Ngôn ngữ cơ thể là một loại ngôn ngữ giao tiếp không dùng lời nói mà bất kể chủng tộc, bất kể quốc gia đều hiểu mà không cần thêm bất kỳ điều gì để phụ họa, làm rõ.

Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu?

Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu?

Để trở thành một trong những công dân thế kỷ 21 toàn diện, xuất sắc, bên cạnh kiến thức thì kỹ năng là một điều không thể thiếu. Trong đó được nhiều người nhắc đến...

1. Tổng quan về ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể được nhiều người biết đến là một một dạng giao tiếp, truyền thông phi ngôn ngữ bao gồm các hành vi của cơ thể dùng để truyền đạt thông tin đến người đang đối thoại và môi trường giao tiếp xung quanh.

Chẳng hạn như bạn nở nụ cười, nhảy chân sáo, đáy mắt ý cười v.v đều nói lên tâm trạng bạn đang vui hoặc mắt hoe đỏ, cả người rúc vào lòng ngực, v.v thì nói lên tâm trạng bạn đang buồn. Có thể nói ngôn ngữ cơ thể sẽ truyền đạt cảm xúc thật sự của bạn nhanh và chính xác đến người đối diện hơn là giọng nói và cách lựa chọn từ ngữ đấy!

Mách bạn cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả - Ảnh 1

Mách bạn cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

2. Biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể

2.1. Giữ tư thế cởi mở

Vậy thì trong ngôn ngữ cơ thể, tư thế nào là tư thế cởi mở? Vậy thì hãy nhớ đến tư thế chào đón hành khách của tiếp viên hàng không. Không nhất thiết phải làm chuẩn như các tiếp viên nhưng việc đặt hai lòng bàn tay úp vào nhau tạ vị trí trung tâm vùng bụng phía trước sẽ tạo ra một sự cân bằng trong cơ thể. Với tư thế này, người đối diện với bạn đang hiểu là bạn đang chào đón mọi người đến giao tiếp, đến giao lưu chứ không phải cự tuyệt mọi người lui tới. Bên cạnh đó, hãy giữ cho đôi mắt nhìn thẳng và gương mặt tươi tắn cộng với cái miệng duyên cười mỉm nhẹ là một tư thế cởi mở tuyệt vời đấy. 

Lưu ý, hãy tránh tư thế chống tay lên hông vì điều này thể hiện sự hung hăng, bá đạo đấy. Ngoài ra, hãy luôn mỉm cười và ngồi thẳng thay vì ủ rũ ngồi một chỗ nhé.

2.2. Bắt tay vững vàng

Trong giao tiếp, cái bắt tay là ấn tượng đầu tiên của đối tác, khách hàng, bạn bè, v.v. Bởi vậy với mỗi cái bắt tay nên bắt bằng tay phải. Bạn nên là người chủ động, dứt koát và không nên nắm quá chặt hay xiết mạnh. Tuyệt đối không nên lắc quá nhiều hay giữ quá lâu sẽ gây ngại cho người bắt tay. Tuy nhiên cũng không phải chạm vào là buông ra. Điều này sẽ khiến đối phương hiểu lầm rằng bạn là người hững hờ, hời hợt với họ đấy!

2.3. Giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp bằng ánh mắt kị nhất là nhìn xung quanh quá nhiều hoặc nhìn chằm chằm vào một vị trí nào đó trên cơ thể đối phương. Điều này có thể khiến người đó hiểu lầm bạn thiếu tôn trọng họ đấy. Do vậy, hãy nhìn thẳng vào đôi mắt người đối diện trong vài giây đầu tiên. Chẳng hạn như trong buổi phỏng vấn thì bạn nên học cách di chuyển mắt theo chiều ngang với các giám khảo trong phòng để tạo cảm giác thoải mái, bình đẳng và tôn trọng họ. Ngoài ra, hãy áp dụng quy tắc 50/70 khi giao tiếp với mọi người sẽ khiến người đối diện cảm thấy họ được coi trọng, được quan tâm và tạo cảm giác mong muốn được sẻ chia đấy!

> Lý thuyết 4 lò lửa - Bí quyết cân bằng cuộc sống và công việc cho người hiện đại

> TOP 8 bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh