Bạn đã bao giờ nghe thông báo trẻ đi lạc khi đang ở khu mua sắm hoặc nơi công cộng chưa? Tình trạng trẻ bị lạc bố mẹ xảy ra rất thường xuyên và không bố mẹ nào muốn điều đó xảy ra cả. Vì vậy sau đây là 5 điều bạn nên dạy trẻ nhằm xử lí tình huống khi bị lạc.

Những điều cha mẹ cần dạy con trước 10 tuổi

Những điều cha mẹ cần dạy con trước 10 tuổi

Trước khi con bước sang tuổi thứ 10, cha mẹ cần dạy con một số điều về cách quản lý tiền bạc, giá trị của sự trung thực, ăn uống khoa học, tôn trọng ý...

 

Trẻ nên làm gì nếu bị lạcTrẻ nên làm gì nếu bị lạc?

1. Dạy trẻ nhớ tên đầy đủ của bố mẹ

Ngay khi trẻ đủ khả năng ghi nhớ, bạn hãy dạy con nhắc đi nhắc lại tên thật của bố mẹ. Nhiều đứa trẻ chỉ biết gọi "mẹ" hoặc "bố", điều đó sẽ gây bất lợi trong tình huống đi lạc. Trong một siêu thị đông đúc, nơi nhiều đứa trẻ gào khóc tìm bố mẹ, nhân viên sẽ dễ dàng thông báo nếu biết tên thật của bạn. 

2. Tạo kế hoạch an toàn mỗi khi ra ngoài

Mỗi khi ra ngoài, bạn hãy thảo luận với con về kế hoạch an toàn. Đây là phương án trẻ cần áp dụng nếu đã thử mọi bước khác mà không tìm thấy bố mẹ. Chẳng hạn, khi chuẩn bị đi siêu thị, bạn nói với trẻ rằng nếu không thể tìm được mẹ, con hãy đến quầy thu ngân số 1. Khi đi công viên giải trí, kế hoạch tốt nhất là trẻ ở yên tại chỗ bị lạc để bạn tìm, bởi đi lang thang càng khiến tình hình tồi tệ thêm. 

Nếu trẻ ra ngoài với người lớn khác, chẳng hạn trong chuyến thực địa hoặc tham quan cùng cả lớp, bạn hãy hướng dẫn chúng hỏi người phụ trách về kế hoạch an toàn. 

3. Dừng mọi hoạt động khi phát hiện bị lạc bố mẹ

Khi bị lạc, việc đầu tiên trẻ cần làm là dừng mọi hoạt động. Chúng không nên tiếp tục chơi, đi bộ hay làm bất cứ việc gì khác ngoài tập trung tìm bố mẹ. 

4. Tìm một nơi an toàn gần đó 

Bạn hãy yêu cầu trẻ nhìn xung quanh để tìm một nơi an toàn. Nơi an toàn là nơi không nằm ở chỗ giao thông qua lại, không gần những cỗ máy nguy hiểm, khu vực nhiều nước hay không chắc chắn. Nói cách khác, phụ huynh cần dặn trẻ tránh xa những nơi có thể xảy ra tai nạn.

5. Hãy tìm một người mẹ đang đi cùng con gần đó

Theo thống kê, người an toàn nhất mà trẻ có thể tiếp cận để được giúp đỡ là một người mẹ khác đang đi cùng con. Đàn ông thường ít có khả năng giúp đỡ hơn vì sợ bị buộc tội là kẻ xấu. Ngoài ra, một số trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc phân biệt ý nghĩa của các loại đồng phục, không phải ai cũng được tìm đúng nhân viên phục vụ để nhờ giúp đỡ. Do đó, bạn hãy yêu cầu con tìm một người mẹ đang đi cùng trẻ ở gần đó và đến gần, nói rõ: "Cháu đang bị lạc, cô giúp cháu gọi mẹ được không ạ? Mẹ cháu tên là... và đây là số điện thoại của mẹ". 

 > 6 lời phụ huynh cần tránh để trẻ vượt qua nỗi sợ

Những phương pháp đơn giản giúp trẻ quản lý cảm xúc

Theo VnExpress