Để trở thành một trong những công dân thế kỷ 21 toàn diện, xuất sắc, bên cạnh kiến thức thì kỹ năng là một điều không thể thiếu. Trong đó được nhiều người nhắc đến nhất là kỹ năng 4C.

Bật mí cách nhà lãnh đạo nhận diện được nhân tài

Bật mí cách nhà lãnh đạo nhận diện được nhân tài

Là một nhà lãnh đạo giỏi, ngoài việc có năng lực cá nhân thì việc phát hiện, thu hút và quản lý nhân tài sẽ một trong những công việc rất quan trọng đối với...

1. Thế nào là kỹ năng 4C? 

Kỹ năng 4C đơn giản là chữ cái đầu của các từ tiếng Anh như: 

  • Communication – Giao tiếp, 
  • Critical Thinking – tư duy phản biện,
  • Creativity – sáng tạo, 
  • Collaboration – hợp tác. 

Đây được cho là những kỹ năng cần thiết, quan trọng của hầu hết chúng ta. Nó hỗ trợ mỗi người trong công việc, cuộc sống rất nhiều. Kỹ năng 4C đã được một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận cùng các cộng sự của mình chỉ ra rằng nó là kỹ năng cần thiết, bắt buộc phải có ở thanh thiếu niên thế kỷ 21. Bên cạnh đó 4C còn là nhóm kỹ năng nhận được nhiều quan tâm đặc biệt, áp dụng vào môi trường giảng dạy trên toàn cầu.

Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu? - Ảnh 1

Kỹ năng 4C được cho là những kỹ năng cần thiết, quan trọng của hầu hết chúng ta

2. Chi tiết về kỹ năng 4C - kỹ năng quan trọng đối với một công dân toàn cầu

2.1 Communication - Giao tiếp và thuyết trình trong môi trường quốc tế

Giao tiếp không chỉ dừng lại ở khả năng diễn đạt mà còn là khả năng lắng nghe, hiểu và kết nối sâu với tình huống liên quan bằng ngôn ngữ hình thể và phi hình thể, sử dụng hình ảnh hay chữ viết.

2.2 Critical Thinking - Tư duy phản biện/ Khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp

Tư duy phản biện được hiểu là khả năng xác định, phân tích, đánh giá tình huống và thông tin nhằm tiếp cận vấn đề dưới nhiều góc nhìn và đưa ra giải pháp phù hợp. Tư duy phản biện là kỹ năng cần thiết cho mọi lĩnh vực vì khả năng tư duy tốt và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống là “tài sản” quý giá bất kể chúng ta đang làm gì.

2.3 Creativity - Sáng tạo các giải pháp cho các vấn đề toàn cầu

Khả năng sáng tạo có thể được định nghĩa là khả năng tưởng tượng và phát minh ra phương pháp mới mẻ để giải quyết vấn đề hoặc tạo ra ý nghĩa mới bằng cách nhào nhặn và tổ chức lại kiến thức cũ.

2.4 Collaboration - Kỹ năng hợp tác để giải quyết vấn đề

Kỹ năng hợp tác được định nghĩa khả năng làm việc đội nhóm, cùng hướng về mục tiêu chung trong đó bao gồm khả năng quản lý mâu thuẫn. Việc biết hợp tác với người khác sẽ mang lại những giá trị thiết thực trong cuộc sống đến công việc.

Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu? - Ảnh 2

Trong thế kỷ 21 với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, người trẻ nên trang bị cho bản thân các kỹ năng hội nhập trước khi bước ra thế giới.

> Bí quyết làm việc nhóm hiệu quả

> Làm thế nào để tìm được một môi trường làm việc lý tưởng?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp