Khẳng định bản thân là một trong những nhu cầu chính đáng của con người. Nhất là khi trong môi trường công sở, nơi bạn xây dựng sự nghiệp và danh tiếng cho riêng mình thì nhu cầu này càng trở nên quan trọng. Thế nhưng làm sao để khẳng định bản thân mà không biến từ cố quá thành “quá cố”?

TOP 8 bí  quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

TOP 8 bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

Theo bạn, bí quyết thành công là gì? Có lẽ bạn chưa để tâm nhiều nhưng thực ra, bí quyết thành công nằm ngay trong mối quan hệ bạn đang sở hữu đấy!

1. Khẳng định bản thân - Nhu cầu bậc cao của con người

Theo lý thuyết về tháp nhu cầu của nhà tâm lý học Maslow, kế bên những nhu cầu bậc thấp như ăn, ngủ,... thì nhu cầu được khẳn định và được tôn trọng chính là một phần trong số những nhu cầu bậc cao của con người. Chúng ta có mong muốn được tôn trọng và khẳng định bản thân bởi mỗi người đều không thể tách rời tập thể hoàn toàn. Vì lẽ đó nhu cầu này tồn tại song hành cùng thời gian con người có mặt thuở sơ khai cho đến ngày nay, ngày mà cách mạng công nghiệp ra đời và biến đổi thế giới ra một hình hài khác lạ, tiên tiến.

Nơi công sở thì nên khẳng định bản thân ra sao để không từ cố quá thành “quá cố”? - Ảnh 1

Chúng ta có mong muốn được tôn trọng và khẳng định bản thân bởi mỗi người đều không thể tách rời tập thể

Vì vậy, hòa cùng nhịp sống hiện đại, nhu cầu được thể hiện mình ở mỗi người vẫn tồn tại dù ít hay nhiều và phương thức cũng khác nhau. Có người sẽ ganh đua thành tích một cách quyết liệt, cũng có người âm thầm ưu tú trong khía cạnh mà bản thân yêu thích. Tựu chung lại, khẳng định bản thân chính là việc tuyên bố giá trị của bạn với những người xung quanh mình. Khẳng định bản thân sẽ giúp bạn biết yêu quý chính mình và có được thiện cảm, lòng tin từ những người xung quanh bạn. Nhất là trong môi trường công sở, khi mà bạn biết cách thể hiện mình, những cơ hội sẽ càng dễ dàng mở ra cho bạn hơn. Trái ngược lại, bạn sẽ mắc thói buông thả quá đà hay không được mọi người nể phục nếu luôn thu mình và không có gì nổi bật.

2. Nên khẳng định bản thân ra sao để không từ cố quá thành “quá cố”?

2.1 Thời điểm luôn quan trọng

Có câu: “Đến sớm chẳng bằng đến đúng lúc”. Việc quá vồn vã thể hiện những gì bản thân có sẽ khiến bạn trở thành kẻ thích “làm màu”, “thượng đẳng” hay càng bị hoài nghi về năng lực. Việc gồng mình lên để cố gắng kiểm soát mọi thứ sẽ khiến bạn khó lòng tập trung và có thể sẽ bỏ lỡ thời điểm quan trọng cần bộc lộ khả năng mạnh nhất mà bạn có. Vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để tỏa sáng, đừng để việc vội vàng khẳng định bản thân mà lỡ mất thời vận tốt để được ghi nhận.

Nơi công sở thì nên khẳng định bản thân ra sao để không từ cố quá thành “quá cố”? - Ảnh 2

Việc quá vồn vã thể hiện những gì bản thân có sẽ khiến bạn trở thành kẻ thích “làm màu”, “thượng đẳng” hay càng bị hoài nghi về năng lực

2.2 Hãy tinh tế

Có nhiều người khá kém tinh tế khi muốn thể hiện bản thân mình. Nên nhớ rằng: Bạn được quyền khẳng định bản thân không có nghĩa là bạn được quyền làm tổn thương người khác. Trong khi đang bàn luận cho công việc, nếu có ý tưởng hay góp ý nào hãy bày tỏ một cách khéo léo, rành mạch và có thái độ học hỏi. Cố hết sức tránh hết việc bác bỏ, cười nhạo hay phủ định ý kiến của người khác. Vì nhân gian có câu: “Nhân ngoại hữu nhân”. Bạn có thể rất có năng lực, nhưng chưa hẳn bạn là người đưa ra phương án và thực hiện nó tốt nhất. Vì vậy việc thể hiện bản thân nhưng đừng quên tiếp thu và khiêm tốn là điều vô cùng cần thiết để đời sống công sở ít mùi “drama” nhất có thể.

Nơi công sở thì nên khẳng định bản thân ra sao để không từ cố quá thành “quá cố”? - Ảnh 3

Nên nhớ rằng: Bạn được quyền khẳng định bản thân không có nghĩa là bạn được quyền làm tổn thương người khác

2.3 Khẳng định bản thân không có nghĩa là tự cao

Chẳng ai muốn chia sẻ hay đóng góp với một người tự cao cả bởi họ chẳng muốn mang mác là “làm điều dư thừa”. Khi khẳng định bản thân có một năng lực nào đó hơn người, dù rằng rất đáng tự hào, bạn cũng nên biểu hiện sự tự tin vừa phải. Không một ai sẽ có ác cảm với người khiêm tốn cả và bạn cũng nên học được tính cách này. Dù có tài năng đến mấy thì bạn cũng không bao giờ là một con người hoàn hảo vì ai ai cũng có ưu - nhược điểm của riêng mình. Học được cách khiêm tốn tức là bạn đang tạo cho bản thân một tâm thái tích cực và cởi mở, hoàn thiện dần bản thân lên để những ưu điểm bạn sở hữu ngày càng có giá trị.  Vì vậy đừng biến mình thành kẻ tự cao, vì khi làm vậy đồng nghĩa với việc bạn đang tự đẩy lùi vị thế của chính mình trong lòng người khác đấy!

Nơi công sở thì nên khẳng định bản thân ra sao để không từ cố quá thành “quá cố”? - Ảnh 4

Dù có tài năng đến mấy thì bạn cũng không bao giờ là một con người hoàn hảo vì ai ai cũng có ưu - nhược điểm của riêng mình

> Newbie ra mắt thế nào cho thành công trong tuần làm việc đầu tiên?

> Timeline là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng Timeline trong công việc

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh