Không ai lại mong muốn vướng phải tình trạng bị dồn nhiều việc, tăng ca liên tục nhưng không được tăng lương. Vậy bạn cần làm gì nếu rơi vào tình trạng này?

Người sếp khó tính và những bài học quý giá bạn có thể học được khi làm việc cùng họ

Người sếp khó tính và những bài học quý giá bạn có thể học được khi làm việc cùng họ

Chẳng ai mong muốn sẽ phải làm việc với một vị lãnh đạo khó tính. Thế nhưng liệu bạn có biết rằng những vị sếp khắt khe đóng một vai trò rất quan trọng trong...

1. Ngồi xuống và giữ bình tĩnh

Trước tiên, hãy cố gắng giữ bản thân có sự bình tĩnh hết mức có thể. Đừng vì đang có một “núi” việc mà cảm thấy bị quá tải và khủng hoảng. Bạn cần biết rằng dù có mất bình tĩnh thì mọi sự đều vẫn không thể giải quyết. Hãy cố gắng giữ bản thân tỉnh táo, ngồi xuống và cho bản thân giây phút nghỉ ngơi. 

Sau khi đã ổn định tâm lý, bạn sẽ cần ngồi xuống để vạch ra những kế hoạch để ứng phó với tình hình sắp tới. Khi bị dồn quá nhiều việc dễ khiến tâm lý bất ổn và rất dễ làm tâm trạng trở nên xấu đi, vì vậy bạn cần có kế hoạch rõ ràng khi được giao nhiệm vụ dài hạn nào. Khi lên được kế hoạch làm việc xử lý công việc rõ ràng bạn sẽ biết bạn đang cần hỗ trợ những mảng cụ thể nào.

Làm sao kiểm soát được tâm lý bất ổn khi bị phải tăng ca mà không được tăng lương? - Ảnh 1

Khi bị dồn quá nhiều việc dễ khiến tâm lý bất ổn và rất dễ làm tâm trạng trở nên xấu đi, vì vậy bạn cần có kế hoạch rõ ràng khi được giao nhiệm vụ dài hạn nào

2. Làm mới năng lượng cần có

Đừng vội hoảng loạn hay căng thẳng. Khi tâm lý bạn có phần bất ổn, có thể đây là dấu hiệu cho sự kiệt sức về tinh thần. Thay vì cố gồng mình hay than vãn, bạn nên có sự làm mới về năng lượng tinh thần của bản thân.

Trước tiên, hãy ngủ đủ giấc. Giấc ngủ đóng góp một phần quan trọng trong quá trình tái tạo và phục hồi năng lượng cho cơ thể. Thay vì nghe theo sự cám dỗ làm việc đến đêm khuya, bạn nên sắp xếp cho mình một thời gian sinh hoạt mới bằng việc đi ngủ sớm và đủ giấc. Hãy tập luyện thể dục, thể thao hằng ngày. Vận động là một phương thức rất tốt để đào thải những năng lượng xấu ra khỏi cơ thể, cũng như góp phần làm cho sức khỏe của bạn được cải thiện hơn. Đừng quên việc bổ sung dinh dưỡng bằng một thực đơn “healthy” và “balance”. Eat clean” một cách khoa học sẽ giúp cho bạn có một cơ thể nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

Làm sao kiểm soát được tâm lý bất ổn khi bị phải tăng ca mà không được tăng lương? - Ảnh 2

Việc làm bản thân được đổi mới năng lượng sẽ giúp cho bạn bớt một phần cảm giác khó chịu do “núi việc” đem đến.

3. Yêu cầu sự giúp đỡ

Hãy thành thật. Bạn không nên giấu riêng nỗi niềm “quá tải” cho riêng mình. Hãy tìm cách chia sẻ lại điều này cho đồng nghiệp hoặc sếp của bạn. Nhất là khi bạn có quá nhiều việc mà không hề có lương hỗ trợ, hãy mạnh dạn bày tỏ điều này cho sếp biết. Rất có thể nhờ đó bạn sẽ “giải phóng” được cho bản thân hoạc chí ít có được sự hỗ trợ từ những người khác.

Làm sao kiểm soát được tâm lý bất ổn khi bị phải tăng ca mà không được tăng lương? - Ảnh 3

Khi bạn có quá nhiều việc mà không hề có lương hỗ trợ, hãy mạnh dạn bày tỏ điều này cho sếp biết

4. Sắp xếp một buổi trò chuyện với sếp

Nếu trường hợp tệ hơn, bạn không có được sự giúp đỡ từ cá nhân hay đội nhóm nào khác, hãy có một cuộc trò chuyện nghiêm túc với lãnh đạo của bạn. Tiếp tục yêu cầu them sự hỗ trợ và lương thưởng phù hợp. Nếu câu trả lời bạn nhận được vẫn là “Không”, bạn nên trao đổi và thống nhất lại khối lượng công việc đúng với mức độ được thỏa thuận từ hợp đồng kèm mức lương thưởng xứng đáng. Vì đối với việc tăng ca mà không được hỗ trợ lương, những HR cao cấp sẽ đánh giá đây là hành động bóc lột sức lao động. Bạn sẽ cần xem xét và bảo vệ quyền lợi của bản thân thay vì cam chịu để “núi việc không công” làm đảo lộn cuộc sống của bạn.

> TOP 6 thái độ làm việc có thể làm sự nghiệp của bạn dậm chân tại chỗ

> Dấu hiệu nào cho thấy bạn đã sẵn sàng được thăng chức?

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh