Bạn đang du học tại Canada? Bạn muốn định cư tại Canada theo diện du học? Vậy thì hãy theo chân Kênh tuyển sinh tìm hiểu tất tần tật về việc định cư theo diện này tại Canada 2022 nhé!

Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Canada

Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Canada

Bởi nền giáo dục hàng đầu cùng nhiều chính sách việc làm hấp dẫn, Canada đã thu hút nhiều du học sinh. Sau đây là những giấy tờ hồ sơ bạn cần chuẩn bị để...

1. Các chương trình định cư tại Canada

Trong năm 2022 thì Canada triển khai 5 phương thức định cư chính để các ứng viên có thể lấy được quốc tịch và làm việc tại Canada. Các chương trình định cư lần lượt là:

 • Hệ thống nhập cư cấp độ Liên Bang dành cho lao động tay nghề (Express Entry)
 • Định cư diện Doanh nhân cấp độ Liên Bang (Start - up Visa)
 • Định cư tại cấp độ Tỉnh Bang dành cho Doanh nhân và lao động tay nghề cao
 • Định cư thông qua con đường du học Canada (Studying in Canada)
 • Định cư diện đoàn tụ gia đình (Family Sponsorship)

Những điều cần biết về định cư theo diện du học tại Canada 2022 - Ảnh 1

Những điều cần biết về định cư theo diện du học tại Canada 2022

2. Điều kiện định cư tại Canada theo diện du học

Để có giấy phép định cư thì các du học sinh cần phải xem xét bản thân đã đáp ứng được những điều kiện này hay chưa. Nếu chưa thì rất khó có thể được cấp thẻ xanh định cư hợp pháp

 • Giấy nhập học và hồ sơ từ các trường đại học tại Canada
 • Chứng chỉ ngoại ngữ về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (Lưu ý: với các du học sinh đăng ký học tại cơ sở giáo dục tại Canada nào thì sẽ có yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh đó. Bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh nào cũng có thể được xét nhé. Nhưng ưu tiên cho bằng Ielts)
 • Visa nhập cư diện du học được cấp bởi Đại sứ Quán hoặc Lãnh sự Quán Canada
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính

Hoàn thành chương trình giáo dục tại Canada thì bạn cũng sẽ phải nộp thêm một số giấy tờ khác tùy vào hoàn cảnh để được cấp thẻ xanh định cư hợp pháp.

3. Bộ hồ sơ cơ bản về thủ tục định cư tại Canada

Để hoàn thành thủ tục định cư thì bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ cơ bản sau:

 • Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân), hộ chiếu, giấy khai sinh và một số giấy tờ tùy thân khác tùy theo diện định cư Canada.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu).
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.
 • Chứng chỉ nghề nghiệp, bằng cấp chuyên môn.
 • Chứng chỉ tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp).
 • Chứng minh khả năng thích nghi và sự hiểu biết về văn hóa Canada.

4. Quyền lợi khi định cư tại Canada

Khi bạn được cấp thẻ xanh cư trú tại Canada thì dân bản xứ sẽ gọi bạn là thường trú nhân. Kể từ đó, dù bạn chưa nhập quốc tịch Canada thì bạn vẫn được hưởng một số quyền lợi khi sinh sống tại đây. 

Đầu tiên là có thể bảo lãnh gia đình đến cư trú và sinh sống tại Canada. Khi đã có thẻ xanh thường trú đủ 1 năm thì bạn hoàn toàn có quyền bảo lãnh người thân đến sinh sống, học tập và làm việc tại đây

Thứ hai là được hưởng chính sách y tế của chính phủ. Với hệ thống này, bạn có thể được cấp các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cùng các dịch vụ y tế công cộng khác.

Thứ ba là một quyền lợi vô cùng tuyệt vời. Đó là sau khi bạn được cấp thường trú nhân tại Canada thì bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch nước này được. Sau khi thành công thì bạn có thể chính thức trở thành công dân Canada. Ngoài ra, cả Việt Nam và Canada đều cho phép duy trì hai quốc tịch nên bạn hoàn toàn có thể giữ cả 2 quốc tịch là Canada - Việt Nam đấy

Cuối cùng cũng là quyền lợi cơ bản nhất. Đó là khi bạn là thường trú nân thì bạn và gia đình có thể tự do đi lại, sinh sống và học tập ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Canada. Cùng với đó, bạn cũng phải tuân thủ điều kiệ sống, làm việc và đóng thuế cũng như gia hạn tình trạng cư trú tại Canada nhé!

> Tổng hợp chương trình học bổng du học Canada sinh viên quốc tế nên biết

> TOP 5 trung tâm tư vấn du học Canada mà bạn nên biết

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh