1. Vision Board là gì?

Vision Board (còn được gọi là Dream Board) là bức tranh được tạo bằng văn bản và hình ảnh đại diện cho mục tiêu mà bạn cần phấn đấu để đạt được.

Vision Board là gì? Cách thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ  - Ảnh 1

Vision board còn có tên gọi khác là Bảng tầm nhìn ước mơ hay Dream board

2. Lợi ích của việc tạo bảng tầm nhìn ước mơ

Vision Board thể hiện mục tiêu một cách trực quan, mang đến những lợi ích thiết thực như:

  • Nắm rõ điểm mạnh và hạn chế của bản thân.
  • Định hướng suy nghĩ và hành động.
  • Tạo động lực để bản thân cố gắng đạt mục tiêu.
  • Luôn được nhắc về các mục tiêu cần đạt được, hạn chế đi sai hướng, mất tập trung.

Vision Board là gì? Cách thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ  - Ảnh 2

Vision Board giúp bạn hiểu rõ về bản thân, định hướng suy nghĩ, hành động, đồng thời luôn có động lực hướng tới những mục tiêu đề ra.

3. Hướng dẫn 5 bước tạo bảng tầm nhìn ước mơ đơn giản

Để thiết kế Vision Board, bạn thực hiện theo hướng dẫn 5 bước sau đây:

3.1. Nắm rõ yêu cầu cần đạt được của bảng tầm nhìn ước mơ chuẩn

Mỗi bảng Vision Board đều thể hiện rõ ràng những mục tiêu ngắn hoặc dài hạn thời hạn được thực hiện trong khoảng 1 - 2 năm hoặc nhiều hơn. Sau khi hoàn thành, bạn có thể thay đổi, thêm hoặc bớt các mục tiêu để phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

3.2. Tìm hiểu và xác định điều bản thân mong muốn

Nếu bạn vẫn chưa xác định được bản thân muốn gì hoặc mơ hồ về kế hoạch tương lai thì hãy cho bản thân thời gian để tìm hiểu và thiết lập những mục tiêu bản thân cần đạt được. Ví dụ như, với lĩnh vực nghề nghiệp, bạn nên xác định những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khi đi làm. Khi đã biết cách tạo Vision Board, bạn có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác.

3.3. Thiết kế bảng tầm nhìn cá nhân

Hiện có 2 phương thức tạo bảng Vision Board là làm thủ công và thiết kế online. Theo đó, bạn có thể chọn hình thức phù hợp với sở thích, điều kiện hiện tại của bản thân nhé.

3.4. Tìm kiếm nguyên, vật liệu để tạo bảng

Nếu tạo bảng tầm nhìn ước mơ thủ công, bạn nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bảng, bút, băng keo, hình ảnh minh họa,... Với bảng Vision Board online, bạn chỉ cần chọn template ưa chuộng và tìm kiếm các hình ảnh miễn phí trên các nền tảng như Unplash, Pinterest,...

3.5. Hoàn thiện bảng tầm nhìn ước mơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn tiến hành gắn ảnh lên bảng với bố cục dễ nhìn, đẹp mắt. Bên cạnh những hình ảnh, bạn có thể tự sáng tạo những dòng chữ thể hiện tinh thần tích cực, truyền cảm hứng (như vui vẻ, tự tin, cố lên,...).

4. Cách sử dụng Vision Board hiệu quả

Sau khi đã hoàn thành thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ, bạn nên đặt Vision Board tại vị trí dễ quan sát và dành thời gian để theo dõi, suy ngẫm. Nhờ đó, bạn sẽ luôn nhớ về những mục tiêu cần đạt được, có sự ưu tiên khi hành động và có động lực để nỗ lực. Đồng thời, khi đạt mục tiêu theo kế hoạch, bảng tầm nhìn ước mơ có thể là vật dụng ý nghĩa gợi nhớ quá trình bạn đã cố gắng hết mình.

Vision Board là gì? Cách thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ  - Ảnh 3

Bạn nên đặt Vision Board ở vị trí dễ nhìn thấy trong nhà để nhắc nhở bản thân về những mục tiêu cần đạt được trong tương lai.

5. Một số thắc mắc liên quan

Sau đây là lời giải đáp cho một số thắc mắc liên quan đến bảng tầm nhìn ước mơ:

5.1. Ngoài dành cho công việc, Vision Board còn có thể áp dụng cho lĩnh vực nào khác không?

Vision Board có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác như du lịch, gia đình, học tập,...

5.2. Mỗi người nên thiết kế một hay nhiều Vision Board?

Mỗi người có thể tạo một hay nhiều bảng tầm nhìn ước mơ tùy theo sở thích và định hướng cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế một Vision Board tổng hợp các mục tiêu ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

5.3. Tôi không biết mình muốn gì, vậy làm sao để thiết kế Vision Board?

Vision Board được đánh giá là công cụ cần thiết hỗ trợ bạn hoàn thành các mục tiêu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để có nền tảng thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ, bạn cần biết rõ bản thân muốn gì và dự định tương lai như thế nào.

Ai trong chúng ta cũng có giai đoạn mất định hướng về bản thân, không thể xác định rõ tương lai cần làm gì. Tuy nhiên, thay vì lo lắng quá mức, bạn nên cho bản thân thời gian để tìm hiểu, suy ngẫm. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên gia khai vấn (Coach) có kỹ năng chuyên nghiệp giúp tháo gỡ băn khoăn, trăn trở của học viên.

Vision Board là gì? Cách thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ  - Ảnh 4

Có sự đồng hành chuyên nghiệp, tận tình từ chuyên gia khai vấn đạt chuẩn ICF,  bạn có thể nhìn rõ hơn về con đường tương lai phía trước và tự thiết kế “bức tranh” cuộc đời ý nghĩa, hạnh phúc trọn vẹn. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về bảng tầm nhìn ước mơ - Vision Board. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu, ước mơ của bản thân thuận lợi và hiệu quả hơn nhé!

Nguồn tham khảo: https://lcv.com.vn/vision-board-la-gi