Phỏng vấn là vòng thi tiêu tốn rất nhiều chất xám của ứng viên khi phải đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vì thế, nhiều người sẽ lựa chọn đến sớm trong trường hợp này. Thế nhưng khi đến sớm vào ngày phỏng vấn, bạn sẽ nên làm gì?

Đi phỏng vấn xin việc thì ngồi thế nào cho chuẩn?

Đi phỏng vấn xin việc thì ngồi thế nào cho chuẩn?

Vòng phỏng vấn được xem nhưng khâu quyết định liệu cơ hội nghề nghiệp có được mở ra cho bạn hay không. Vậy nếu chỉ vì một số tác phong cơ bản, chẳng hạn như...

1. Có tâm lý bình tĩnh

Nhà tư vấn kiêm huấn luyện viên giao tiếp David Parnell đã đưa ra lời khuyên rằng: “Đảm bảo rằng bạn vẫn bình tĩnh, tự chủ và thoải mái trong vài phút trước buổi phỏng vấn là cần thiết để tránh việc các hormone như cortisol và epinephrine bị tiết ra, giúp tâm trí bạn tỉnh táo”. Giữ bình tĩnh là điều đầu tiên bạn cần làm trong mọi trường hợp, và nhất là đối với thời điểm trước hay trong phỏng vấn. Bởi lẽ nếu mất đi sự bình tĩnh, việc bạn lắng nghe và trả lời được câu hỏi sẽ gặp phải sự cản trở khá đáng kể. Phong thái của bạn cũng sẽ dần đi xuống khi cuộc phỏng vấn đi vào bế tắc.

2. Kiểm tra giấy tờ, trang phục 

Đến sớm sẽ là cơ hội giúp bạn có thêm thời gian chuẩn bị hay hay xử lý các vấn đề phát sinh. Hãy kiểm tra các giấy tờ, bằng cấp phục vụ cho quá trình phỏng vấn. Vào nhà vệ sinh và xem xét trang phục, tóc tai đê tránh có vẻ ngoài lôi thôi, thiếu chuyên nghiệp. Việc chỉnh trang lại quần áo, tư thái phần nào sẽ tăng thêm sự tự tin cho bạn cũng như tăng sự gắn kết, quen thuộc với môi trường xung quanh.

Nên làm gì khi đến sớm trong vòng phỏng vấn? - Ảnh 1

Đến sớm sẽ là cơ hội giúp bạn có thêm thời gian chuẩn bị hay hay xử lý các vấn đề phát sinh

3. Không tiếp tục “diễn tập”

Kế đến, bạn sẽ cần thôi đi việc tiếp tục “diễn tập” cho buổi phỏng vấn. Điều này sẽ mang đến cho bạn tâm trạng căng thẳng và “không giả trân” khi đối diện với nhà tuyển dụng. Chuyên gia - diễn giả về nghề nghiệp Deborah Shane chia sẻ: “Bạn cần biết những gì mình có, nhưng nên nhớ rằng cuộc phỏng vấn của bạn là cuộc trò chuyện. Hãy tin rằng bạn biết những gì bạn biết, và cuộc phỏng vấn sẽ tự đi đúng hướng”. Đừng “rập khuôn” với những câu trả lời bạn cho rằng đó là tiêu chuẩn. Việc bạn cần là nắm bắt đủ các thông tin và thể hiện đúng, đủ một các tự tin theo cách của bạn.

4. Hãy thân thiện với môi trường xung quanh

Thân thiện với mọi người ở đây không có nghĩa là vồ vập bắt chuyện với người khác. Đặc biệt là khi bạn tham gia phỏng vấn cùng một số đối thủ cạnh tranh. Việc quá nhiệt tình bắt chuyện sẽ khiến cho những người khác càng có tâm lý phòng bị, né tránh bạn. Hãy thân thiện trong phạm vi lịch sự, cởi mở nhưng không quá nhiệt tình, lấn át người khác. Nếu muốn bắt chuyện, trao đổi với ai đó, nhân viên làm việc trong tòa nhà như bác bảo vệ hay cô lao công sẽ chính là đối tượng tuyệt vời. Đôi khi, những nhân vật này đôi khi còn có thể cho bạn những “thông tin mật” thú vị thậm chí có ích cho quá trình phỏng vấn hay làm việc sau này của bạn tại doanh nghiệp. Hoặc chí ít nhất họ sẽ giúp bạn xua tan sự ngại ngùng khi cần tìm người trò chuyện để giải tỏa trước giờ phỏng vấn.

Nên làm gì khi đến sớm trong vòng phỏng vấn? - Ảnh 2

Nếu muốn bắt chuyện, trao đổi với ai đó, nhân viên làm việc trong tòa nhà như bác bảo vệ hay cô lao công sẽ chính là đối tượng tuyệt vời

5. Ngưng kiểm tra điện thoại

Dù rằng đến sớm khiến bạn dư dả thời gian, song việc tiêu tốn thời gian ấy vào việc lướt điện thoại là điều không nên. Tin nhắn, email, trang newfeed của mạng xã hội,... tuy rất lý tưởng để giết thời gian, nhưng chúng cũng sẽ khiến bạn sao nhãng môi trường xung quanh hoặc khiến bạn lo lắng, hồi hộp hơn nếu vô tình đọc được tin tức nào đó không hay. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen này khi ngồi chờ phỏng vấn. Bạn có thể trò chuyện hoặc thiền định, quan sát môi trường xung quanh hay chỉ đơn giản là hít thở đều để lấy lại bình tĩnh, sự tự tin cho phần thể hiện sắp tới trở nên suôn sẻ hơn.

> Nghệ thuật thỏa thuận lương khéo léo khi phỏng vấn

> Những điều bạn cần biết về việc viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh