Hãy tưởng tượng cuộc đời của bạn như một chiếc bếp có 4 lò lửa tượng trưng cho 4 mặt quan trọng của cuộc sống: Gia đình – Bạn bè – Sức khoẻ - Công việc. Bạn sẽ cần làm sao để cân bằng giữa cuộc sống và công việc?

Nơi công sở thì nên khẳng định bản thân ra sao để không từ cố quá thành “quá cố”?

Nơi công sở thì nên khẳng định bản thân ra sao để không từ cố quá thành “quá cố”?

Khẳng định bản thân là một trong những nhu cầu chính đáng của con người. Nhất là khi trong môi trường công sở, nơi bạn xây dựng sự nghiệp và danh tiếng cho riêng mình...

1. Lý thuyết 4 lò lửa là gì?

Khi nghĩ về những vấn đề liên quan đến cân bằng giữa cuộc sống và công việc, ta có thể liên tưởng đến một thuật ngữ được biết đến với tên gọi: Lý thuyết 4 bếp lò.

Tưởng tượng cuộc đời bạn được đại diện bởi một chiếc bếp với 4 lò lửa trên đó. Mỗi lò biểu tượng hóa cho một góc quan trọng trong cuộc đời bạn:

  • Lò lửa đầu tiên đại diện cho gia đình.
  • Lò lửa thứ hai đại diện cho bạn bè.
  • Lò lửa thứ ba đại diện cho sức khỏe.
  • Lò lửa thứ tư đại diện cho công việc.

Lý thuyết 4 bếp lò cho rằng: Để có thể thành công, bạn buộc phải loại bỏ 1 trong những lò lửa trên. Và để có thể thực sự thành công thì bạn phải loại bỏ 2 lò lửa.

Lý thuyết 4 lò lửa - Bí quyết cân bằng cuộc sống và công việc cho người hiện đại - Ảnh 1

Hãy tưởng tượng cuộc đời của bạn như một chiếc bếp có 4 lò lửa tượng trưng cho 4 mặt quan trọng của cuộc sống: Gia đình – Bạn bè – Sức khoẻ - Công việc

Nhà tâm lý học nổi tiếng Donald E.Super cũng từng nói” “Mỗi người trong một giai đoạn cuộc đời chỉ nên và sẽ làm tốt nếu chúng ta chọn ra hai vai trò chính để nắm giữ”.

Điều này có nghĩa là sẽ rất khó để bạn có thể có một cuộc sống cân bằng ở mọi khía cạnh. Bạn luôn phải học cách buông bỏ một thứ gì đó để tập trung cho thứ mà mình muốn ưu tiên.

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể san sẻ thời gian bằng nhau cho cả 4 lò lửa. Nhưng bạn sẽ phải chấp nhận một sự thật rằng mình sẽ không bao giờ tiến được xa hết mức ở bất kỳ một mảng nào.

2. Làm thế nào để cân bằng?

Theo Jame Clear, bạn vẫn có 3 lựa chọn để bạn tìm thấy cân bằng trong cuộc sống. Dẫu vậy, lựa chọn nào cũng có đánh đổi kèm theo.

2.1 Thuê ngoài hoặc tìm người có thể giúp đỡ bạn

Mua đồ ăn thay vì tự nấu, thuê giúp việc thay vì tự làm, gửi con đi nhà trẻ thay vì tự trông để có thời gian làm việc. Đây là cách mà hầu hết chúng ta đều làm để “chia lửa” trong công việc.

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn vẫn có thể giữ cho cả bốn lò luôn cháy mà không phải bỏ quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, điểm yếu của phương pháp này là bạn không được tham gia vào quá trình “giữ lửa”.

Thuê người/tìm người giúp đỡ có thể giúp cả 4 lò lửa cháy nhưng nó ít nhiều sẽ làm mất đi ý nghĩa và chất lượng cuộc sống. Ví dụ, bạn không thể gần gũi và tạo sự kết nối với con mình.

Lý thuyết 4 lò lửa - Bí quyết cân bằng cuộc sống và công việc cho người hiện đại - Ảnh 2

Thuê người/tìm người giúp đỡ có thể giúp cả 4 lò lửa cháy nhưng nó ít nhiều sẽ làm mất đi ý nghĩa và chất lượng cuộc sống.

2.2 Mở rộng tối đa các giới hạn

Điểm “khó chịu” nhất của lý thuyết bốn lò lửa là nó khiến bạn nghĩ rằng mình chưa làm được đúng như khả năng. Ví dụ: “Nếu tôi mà có thêm thời gian, tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn/ tập thể dục nhiều hơn/chơi với con nhiều hơn”.

Thay vì nghĩ mình là “nạn nhân” của thời gian, hãy nghĩ mình phải nắm lấy thế chủ động, mở rộng tối đa các giới hạn để có thể làm được nhiều việc nhất trong một thời gian ngắn.

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn tập trung vào tư duy tích cực (làm nhiều nhất trong giới hạn nguồn lực cho phép), thay vì tiêu cực (lo lắng không làm được gì vì không đủ thời gian).

Tuy nhiên, điểm yếu của phương pháp này là bạn vẫn phải chọn lựa. Bạn phải chấp nhận là dù có tối ưu hoá công việc đến đâu, sẽ có những thứ bạn cần đầu tư toàn lực trong ngày, và có những thứ bạn không có thời gian/độ tập trung để làm được hoàn hảo.

Lý thuyết 4 lò lửa - Bí quyết cân bằng cuộc sống và công việc cho người hiện đại - Ảnh 3

Thay vì nghĩ mình là “nạn nhân” của thời gian, hãy nghĩ mình phải nắm lấy thế chủ động, mở rộng tối đa các giới hạn để có thể làm được nhiều việc nhất trong một thời gian ngắn.

2.3 “Mùa” của cuộc đời

Thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo mọi lúc, bạn hãy thử tập trung vào một, hai phần của cuộc sống theo từng khoảng thời gian nhất định.

Nghĩa là, hãy thay đổi sự ưu tiên của 4 lò lửa theo từng giai đoạn của cuộc đời. Khi 20-30 tuổi, hãy tập trung vào phát triển sự nghiệp và thể chất. Vài năm sau khi đã có gia đình, lò công việc và thể chất có thể cháy nhỏ hơn để dồn lửa cho lò gia đình. Khi con cái đã lớn, bạn có thể dành thời gian cho bạn bè và một vài dự định còn dang dở.

Con người ai cũng bị hạn chế bởi thời gian. Chúng ta cũng không có năng lượng cho tất cả mọi thứ. Cuộc sống là lựa chọn và mọi lựa chọn đều có giá của nó.

> Phương pháp Pomodoro là gì? Những điều bạn nên biết về phương pháp Pomodoro

> Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp