Self management là một trong những kỹ năng quan trọng giúp chúng ta làm việc hiệu quả và sống hạnh phúc hơn. Vậy self management là gì và làm sao để rèn luyện kỹ năng này? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Self management là gì?

Self management (kỹ năng quản lý bản thân) được định nghĩa là khả năng quản lý những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bản thân hiệu quả trong bất kỳ tình huống nào. Khi có kỹ năng quản lý bản thân, bạn sẽ nhận thức được trách nhiệm của mình với cuộc sống, từ đó xây dựng mục tiêu, lập ra kế hoạch để hoàn thành trách nhiệm đó.

Self management là gì? Làm sao để quản lý bản thân hiệu quả? - Ảnh 1Sở hữu kỹ năng Self management, bạn dễ dàng chinh phục thành công và hướng tới cuộc sống viên mãn như mong muốn.

2. Vì sao kỹ năng quản lý bản thân giúp bạn nâng cao giá trị sống?

Tự quản lý bản thân là kỹ năng mềm cực kỳ cần thiết ảnh hưởng đến sự thành công và hạnh phúc của chúng ta. Để phát triển Self management đúng cách, bạn cần hiểu rõ về kỹ năng này.

Chúng ta sinh ra với thế giới nội tâm phong phú và phức tạp. Vì thế, cảm xúc có khả năng ảnh hưởng đến hành động của bạn. Điều này lý giải cho việc bạn có thể vì cơn tức giận nhất thời mà nói hoặc hành động gây tổn thương người khác. 

Nằm trong nhóm năng lực Thương Mình, Self management là một trong những yếu tố chủ chốt thuộc trí tuệ cảm xúc (EQ). Đây là kỹ năng nhận được sự hỗ trợ từ nhận thức, nhờ vậy giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về suy nghĩ, mong muốn và cảm xúc của chính mình. Và khi thật sự thấu hiểu bản thân, ta mới có cách quản lý hành động một cách phù hợp, hiệu quả.

Bởi thế, người sở hữu kỹ năng Self management luôn có cách cư xử phù hợp trong cuộc sống và công việc nhằm bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực nhất thời. Từ đó, họ dễ dàng có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn người khác.

Nhìn chung, hiểu rõ và áp dụng kỹ năng quản lý bản thân đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích thiết thực như:

  • Có lối hành xử phù hợp trong mọi tình huống.
  • Bồi dưỡng thế giới nội tâm vững vàng, dễ dàng thích ứng với mọi sự đổi thay, cũng như giữ được bình tĩnh trước các trường hợp không như ý.
  • Có khả năng tập trung cao, tránh phân tâm khi học tập hoặc làm việc.

3. Chia sẻ bí quyết giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý bản thân

Để rèn luyện kỹ năng Self management, bạn đừng quên áp dụng những bí quyết sau đây:

3.1. Lên kế hoạch với các mục tiêu rõ ràng

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu cho bản thân để có kế hoạch phát triển đúng hướng. Bạn có thể chọn mục tiêu nhỏ với thời gian thực hiện ngắn, phù hợp với tình hình hiện tại của bản thân. Chẳng hạn như, bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày dành 20 phút mỗi buổi sáng để học tiếng Anh để phát triển kỹ năng ngoại ngữ của bản thân.

> Xem thêm: Vision Board là gì? Cách thiết kế bảng tầm nhìn ước mơ

3.2. Rèn luyện khả năng thích nghi

Thích nghi là cách bạn duy trì nội tâm vững vàng trước những thay đổi xung quanh. Đồng thời, quá trình thích nghi cũng cần có sự học hỏi, tiếp thu những điều mới mẻ nhằm hoàn thiện và phát triển bản thân theo hướng tích cực.

Self management là gì? Làm sao để quản lý bản thân hiệu quả? - Ảnh 2

Cải thiện khả năng thích nghi giúp bạn bình tĩnh hơn khi đối diện với những điều không như ý, cũng như tiếp nhận các bài học hữu ích để hoàn thiện bản thân.

3.3. Tập trung vào kết quả bản thân muốn

Trong quá trình thực hiện mong muốn của bản thân, chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp phải những khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, bạn đừng vội nản lòng mà hãy tập trung vào kết quả mà bản thân mong muốn. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh suy nghĩ, hành động của mình để vươn tới điểm đến cuối cùng trong hành trình chinh phục ước mơ.

3.4. Học cách tư duy tích cực

Tư duy tích cực là lối suy nghĩ hướng đến những điều tốt đẹp. Học cách tư duy tích cực có nghĩa là ta nhìn nhận những điểm chưa tốt ở bản thân và thẳng thắn nhìn nhận, sửa đổi để hoàn thiện chính mình. Nhờ vậy, tư duy tích cực giúp bạn duy trì nội tâm vững vàng, có giải pháp phù hợp cho từng vấn đề. Đồng thời, đây cũng là cách cải thiện các mối quan hệ xã hội, gia đình và giúp bạn có sức khỏe tinh thần ổn định.

> Xem thêm: 15 bí quyết giúp bạn quản trị cảm xúc để tiến tới thành công

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ Self management là gì và bí quyết rèn luyện kỹ năng quản lý bản thân. Hy vọng qua đây có thể phần nào giúp bạn có hành trình phát triển và hoàn thiện bản thân trở thành phiên bản ưu tú hơn nhé!

Nguồn bài viết tham khảo: Self management là gì? Quản lý bản thân – thông minh với cảm xúc của mình - LCV