Ngành phân tích kinh doanh hiện đang là ngành học phát triển bậc nhất cũng nư là sự lựa chọn hàng đầu cho sinh viên khi du học Canada. Vậy tại sao ngành học này lại có sức hút cao đến vậy?

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada

Trước khi du học Canada, một trong những bước quan trọng là chọn cho mình một ngành học phù hợp. Một trong những yếu tố khiến du học sinh cân nhắc trong việc lựa chọn...

1. Tổng quan về ngành phân tích kinh doanh

Phân tích kinh doanh là một chuyên ngành nghiên cứu có sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính, thống kê, phân tích với các chiến lược kinh doanh. Thông qua sự hỗ trợ của kỹ thuật, phần mềm thống kê, phân tích và báo cáo, hoạt động phân tích kinh tế có thể dự báo chính xác tình hình kinh doanh của công ty, đơn vị tại một thời điểm nhất định trong tương lai, đồng thời chỉ ra các vấn đề có thể gặp phải và đưa ra các giải pháp kinh doanh cần thiết.

Trong thời đại kinh tế có tính cạnh tranh mạnh mẽ, các nhà phân tích kinh doanh được coi như những nhà cố vấn quan trọng cho cấp lãnh đạo và quản lý cả đối nội và đối ngoại bởi báo cáo từ dữ liệu có thể cho thấy các vấn đề xuất phát từ nội bộ công ty hoặc do các chiến lược kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo… bên ngoài. Từ đó đề xuất các giải pháp để giải quyết các vướng mắc bao gồm việc phát triển hệ thống phần mềm, cũng có thể bao gồm cải tiến quy trình, thay đổi tổ chức hoặc hoạch định chiến lược và phát triển chính sách. Qua đó có thể thấy công việc của các nhà phân tích kinh doanh rất quan trọng có thể đóng góp to lớn hay gây tổn hại nghiêm trọng đến doanh nghiệp tùy thuộc vào độ chính xác của nghiệp vụ phân tích, báo cáo và kết luận. Theo khảo sát của Blootmberg Businessweek Research Services, gần 97% số người được hỏi báo cáo rằng công ty của họ đã bắt đầu chú trọng công tác phân tích kinh doanh vì 3 mục tiêu hàng đầu: giảm chi phí, tăng lợi nhuận và cải thiện quản lý rủi ro.

Vì sao nên lựa chọn theo học ngành Phân tích Kinh doanh khi du học Canada? - Ảnh 1

Trong thời đại kinh tế có tính cạnh tranh mạnh mẽ, các nhà phân tích kinh doanh được coi như những nhà cố vấn quan trọng cho cấp lãnh đạo và quản lý

Hiện nay, khi bạn du học ở Canada cũng vậy, ngành Phân tích Kinh doanh gồm 3 phân ngành chính:

 • Phân tích quản lý (Management Analyst)

Các nhà phân tích quản lý còn được gọi là chuyên gia tư vấn quản lý. Họ có nhiệm vụ xây dựng phương án cải thiện hiệu quả của tổ chức và tư vấn cho nhà quản lý cách thức giảm chi phí, tăng doanh thu trong quá trình kinh doanh.

 • Phân tích hệ thống (Systems Analyst)

Chuyên viên phân tích hệ thống là người sử dụng kết quả phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết những vấn đề kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin. Với vai trò là nhân tố tạo ra sự thay đổi của công ty, họ đề xuất các cải tiến cần thiết, thiết kế lại hệ thống và hướng dẫn những nhân viên khác cách thức sử dụng hệ thống mới.

 • Phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Chuyên gia phân tích dữ liệu thu thập thông tin qua đồ thị, sơ đồ, biểu đồ, bảng biểu hay báo cáo. Sau đó, họ sẽ biến đổi các dữ liệu thô này thành những dự đoán có giá trị nhằm xác định mô hình, xu hướng kinh doanh có thể xảy ra trong tương lai.

2. Những lý do khiến bạn nên theo học ngành phân tích kinh doanh

2.1 Mức lương hậu hĩnh

Hiện nay, Phân tích Kinh doanh đang là xu thế thịnh hành trên toàn thế giới. Tại xứ sở lá Phong, trong năm 2018, thị trường dịch vụ dữ liệu lớn đạt giá trị khoảng 1,45 tỷ CAD và sẽ tiếp tục tăng lên 1,8 tỷ CAD vào năm 2020.

Theo thống kê, mức lương của sinh viên ngành Phân tích Kinh doanh mới ra trường vào khoảng 54.244 CAD/năm (tương đương 21,96 CAD/giờ). Nếu làm ngoài giờ, nhà phân tích kinh doanh sẽ nhận được 21,58 – 45,97 CAD/giờ. Như vậy, sau khi tổng kết tất cả nguồn thu, 1 nhà phân tích kinh doanh sẽ kiếm được khoảng 38.710 – 77.470 CAD/năm.

2.2 Phân tích Kinh doanh rất quan trọng đối với các doanh nghiệp

Sự bùng nổ dữ liệu đang tạo ra những thay đổi toàn diện ở tất cả doanh nghiệp trên toàn cầu. Các công ty (dù lớn hay nhỏ) luôn muốn đưa quyết định làm ăn dựa trên những phán đoán sâu sắc của ngành Phân tích Kinh doanh. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực này có tác động to lớn đến chiến lược kinh doanh cũng như chiến thuật tiếp thị của những tổ chức nơi họ làm việc.

2.3 Công việc mang lại sự tự do

Đây là một công việc dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Chỉ với chiếc máy tính cá nhân có kết nối internet, nhà phân tích kinh doanh có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu. Bạn được quyền chủ động lựa chọn không gian làm việc thoải mái nhằm duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

2.4 Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng các nhà phân tích kinh doanh của thế giới đang tăng cao trong khi nguồn nhân lực vẫn còn rất hạn chế.

Ước tính, lĩnh vực dữ liệu với các chuyên ngành Khoa học Dữ liệu, Phân tích Dữ liệu, Phân tích Kinh doanh sẽ tạo ra 2,7 triệu việc làm mới trên toàn cầu vào năm 2020.

Một báo cáo của Ủy ban Khoa học – Công nghệ Anh Quốc cho biết: Đến năm 2022, nước này cần khoảng 58.000 vị trí mới trong lĩnh vực phân tích kinh doanh.

Vì sao nên lựa chọn theo học ngành Phân tích Kinh doanh khi du học Canada? - Ảnh 2

Ngành phân tích kinh doanh đem lại cơ hội việc làm với mức lương hậu hĩnh và sự tự do trong công việc

3. Vì sao nên học ngành phân tích kinh doanh tại Canada?

 • Đây là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Canada.
 • Canada hiện là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới, thành viên của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và thuộc nhóm G8 -> chất lượng của hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất của Canada.
 • Chương trình học kết hợp kiến thức kỹ thuật và lý thuyết về quản lý
 • Sinh viên sẽ được cung cấp nền tảng sâu hơn liên quan đến các chủ đề như:

+ Trí tuệ kinh doanh

+ Phân tích dữ liệu

+ Mô hình dữ liệu kinh doanh

+ Mô hình dự đoán kết quả

Quá trình lưu trữ thông tin kinh doanh.

 • Từ đó, giúp  sinh viên sẵn sàng với các lựa chọn công việc khác nhau.
 • Các trường đại học, cao đẳng Canada được biết đến với chất lượng giảng dạy và hỗ trợ sinh viên rất tốt.
 • Nhiều ngành nghề liên quan đến Business Analytics tại Canada nằm trong nhóm ” nhu cầu cao” -> cơ hội việc làm rộng mở.
 • Mức thu nhập trung bình dành cho ngành Business Analytics tại Canada: ~100,961 CAD/năm

4. Tố chất và kỹ năng cần có để theo đuổi ngành phân tích kinh doanh

4.1 Tố chất cần có

 • Tò mò
 • Cẩn thận
 • Ham học hỏi
 • Yêu thích kinh doanh
 • Đam mê dữ liệu và khoa học máy tính

4.2 Kỹ năng

 • Giao tiếp (Communication skills)
 • Làm việc nhóm (Teamwork skills)
 • Phân tích (Analytical skills)
 • Giải quyết vấn đề (Problem Solving skills)
 • Ra quyết định (Decision – Making skills)
 • Quản lý (Managerial skills)
 • Đàm phán và thuyết phục (Negotiation and Persuasion skills)
 • Kỹ năng công nghệ (Technical skills)

Vì sao nên lựa chọn theo học ngành Phân tích Kinh doanh khi du học Canada? - Ảnh 3

Phân tích kinh doanh là một chuyên ngành nghiên cứu có sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính, thống kê, phân tích với các chiến lược kinh doanh

5. Một số trường đào tốt ngành phân tích kinh doanh tại Canada

Những cái tên bạn có thể tham khảo là:

 • Trường đại học Manitoba-Extended Education
 • Trường đại học Trent
 • Trường cao đẳng Douglas
 • Trường cao đẳng Sheridan

> Những điều bạn cần biết về visa du học Canada 2022

> Những điều cần biết về định cư theo diện du học tại Canada 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp