Một bức thư cảm ơn sau phỏng vấn là điểm cộng cho quá trình ứng tuyển của bạn. Vậy bạn nên viết thư cảm ơn sau phỏng vấn như thế nào để gây ấn tượng nhà tuyển dụng?

Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn như thế nào để gây ấn tượng nhà tuyển dụng? - Ảnh 1

Một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn có thế giúp tăng cơ hội trúng tuyển của bạn

1. Trước tiên, bạn cần phỏng vấn thành công

Sau đây là năm yếu tố quan trọng bạn cần ghi nhớ:

 • Chuẩn bị trang phục gọn gàng, lịch sự. Lựa chọn an toàn nhất chính là trang phục công sở.
 • Bạn nên đến sớm trước thời gian bắt đầu khoảng từ 10 đến 15 phút, kể cả buổi phỏng vấn qua video.
 • Đầu tư thời gian nghiên cứu về công ty để chuẩn bị câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng.
 • Hãy trả lời những câu hỏi phỏng vấn một cách thành thật.
 • Tham khảo bài hướng dẫn theo lĩnh vực chuyên môn, ví dụ như bài này dành cho chuyên viên phát triển phần mềm mới ra trường.

2. Nghệ thuật của việc gửi thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng

Bạn không xác định được nhà tuyển dụng có cân nhắc bạn sau khi buổi phỏng vấn kết thúc không; nhưng bạn rất cần gửi thư cảm ơn mà không bận tâm quá nhiều đến câu trả lời phỏng vấn của mình.

Lời cảm ơn sẽ thể hiện tố chất khiêm tốn; lòng biết ơn; kính trọng của bạn vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian quý báu cho buổi phỏng vấn. Bạn đón chào mọi cơ hội với thái độ tích cực; dù kết quả có thể không như mong đợi.

Đây cũng là cơ hội cho bạn nhấn mạnh với nhà tuyển dụng về mong muốn gia nhập đội ngũ công ty.

3. Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn gửi đến nhà tuyển dụng

Cũng giống như Cover Letter hay thư ứng tuyển, một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn cần có đầy đủ 3 phần riêng biệt: Mở đầu – Nội dung chính – Lời kết.

3.1. Tiêu đề thư

Trước khi bắt đầu thể hiện nội dung cảm ơn sau buổi phỏng vấn, đừng quên mất tầm quan trọng của tiêu đề nếu như bạn không muốn Nhà tuyển dụng vô tình “lạc mất” nó giữa vô vàn email khác trong hộp thư.

Hãy đảm bảo tính mạch lạc, đầy đủ ý cho phần tiêu đề, cũng như cẩn thận ghi chú tên của bạn. Mục đích của email này được gửi đi là gì? Gửi chúng cho ai? Ghi nhớ cho mình trong đầu hai câu hỏi này khi đặt tiêu đề thư để đảm bảo nó sẽ được xem qua nhé.

3.2. Phần mở đầu

Bạn nên gửi một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc lá thư của mình để bày tỏ thành ý trân trọng và cảm kích.

Một lời chào thân thiết cùng những chia sẻ tốt về ấn tượng của bạn trong buổi phỏng vấn vừa qua cũng là một cách mở bài hay bạn có thể áp dụng.

3.3. Phần thân thư (Nội dung chính)

Đừng để người nhận phải đọc lan man mà vẫn không xác định được trọng tâm của bức thư. Ngay từ khúc dạo đầu, hãy khẳng định lại với nhà tuyển dụng mong muốn làm việc của bạn đối với vị trí tuyển dụng này tại công ty của họ.

Trong trường hợp bạn cảm thấy không phù hợp với vị trí hay văn hóa công ty, đừng ngại từ chối và kèm theo bày tỏ một chút lý do của cá nhân bạn. Không chỉ giúp họ tiết kiệm được thời gian xem xét các ứng viên khác, điều này còn có thể giúp bạn để lại ấn tượng tốt với phía công ty cho những lần hợp tác về sau.

Kế tiếp nội dung bức thư, bạn nên một lần nữa đề cập các vấn đề cụ thể đã trao đổi với người quản lý tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Đồng thời, nhấn mạnh và liên kết nó với kỹ năng của bạn nhằm khẳng định khả năng chuyên môn và năng lực của bản thân đối với yêu cầu tuyển dụng.

Nếu trong buổi phỏng vấn, bạn chưa đưa ra được những câu trả lời xuất sắc vì cảm thấy lo lắm, hồi hộp. Đây cũng là thời điểm phù hợp để bạn bổ sung một cách đầy đủ, gãy gọn hơn.

3.4. Phần kết

Bạn có thể đưa ra câu hỏi gợi ý để xem liệu phía nhà tuyển dụng có cần bạn cung cấp thông tin bổ sung nào sau phỏng vấn hay không; kèm theo đó là lời nhắc khéo về thời hạn phản hồi kết quả đã trao đổi.

Một lần nữa, đừng tiếc thêm một lời lời cảm ơn vì thời gian quý báu của họ đã dành ra để phỏng vấn và đọc thư cảm ơn của bạn. Sự tử tế, lịch thiệp sẽ giúp bạn chiếm trọn điểm thái độ chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Những lưu ý khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Để cho lá thư cảm ơn sau phỏng vấn trở nên trau chuốt và chuyên nghiệp, bạn nên lưu ý một số nội dung sau đây:

 • Chú ý đến chủ đề của email: Bạn cảm ơn về cơ hội phỏng vấn cho vị trí nào? Hãy viết ra nhé!
 • Thông tin người gửi và người nhận: Nhà tuyển dụng phỏng vấn rất nhiều ứng viên, do đó các thông tin cá nhân như địa chỉ Email, SĐT, Tên là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn ghi đúng email của nhà tuyển dụng.
 • Văn phong: Sử dụng ngôn ngữ mạch lạc, xúc tích. Độ dài văn bản không nên quá 300 từ khiến nội dung của bạn có thể trở nên thừa thãi, lê thê.
 • Bố cục: Căn chỉnh lề đều, viết cách dòng và xuống đoạn để thư cảm ơn sau phỏng vấn được gọn gàng và dễ đọc hơn.
 • Tránh sai sót trong chính tả: Sẽ thật thiếu chuyên nghiệp nếu nhà tuyển dụng bắt gặp những lỗi chính tả của bạn. Đừng để bản thân bị đánh giá là một người ẩu tả, hãy kiểm tra, chỉnh sửa lỗi chính tả và nội dung thật kỹ càng nhé.
 • Chữ ký Email: Đây cũng là một phần đặc biệt quan trọng để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân. Với chữ ký email, đừng quên gắn đường link dẫn đến hồ sơ LinkedIn hoặc Portfolio để công ty có thể khai thác thêm nhiều thông tin từ bạn nếu cần thiết.
 • Kiểm tra lần cuối trước khi gửi: Kiểm tra lại các thông tin quan trọng và hồ sơ đính kèm nếu có. Tránh việc gửi thư sai, thiếu thông tin gây mất thiện cảm, bạn nhé!

5. Một số mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn

Bạn có thể tham khảo những mẫu thư bên dưới đây và thực hành viết lại Email cảm ơn sau phỏng vấn tương tự cho riêng mình.

Mỗi cá nhân sẽ có những tình huống phỏng vấn khác nhau, vậy nên hãy khéo léo điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với bạn nhất.

5.1. Mẫu thư bằng Tiếng Việt (Mẫu 1)

CHỦ ĐỀ EMAIL: Lời cảm ơn về cơ hội phỏng vấn cho vị trí Chuyên Viên Marketing Kỹ Thuật Số

Xin chào <tên của nhà tuyển dụng>,

Tôi tên là <tên của bạn>. Email này nhằm gửi lời cảm ơn chân thành đến Qúy Anh/Chị vì cơ hội phỏng vấn cho vị trí Chuyên Viên Marketing Kỹ Thuật Số. Tôi đã hân hạnh tiếp nhận những chia sẻ; kinh nghiệm quý báu về lĩnh vực chuyên môn, cũng như về <hãy liệt kê những bài học khác mà bạn đã trao đổi cùng với nhà tuyển dụng>

Buổi trao đổi cùng Qúy Anh/Chị về văn hóa của công ty <tên công ty> đã giúp tôi củng cố mong muốn gia nhập và đồng hành cùng đội ngũ để tạo nên những thành công trong tương lai.
Tôi xin chân thành cảm ơn Qúy Anh/Chị đã dành thời gian quý báu cho buổi phỏng vấn.
Mong sớm nhận được phản hồi từ Qúy Anh/Chị,
<Tên của bạn>
<Hồ sơ LinkedIn>
<Hồ sơ Portfolio>

5.2. Mẫu thư bằng Tiếng Việt (Mẫu 2)

CHỦ ĐỀ EMAIL: Thanh Hoa – Lời cảm ơn về buổi phỏng vấn cho vị trí Chuyên viên Digital Marketing

Xin chào Chị Mai,

Cảm ơn chị rất nhiều vì đã dành thời gian phỏng vấn em ngày hôm nay. Em thực sự rất vui khi được trao đổi cùng chị và có được những chia sẻ vô cùng bổ ích cho vị trí Marketing hiện tại này của công ty.

Với tính cách năng động cùng với khả năng hòa nhập tốt, em cảm thấy văn hóa của công ty vô cùng phù hợp với cá nhân mình. Hơn nữa, em hi vọng với kinh nghiệm tích lũy được từ những vị trí trước đây, tiếp thị số cũng là một công việc lý tưởng để em có thể đảm đương và phát triển cho sự nghiệp sau này.

Mong rằng buổi phỏng vấn vừa qua cũng giúp em chứng minh phần nào về trình độ chuyên môn và năng lực của mình để trở thành ứng viên tiềm năng cho vị trí này.

Dù kết quả ra sao, em cũng đã học hỏi từ phía công ty rất nhiều. Em xin chân thành cảm ơn chị đã dành thời gian quý báu để phỏng vấn và đọc qua email này của em. 

Nếu công ty cần em bổ sung bất kỳ thông tin nào, em rất sẵn lòng cung cấp thêm. Em rất hy vọng và mong chờ sẽ sớm nhận được kết quả phỏng vấn, cũng như có cơ hội làm việc cùng chị và công ty trong tương lai gần nhất.

Một lần nữa em rất cảm ơn chị rất nhiều. Chúc chị có thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Chúc cho quý Công ty luôn thành công, phát triển.

Trân trọng,
Thanh Hoa

5.3. Mẫu email sau phỏng vấn bằng Tiếng Anh

SUBJECT: Micheal Doulign [ Full-time Graphic Designer Candidate] Thank you letter for your interview time

Dear Mr.Smith,

Thank you so much for finding this email. 

I’m writing this letter to say thank you for your interview opportunity. It’s such an honour for me to meet you and your team to discuss the exciting job position as a full-time Graphic Designer at DBKG Company.

I’m really interested in the position after knowing all of your sharing about the corporate culture and the job itself. I strongly believe that my Two years’ experience in the Design industry would make me an ideal candidate that you and your company is looking for.

As you mentioned that your team is in the middle of an expansion, here are some of my suggestions that I think would help. Please kindly find it in the attached file below. 

I confidently believe that I could be an Exclusive Designer with strong leadership skills that can monitor and direct the design idea for Freelancer at your company.
You may find some attachments to my personal website at the bottom of this email.

Please let me know if you have any further questions or requirements.
I look forward to hearing from you about the interview results. Hope to be a part of your team in the near future.
Have a nice day. Once again, thank you for reading this email.

Best regards,
Micheal Doulign

6. Khi nào bạn nên gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn?

Nhà tuyển dụng thường có số lượng lớn ứng viên trong một ngày và họ sẽ khó có thể nhớ hết tất cả những ứng viên.

Bạn nên gửi thư cảm ơn trong vòng 24 tiếng sau khi buổi phỏng vấn kết thúc. Nhà tuyển dụng không cần mất quá nhiều thời gian để nhớ đến bạn so với số lượng ứng viên đông đảo.

Bên cạnh việc sử dụng email, bạn có thể gửi tin nhắn cảm ơn qua LinkedIn; hoặc số điện thoại của nhà tuyển dụng (trong trường hợp bạn nhận được danh thiếp của họ). Lời cảm ơn của bạn tiếp cận tốt hơn với nhà tuyển dụng thì cơ hội trúng tuyển càng cao.

Sau khi bạn đã hoàn thành email cảm ơn vì cơ hội phỏng vấn, bạn cũng sẽ quay lại hành trình khám phá việc làm để chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình.

Các công việc làm thêm phù hợp với sinh viên

Có nên tin vào những bài tuyển dụng việc nhẹ lương cao?

Theo Glints