Trước khi du học Canada, một trong những bước quan trọng là chọn cho mình một ngành học phù hợp. Một trong những yếu tố khiến du học sinh cân nhắc trong việc lựa chọn ngành học chính là cơ hội việc làm và khả năng định cư sau khi tốt nghiệp.

Những điều bạn cần biết về visa du học Canada 2022

Những điều bạn cần biết về visa du học Canada 2022

Canada đã và đang là một trong những quốc gia hiếu khách và có rất nhiều chính sách mở dành cho du học sinh. Vậy hãy cùng nghiên cứu về visa du học Canada nhé!

1. Ngành công nghệ thông tin

Canada tự hào là một trong những quốc gia đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. Với khoảng 30,000 công ty và tạo ra 140 tỉ USD doanh thu mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện tại, Canada đang đối mặt với tình trạng mất cân đối trong việc đào tạo và việc làm. Cùng với sự “già hóa” của  dân số.

Canada đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực này. Do đó Canada đang thực hiện nhiều chính sách thu hút nhân lực ngành IT không chỉ trong nước mà trên cả quốc tế.

Randstad cho biết ngành CNTT tại Canada cần đến 488,000 chuyên gia và có khoảng 11,500 việc làm mới vào năm 2017. Một nửa trong số đó là làm việc tại Toronto.

Theo Hiệp hội Công nghệ thông tin của Canada công bố. Mức lương trung bình của nhân viên ngành CNTT cao hơn so với các ngành khác là 52%, giao động trong khoảng $55,900 – $125,300/năm tùy theo vị trí công việc.

Để đáp ứng không ngừng sự phát triển công nghệ và đón đầu thời đại 4.0. Có rất nhiều các trường cao đẳng/đại học tại Canada đào tạo ngành học CNTT.

Kết hợp với các chương trình thực tập Co-op cung cấp hàng nghìn nhân lực. Trong lĩnh vực Quản lý dự án, Kỹ sư phần mềm, Phát triển website, Phân tích chương trình hoặc Phát triển Java…

Một số các trường tiêu biểu: Cao đẳng George Brown, Cao đẳng Centennial, Cao đẳng Humber College, Đại học Brock,…

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada - Ảnh 1

Mức lương trung bình các trình độ của ngành Công nghệ thông tin tại Canada năm 2018

2. Ngành phân tích kinh doanh (Business Analytics)

Canada hiện nay là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới. Là thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và thuộc nhóm 8 quốc gia phát triển (G8). Có lẽ không có gì phải bàn cãi về chất lượng của hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất của Canada.

Vì vậy, có thể thấy, nhu cầu cho những người có kỹ năng phân tích dữ liệu đang gia tăng tại những nền kinh tế hiện đại và phát triển như Canada.

Bên cạnh đó, rõ ràng phân tích kinh doanh là một kỹ năng không thể thiếu của nhà quản lý, giám đốc hay các chuyên viên cao cấp. Để quản lý tốt đội nhóm công ty bên cạnh các kỹ năng khác.

Cũng chính vì sự tăng vọt về nhu cầu. Nên mức tiền lương của ngành nghề này đang phản ánh rất rõ ràng điều đó. Khi mà mức lương của nhân viên có kỹ năng phân tích kinh doanh thường cao hơn từ 44-75% so với một nhân viên thông thường.

Mức lương khởi điểm cho vị trí này rơi vào khoảng $45,000 – $55,000/năm. Với vị trí quản lý cấp cao thì mức lương này còn có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần. Tùy vào vị trí và kỹ năng của mỗi người.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về chuyên ngành này tại một số trường như:

 • Cao đẳng Langara
 • Cao đẳng quốc tế Fraser tại thành phố Vancouver (bang British Columbia)
 • Cao đẳng Fanshawe (bang Ontario).

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada - Ảnh 2

Nhu cầu cho những người có kỹ năng phân tích dữ liệu đang gia tăng tại những nền kinh tế hiện đại và phát triển như Canada

3. Du học ngành quản trị du lịch – khách sạn

Ngành quản trị du lịch – khách sạn cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai đang quan tâm đến du học Canada nên chọn ngành gì.

Là đất nước với diện tích lớn thứ 2 thế giới và được thiên nhiên vô cùng ưu ái, Canada là miền đất của những thác nước hùng vĩ, những núi đá trùng điệp, những hồ nước thơ mộng…..cùng với đó là những lễ hội lớn, các bảo tàng lâu đời, khách sạn đẳng cấp…..

Không khó để hiểu tại sao ngành du lịch của Xứ sở lá phong lại luôn phát triển mạnh mẽ và ổn định. Năm 2016, Canada đã chào đón gần 20 triệu khách du lịch, tăng 11% so với năm 2015. Với xu thế này, dự đoán rằng vào năm 2021 lượt khách đến Canada tăng 30% là hoàn toàn khả thi.

Với ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và tiềm năng tạo nên cơ hội việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn cho sinh viên ngành du lịch – khách sạn du học tại Canada.

Các trường có đào tạo chuyên ngành về quản trị du lịch – khách sạn: Imperial Hotel Management College, Selkirk College, Seneca College, George Brown College, Vancouver Premier College of Hotel Management,…

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada - Ảnh 3

Mức lương trung bình của cử nhân ngành Quản trị du lịch – khách sạn rơi vào khoảng 43,846 CAD/năm

4. Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần 

Hiện nay, quản lý chuỗi cung ứng đang là một trong các ngành học hot tại Canada. Các công ty toàn cầu hàng đầu tại Canada như Toyota, Walmart, Apply, hay Loblaw. Xem quản lý chuỗi cung ứng như một lợi thế trên thị trường để dành lấy thị trường và lợi nhuận.

Lý do lớn nhất đó là vì Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần chiếm phần lớn chi phí giá cho một sản phẩm hay dịch vụ được bán ra trên thị trường. Vì vậy nhân sự cho ngành này là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Ứng viên tốt nghiệp có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại các nhà máy, ngành công nghiệp dịch vụ hoặc các tổ chức chính phủ. Với mức lương khởi điểm trung bình rơi vào khoảng $36,000/năm và $50,000 – $80,000 USD/năm cho cấp quản lý.

Các trường trang bị đầy đủ cho sinh viên hiểu biết có giá trị về những mảng kiến thức trọng yếu trong Quản lý chuỗi cung ứng và Hậu cần:

 • Cao đẳng Humber
 • Cao đẳng Fanshawe
 • Cao đẳng Algonquin

Bên cạnh những môn học được tập trung thiết kế để đem đến tương lai bức tranh toàn cảnh về ngành. Chương trình còn kết nối với các công ty hàng đầu từ nhiều ngành khác nhau. Qua chương trình thực tập cũng như các dự án trong lớp học với thời lượng 1 kỳ học hoặc vào kỳ mùa hè.

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada - Ảnh 4

Quản lý chuỗi cung ứng đang là một trong các ngành học hot tại Canada

5. Nhóm ngành y tế – sức khỏe

Canada là đất nước có ngành dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe rất phát triển. Tuy nhiên, đây là nhóm ngành đang khan hiếm nhân lực nhất hiện nay tại nước này. Vì vậy, việc học ngành y tế, điều dưỡng là vô cùng khả quan để định cư tại Canada.

 • Nha sĩ
 • Bác sĩ nhãn khoa
 • Bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống
 • Bác sĩ thú y
 • Dược sĩ
 • Y tá, điều dưỡng

Các trường đào tạo thế mạnh ngành Y tế và chăm sóc sức khỏe: 

 • University of Manitoba, 
 • Fanshawe College 
 • University of Regina

6. Khối ngành kỹ thuật 

Kỹ thuật là sự ứng dụng của các nguyên tắc toán và khoa học khác vào thực tế. Để thiết kế, chế tạo và vận hành các cấu trúc, máy móc, quá trình, hệ thống một cách kinh tế và hiệu quả.

Tại Canada, kỹ sư là một nghề danh giá với thu nhập cực cao. Bằng kỹ sư Canada cũng được coi trọng trên toàn cầu. Sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất cứ tỉnh nào ở Canada, Bắc Mỹ hoặc các quốc gia khác trên thế giới.

Bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề trong khối kỹ thuật như:

 • Kỹ sư cơ khí
 • Chế tạo máy
 • Xây dựng
 • Giao thông
 • Thủy lợi
 • Trắc địa
 • Mỏ
 • Địa chất
 • Dầu khí
 • Vận tải
 • Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông
 • Vô tuyến điện và thông tin liên lạc
 • Kỹ thuật Môi trường nước
 • Quản lý Tài nguyên nước
 • Kỹ thuật Thuỷ điện và Năng lượng tái tạo
 • Công nghệ Kỹ thuật Điện
 • Công nghệ thực phẩm, …

Các ngành trong khối kỹ thuật là các ngành học hot tại Canada với nhu cầu tuyển dụng cực lớn. Từ sinh viên mới ra trường ‘baby boomer’ đến những kỹ sư có kinh nghiệm.

Mức lương trung bình khá cao dao động từ $45,000 – $80,000/năm và $120,000 ở vai trò quản lý.

Top 6 ngành học dễ xin việc và định cư tại Canada - Ảnh 5

Tại Canada, xu hướng lựa chọn trường và địa điểm theo học của khối ngành kỹ thuật ở các vùng có sự khác nhau

Ở miền Tây như bang British Columbia hay bang Alberta. Có nhu cầu nhân sự cao trong lĩnh vực kỹ sư dân dụng, kỹ sư khai thác mỏ, robotics và kỹ nghệ phần mềm.

Trong khi đó tại bang Ontario, bang Manitoba, hay tại bang Quebec.Bbạn sẽ dễ dàng tìm kiếm những ngành học về kỹ sư hạ tầng, giao thông vận tải, kỹ sư máy tính, kỹ sư vật liệu và kỹ sư hàng không vũ trụ.

> Những điều cần biết về định cư theo diện du học tại Canada 2022

> Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Canada

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp