tại Canada, chi phí sinh hoạt cũng khá rẻ phù hợp với tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

1.3. Khả năng tiếng Anh vững vàng hơn

Khi đi du học đặc biệt là các nước Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,…thì tiếng Anh rất quan trọng và cần thiết giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường mới và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Du học Canada ngay từ bậc THPT, học sinh có nhiều thời gian để trau dồi những kỹ năng tiếng Anh đặc biệt là trình độ nghe, nói vì hàng ngày các bạn được tiếp xúc với người bản ngữ. Và sau một thời gian, chắc chắn trình độ tiếng anh của bạn sẽ trở lên “đỉnh” hơn. Đây là bước đệm vững chắc để các bạn không bị bỡ ngỡ trước khi bước chân vào giảng đường Cao đẳng, Đại học.

Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh thì Canada còn có chương trình học tiếng Pháp giúp sinh viên có nhiều lựa chọn ngoại ngữ thứ hai.

1.4. Được định hướng nghề nghiệp từ sớm

Tại Canada, ngay từ bậc THPT nhà trường quan tâm rất sâu sát và có sự đánh giá nghiêm túc đến học sinh. Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô giáo cũng sẽ trao đổi và chia sẻ những vấn đề liên quan đến ngành nghề theo các môn học để học sinh dễ dàng hình dung và sẽ ý thức và có định hướng sớm hơn về nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, thế mạnh và khả năng của bản thân.

2. Lợi ích khi học trường công lập

 • Trường công ở Canada được kiểm soát bởi các chính quyền tỉnh, hội đồng trường học địa phương và được tài trợ từ ngân sách nhà nước.
 • Các giáo viên, giảng viên của các trường công lập ở Bắc Mỹ bắt buộc phải có bằng cử nhân trở lên cũng như giấy chứng nhận giảng dạy của tỉnh bang. Chính vì thế các bài giảng đều được thiết kế với tiêu chuẩn chất lượng cao.
 • Sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội phát triển và cải thiện trình độ ngoại ngữ khi được tiếp xúc với người bản địa và chỉ một số ít các học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
 • Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CAD$23.000 – $26.000 tùy vào từng trường và tùy từng bang.

3. Lợi ích khi học trường tư

 • Các trường tư thục hoạt động chủ yếu từ nguồn học phí và được đầu tư bởi các cá nhân, tổ chức độc lập. Tuy nhiên vẫn cần vận hành theo quy định của mỗi tỉnh, theo luật pháp tỉnh, phải đăng kí với Bộ giáo dục của tỉnh và đáp ứng tiêu chuẩn chương trình theo tỉnh. Ở 1 số tỉnh, ví dụ như Ontario, thì cho phép trường hoạt động độc lập nhưng để cấp tín chỉ tốt nghiệp trung học thì trường phải được thẩm tra theo quy định của Bộ giáo dục tại tỉnh bang đó.
 • Sĩ sỗ các lớp sẽ ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và theo quy định. Ngoài giờ học trên lớp, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp với các môn thể thao và nghệ thuậtnhằm giải trí và nâng cao sức khỏe.
 • Hệ thống giáo dục của các trường tư thục tại Canada cung cấp nhiều khóa học với những chương trình trao đổi quốc tế đa dạng.
 • Chương trình dự bị Đại học và chuyển tiếp (AP); chương trình tú tài quốc tế (IB)… giúp học sinh luôn có sự lựa chọn tốt nhất về khóa học để thúc đẩy quá trình học tập.
 • Các trường tư thục thường có uy tín với các tổ chức giáo dục thế giới, nhiều trường tự hào vì có tỉ lệ lên đến 100% học sinh theo học tại trường được chuyển tiếp thẳng lên trường Đại học danh tiếng trên thế giới.
 • Số lượng học sinh trong lớp nhỏ nên học sinh sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi trực tiếp và hỏi đáp thầy cô trong quá trình giảng dạy để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn giúp cải thiện thành tích trong học tập.
 • Hệ thống giáo dục các trường tư thục tại Canada cung cấp nhiều khóa học với những chương trình quốc tế đa dạng.
 • Học sinh có thể chọn ở kí túc xá trong trường hoặc homestay. Đa số trường tư thường có hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những  trường hợp thực sự cần thiết. Mức học phí và phí kí túc xá khoảng 24,000 CAD – 60,000 CAD/năm tùy từng trường.

Du học ngành hàng không tại Canada và những điều cần biết

Tại sao nên du học Canada cấp THPT?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp