Phỏng vấn là một phần không thể thiếu trong quá trình xin việc. Và thỏa thuận lương là một phần quan trọng trong cuộc phỏng vấn cũng như là yếu tố để bạn quyết định làm việc ở đó hay không.

[ipsc id="57442" title="“Do you have any question?” - Câu hỏi tưởng không khó mà khó..."]

1. Tìm hiểu kỹ về công việc và mức lương tương ứng trước khi phỏng vấn

Để có thể thỏa thuận lương thành công thì việc đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về công việc ứng tuyển. Khi bạn hiểu rõ mình cần làm gì trong công việc thì bạn sẽ ghi điểm được với nhà tuyển dụng. Sự thiện cảm của họ là lợi thế để thỏa thuận lương thành công. Bên cạnh đó, việc tham khảo mức lương ở những nơi tuyển dụng khác nhau cho cùng một vị trí sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và có thể đề ra mức lương phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Nghệ thuật thỏa thuận lương khéo léo khi phỏng vấn - Ảnh 1

Nghệ thuật thỏa thuận lương khéo léo khi phỏng vấn

2. Hãy để nhà tuyển dụng đề ra mức lương trước

Mức lương là vấn đề nhạy cảm trong việc phỏng vấn. Bởi vậy nên đừng quá vội đề cập đến lương hướng khi cuộc phỏng vấn chưa kết thúc. Ngoài ra, hãy để nhà tuyển dụng đề ra mức lương trước và ban từ từ cân nhắc sau. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp nhà tuyển dụng đánh giá bạn quan tâm tiền bạc nhiều hơn công việc

3. Không nên đưa ra mức lương cụ thể khi phỏng vấn

Có lẽ bạn đã biết, trước khi phỏng vấn hay cơ cấu bất kỳ bộ phận nào thì công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đều có mức dự trù kinh phí ban đầu. Bởi vậy nên việc bạn đưa ra chính xác mức lương và yêu cầu lương khá cao thì sẽ dễ dàng khiến cuộc phỏng vấn lâm vào bế tắc và thất bại. Do đó, bạn nên để nhà tuyển dụng đề ra mức lương trước hoặc nói một mức lương khoảng chừng để nhà tuyển dụng cân nhắc thêm. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng có được công việc và mức lương như ý không quá cao cũng không quá thấp đấy!

4. Hãy thẳng thắn khi thỏa thuận lương

Một trong những nhân tố khác khi thỏa thuận lương là bạn cần phải thẳng thắn. Điều này sẽ tạo ra ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng và sẽ giúp bạn có được một công việc với mức lương có thể sẽ như mong đợi mà bạn đề ra đấy. Tuy nhiên, hãy nhớ là đừng quá nói thách mà hãy định vị bản thân, thẳng thắn đề cử bản thân trước khi thỏa thuận lương nhé!

> TOP 7 lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc

> Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh