Kỹ năng sống là một trong những yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của con sau này vì thế ngày nay, rất nhiều bố mẹ đã tập trung dạy kỹ năng sống cho con từ sớm.

Những thói quen giúp trẻ phát triển kỹ năng sống  - Ảnh 1

Bố mẹ giúp trẻ học kỹ năng sống thông qua những thói quen sau đây

1. Hãy dạy trẻ làm việc nhà

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ còn nhỏ chỉ nên tập trung vào việc học và chơi. Tuy nhiên, dạy trẻ làm việc nhà là cách dạy trẻ biết giúp đỡ bố mẹ và có trách nhiệm đóng góp công sức với gia đình. Điều này sẽ giúp trẻ hình lối sống có trách nhiệm, biết chia sẻ và thông cảm với sự bận rộn của người lớn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, làm việc nhà cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tính kỷ luật từ trẻ, do đó cha mẹ được khuyến khích nên dạy con làm việc nhà từ sớm. Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ trẻ từ 12 tháng tuổi đã có mong muốn được giúp đỡ cha mẹ và nếu được phép, chúng sẽ tiếp tục làm điều đó trong suốt cuộc đời của mình. Nếu không, trẻ sẽ trở thành thanh thiếu niên hay khi trưởng thành, trẻ sẽ không cảm thấy cần phải làm công việc nhà.

2. Dạy con chuẩn bị những món quà

Dạy con gói quà và chuẩn bị những món quà chính là dạy con cách bày tỏ sự yêu thương. Bên cạnh đó, gói quà đòi hỏi người gói phải thao tác các bước đo, cắt cần độ chính xác, từ đó việc gói quà sẽ giúp trẻ hình thành tính khéo léo, cẩn thận, tỉ mỉ. Bố mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ được gói những món quà và tặng chúng cho những người xung quanh.

3. Dạy trẻ biết quản lý tiền bạc

Dạy trẻ biết quản lý tiền bạc đồng nghĩa với việc dạy trẻ biết quý trọng tiền bạc. Dạy con quản lý tài chính là cách giáo dục thông minh mà cha mẹ nên triển khai sớm. Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị đồng tiền cũng như có ý thức tiết kiệm, tránh chi tiêu hoang phí về sau. Bố mẹ có thể dạy trẻ tiết kiệm thông qua heo đất hoặc tận dụng các hũ, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc tiết kiệm, bố mẹ nên đưa ra các mức tiết kiệm cụ thể và kèm theo đó là những mức thưởng. Ví dụ: Khi con đạt được mức tiết kiệm đó, con sẽ nhận được gì từ bố mẹ (có thể là một món quà…) Điều này giúp con hình thành thói quen quý trọng tiền bạc. Theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge, trẻ em hình thành thói quen sử dụng tiền từ khi lên 7 tuổi. Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con bắt đầu học tài chính ngay từ khi còn bé.

Muốn con thành công trong tương lai, cha mẹ nên dạy con những điều này

Bốn tình huống dạy con không cần quát mắng

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh