Bác sĩ Nguyễn Lan Hải, tác giả của nhiều đầu sách về giáo dục giới tính đã hướng dẫn phụ huynh cách giúp trẻ tiểu học ứng xử với người lạ, tại một sự kiện vừa diễn ra ở TP HCM.

Bà chỉ ra quy tắc "5 ngón tay" thể hiện vòng tròn giao tiếp và giới hạn mức độ của những cử chỉ thân mật. Trong đó, ngón cái chỉ những người ruột thịt. Trẻ có quyền cho phép những người này vòng tay ôm mình. Ngón trỏ tượng trưng cho những người thân cận như thầy cô, họ hàng và trẻ có thể nắm tay. Với ngón giữa ở mức độ những người quen, bắt tay là hành vi được chấp nhận. Trong trường hợp là người lạ với biểu tượng là ngón áp út, trẻ chỉ cần đơn giản là vẫy tay.

Bác sĩ Hải nhấn mạnh, với những đối tượng "đáng ngại", tức khiến trẻ cảm thấy sợ hãi hay lo lắng, các em có quyền xua tay và không tiếp xúc. Phụ huynh và thầy cô sẽ hướng dẫn cho các em biết đâu là khu vực riêng trên cơ thể của trẻ và không một ai được quyền chạm vào.

Bà Vũ Thị Thu Hằng, Trưởng phòng phát triển tiềm năng học sinh, trường Wellspring Saigon chia sẻ thêm, với học sinh ở độ tuổi trung học, "thoát hiểm cảm xúc" là kỹ năng cần có. Làm thế nào để tránh cảm xúc và hành vi tiêu cực với những thay đổi trong cuộc sống sẽ giúp các em vượt qua khó khăn về mặt cảm xúc. Trong đó, vai trò của một người lắng nghe và chia sẻ rất quan trọng.

Trẻ nên cân bằng giữa việc học và chơi để có hiệu quả tốt nhất đến thể chất và tinh thần

Trẻ nên cân bằng giữa việc học và chơi để có hiệu quả tốt nhất đến thể chất và tinh thần.

Ví dụ, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus, taxi, các ứng dụng đặt xe... học sinh có lúc sẽ gặp tình huống nguy hiểm. Gọi điện thoại cho người thân, tri hô hoặc tìm cách đánh lạc hướng nghi phạm cần được nghĩ đến ngay.

Ngoài ra, để có thể chất và tinh thần đảm bảo cho quá trình học tập, bảo vệ sức khỏe cũng là một kỹ năng quan trọng. Ăn uống điều độ, luyện tập thể dục thể thao hay ngủ đủ giấc giúp các em tìm ra phương pháp học tập phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Đó cũng là những kỹ năng mềm được giảng dạy cho học sinh xuyên suốt trong chương trình mùa hè của trường Wellspring Saigon. Với độ tuổi tiểu học, trẻ sẽ được thực hành, phân tích, đánh giá qua các bài tập tương tác để hiểu sâu nguy cơ rình rập quanh mình. Kỹ năng mềm cho học sinh trung học nhấn mạnh cách xử lý tình huống và nguyên tắc thoát hiểm.

Bà Hằng cho biết, việc phổ biến kỹ năng phòng vệ không chỉ dừng lại ở học sinh. “Chúng tôi xây dựng chương trình huấn luyện cho giáo viên để nhận biết các dấu hiệu lo lắng ở học sinh, nên can thiệp lúc nào hay làm cách nào để nói chuyện với các em. Bên cạnh đó là những buổi hội thảo dành cho phụ huynh để thông điệp bảo vệ lan rộng ra toàn xã hội”, bà nói.

Chương trình hè tại trường Wellspring Saigon từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi ngày học 5 tiếng đồng hồ. Trong 25 giờ học mỗi tuần, có 10 giờ học tiếng Anh, thời gian còn lại lồng ghép hoạt động thể thao, dự án, kỹ năng sống, kỹ thuật và nghệ thuật, khoa học vui (trung học), dự án giấy và nước (tiểu học). Xem một số hoạt động hè của trường tại đây.

Học sinh làm thí nghiệm khoa học dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Học sinh làm thí nghiệm khoa học dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Thầy Nguyễn Bác Dụng, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục kiêm Tổng Hiệu trưởng trường Wellspring Saigon cho biết, kỹ năng sống, bảo vệ và sinh tồn rất quan trọng với học sinh trong thế kỷ 21. Mỗi năm, trường chọn một chủ đề giúp học sinh cảm thấy học tập không phải là áp lực mà là những trải nghiệm để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu như trong năm học, tiêu chí là “vừa học vừa chơi” thì chương trình hè là “vừa chơi vừa học” cho thấy rõ điểm nhấn mà trường theo đuổi.

Theo ông, nếu nghỉ học hoàn toàn trong mùa hè, học sinh dễ quên kiến thức và làm mất đi tính liên tục. “Chúng tôi để trẻ có thể vui hè, tăng sức khỏe thể chất và tinh thần bằng những hoạt động cụ thể. Từ đó, các em có thể tìm ra phương pháp học khoa học, vận dụng tiềm thức để khai thác tốt nhất tiềm năng và sự sáng tạo của bản thân”, ông nói.

Theo VnExpress