Ngoài sơ cứu và hô hấp nhân tạo, tùy vào lứa tuổi học sinh, nhà trường nên dạy các em bơi lội, tự vệ và quản lý tài chính cá nhân.

Kỹ năng mềm giúp người trẻ "sống khỏe"

Kỹ năng mềm giúp người trẻ 'sống khỏe'

Hiểu biết về công nghệ, có thái độ đúng đắn trong làm việc và tiếp nhận thử thách là những kỹ năng giúp người trẻ tiến xa trong công việc.

 - Ảnh 1

Nhà trường nên dạy cho trẻ những kỹ năng mềm gì?

1. Sơ cứu và hô hấp nhân tạo

Học sinh cần biết cách xử lý các trường hợp khẩn cấp như thủ thuật Heimlich cấp cứu dị vật đường thở, vệ sinh vết thương và băng bó. Những kỹ năng này rất cần thiết trong tương lai của bất kỳ ai để vừa chăm sóc bản thân, vừa bảo vệ và hỗ trợ những người xung quanh.

2. Sửa chữa nhà cửa

Khi lớn lên, học sinh phải làm nhiều việc để chăm sóc nhà cửa, gồm cả những việc đơn giản như thay bóng đèn, đóng đinh, sửa chữa đồ đạc. Nếu các em không thể tự làm, mỗi khi nhà cửa cần sửa chữa sẽ phải gọi thợ. Điều này gây tốn kém về tiền bạc và công sức. Kỹ năng này cũng giúp các em tự làm thêm những nội thất yêu thích, từ đó để lại dấu ấn cá nhân độc đáo trong căn nhà của mình.

3. Quản lý tài chính cá nhân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra phần lớn người Mỹ thiếu những kỹ năng tài chính cơ bản để kiểm soát tài chính cá nhân. Vậy tại sao những kỹ năng này không được dạy nhiều hơn ở trường học? Thay vì tập trung quá nhiều vào các vấn đề toán học phức tạp, chúng ta có thể đưa vào các bài toán thực tế như tính toán tài chính, lập quỹ tài chính cá nhân. Những bài toán thực tế về tài chính cá nhân chắc chắn sẽ có tác dụng lớn tới tương lai của nhiều người hơn là các bài toán tích phân, vi phân phức tạp.

4. Sửa chữa xe cộ

Chúng ta đều dành rất nhiều thời gian sử dụng phương tiện cá nhân như xe máy ở Việt Nam và ôtô ở nhiều nước khác. Việc có thể tự sửa chữa, kiểm tra các chi tiết đơn giản của phương tiện cá nhân gồm thay lốp xe, kiểm tra điện, sẽ rất tiện lợi cho cuộc sống của học sinh sau này. Các em có thể học một lớp sửa xe đơn giản để có thể tham gia những chuyến đi xa một cách yên tâm hơn.

5. Bơi lội

Mỗi năm có khoảng 320.000 người chết đuối, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ cũng cho thấy với mỗi trẻ em bị chết đuối thì có năm trẻ khác được cấp cứu bởi tình huống liên quan. Do đó, việc dạy bơi cho các em từ sớm đóng góp rất nhiều trong việc giảm thiểu những tai nạn đau thương này.

6. Tự vệ

Kỹ năng tự vệ đơn giản sẽ giúp học sinh bảo vệ bản thân khỏi những trường hợp như bị bắt nạt ở trường hoặc giúp các em nhận biết nguy hiểm, xử lý tình huống khẩn cấp tốt hơn. Các lớp học tự vệ giúp các em xây dựng sự tự tin khi biết mình đủ sức bảo vệ bản thân khỏi nhiều nguy hiểm khác.

7. Nấu ăn

Nấu ăn là kỹ năng quan trọng. Với những bữa ăn giàu dinh dưỡng, tiết kiệm ở nhà, học sinh sẽ đủ sức khỏe học tập ở trường, đạt được thành công lớn hơn trong cuộc sống. Thêm vào đó, việc nấu ăn sẽ có thể giúp các em nấu những bữa ăn ngon cho người thân và bạn bè, đem lại cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

8. Cách nhập thuế thu nhập cá nhân

Thuế là lĩnh vực phức tạp nhưng cần thiết của cuộc sống. Mọi người đều phải nộp thuế tùy theo thu nhập của bản thân. Do vậy, việc thành thạo cách nhập, kiểm tra và theo dõi thuế thu nhập sẽ giúp các em tránh được rất nhiều vấn đề về tiền bạc trong tương lai.

Theo VnExpress