Liệu một cuộc phỏng vấn căng thẳng được diễn ra chỉ đơn giản vì cảm xúc của nhà tuyển dụng? Liệu đây có phải là tình huống mà nhà tuyển dụng tạo ra để thử thách ứng viên? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp điều đó và gợi ý cho bạn một số cách xử lý khi tham gia cuộc phỏng vấn căng thẳng.

Phỏng vấn căng thẳng: Chiến thuật để giảm bớt áp lực  - Ảnh 1Mẹo phỏng vấn ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Một số người phỏng vấn nỗ lực để giúp ứng viên thoải mái. Các cuộc trò chuyện bắt đầu với những lời chào tràn ngập nụ cười và tiếp tục trải qua một khoảng thời gian hỏi và trả lời thân thiện, trò chuyện.

Ngược lại, trong các cuộc phỏng vấn căng thẳng, không có nỗ lực nào được thực hiện để giúp bạn thoải mái. Thay vào đó, người phỏng vấn tạo ra một tình huống căng thẳng (do đó là tên) để hiểu cách bạn xử lý bản thân trong điều kiện khó chịu.

Phỏng vấn căng thẳng là gì?

Các cuộc phỏng vấn căng thẳng có nhiều hình dạng và kích cỡ, từ hơi bối rối đến hung hăng hoàn toàn. Định dạng phụ thuộc vào vai trò bạn đang đăng ký và tổ chức đang tuyển dụng. Mục tiêu của một cuộc phỏng vấn căng thẳng là tìm hiểu cách bạn thực hiện dưới áp lực.  1 

Người phỏng vấn không chỉ đơn giản là tận hưởng niềm vui trong việc làm cho bạn squirm. Mục đích là để đặt bạn vào phòng thủ để xem cách bạn thực hiện dưới áp lực.

Vì sao nhà tuyển dụng chọn phỏng vấn căng thẳng?

Logic là cách bạn phản ứng dưới áp lực trong cuộc phỏng vấn là dấu hiệu cho thấy cách bạn sẽ xử lý các tình huống tương tự trong công việc. Tạo ra một bối cảnh hỗn loạn về cảm xúc khiến các ứng cử viên bị căng thẳng tâm lý để xem liệu họ có bẻ khóa, giữ bình tĩnh hoặc thậm chí phát triển mạnh dưới áp lực hay không.

Các cuộc phỏng vấn căng thẳng có thể gây tranh cãi vì chúng tạo ra mối quan hệ nhạy cảm và cảm xúc giữa người nộp đơn và người quản lý tuyển dụng , và do đó, công ty. Đôi khi, ngay cả những ứng viên thành công nhất cũng sẽ từ chối lời đề nghị chỉ vì bản chất của cuộc phỏng vấn.

Rốt cuộc, các cuộc phỏng vấn là một con đường hai chiều. Người phỏng vấn đang có ấn tượng về bạn, nhưng bạn cũng đang định cỡ người phỏng vấn. Và rất có thể cảm xúc của bạn sẽ không tích cực sau khi cảm thấy căng thẳng. Một số ứng cử viên, tất nhiên, phát triển mạnh dưới áp lực.

Phỏng vấn căng thẳng thường xảy ra ở các ngành nào?

Phỏng vấn căng thẳng phổ biến hơn trong một số ngành công nghiệp nhất định. Ví dụ, những người bán hàng, thực thi pháp luật, tình báo và nhân viên hàng không, ví dụ, có thể phải đối phó với môi trường làm việc áp lực cao hoặc những người khó khăn hoặc thất vọng thường xuyên.  1 

Người phỏng vấn cũng có thể sử dụng chiến thuật phỏng vấn căng thẳng để xác định vị trí những người có thể xử lý một sự thô lỗ tiềm ẩn.

Cách xử lý một cuộc phỏng vấn căng thẳng

Một cuộc phỏng vấn căng thẳng diễn ra như thế nào? Có một vài lựa chọn.

Một ứng viên có thể được hỏi lặp đi lặp lại các câu hỏi phỏng vấn khó khăn hoặc dường như không phù hợp , phải chịu thử nghiệm, phải đối mặt với nhiều người phỏng vấn cùng một lúc hoặc trong các cuộc phỏng vấn tuần tự, phải chịu sự chờ đợi lâu dài hoặc nói chuyện thô lỗ.

Câu hỏi đáng sợ: “Tại sao bạn bị sa thải khỏi công việc cuối cùng của bạn?” “Công việc trước đây của bạn có quá nhiều để bạn xử lý không?” Những câu hỏi tích cực này nhằm mục đích đưa bạn vào vị trí. Chúng có khả năng gây khó chịu và khó trả lời.

Hành vi hung hăng: Một kịch bản ví dụ là một kịch bản trong đó người nộp đơn bước vào phòng, và người phỏng vấn đang ngồi với đôi chân của mình trên bàn trong khi đọc một tờ báo mà anh ta giữ che khuất khuôn mặt của mình. “Hãy thu hút sự chú ý của tôi,” người phỏng vấn yêu cầu. Các hành vi hung hăng khác có thể bao gồm cung cấp phản hồi tiêu cực tại chỗ cho câu trả lời của bạn cho các câu hỏi hoặc nói những bình luận thô lỗ, gây tổn thương về công việc hoặc thành tích trước đây của bạn.

Phản hồi không mong muốn: Người phỏng vấn có thể hỏi cùng một câu hỏi nhiều lần, giả vờ rằng họ đã quên hoặc không hiểu câu trả lời của bạn khi bạn trở nên thất vọng hơn vì sự thiếu hiểu biết của họ.

Brainteasers: “Có bao nhiêu con chuột ở thành phố New York?” “Họ tiêu thụ bao nhiêu rác của New York?” Mặc dù bạn không được mong đợi sẽ biết câu trả lời cho những câu hỏi này từ đầu, bạn cần thể hiện khả năng giải thích cách bạn nghiên cứu câu trả lời.

Giải quyết vấn đề: Đôi khi, người phỏng vấn sẽ hỏi ứng viên cách họ giải quyết vấn đề. Những loại câu hỏi này không căng thẳng như chúng có vẻ, bởi vì cuộc phỏng vấn quan tâm đến cách bạn giải quyết vấn đề hơn là kết luận bạn đã đạt được. Như với brainteasers, giải thích cách bạn xử lý nó khi bạn phản ứng.

Lời khuyên cho “Acing the Interview”

Chìa khóa để vượt qua quá trình này là giữ bình tĩnh và không đồng nhất trong suốt cuộc phỏng vấn. Tất nhiên, đối với nhiều người trong chúng ta, khi bị khiêu khích hoặc thiếu tôn trọng, việc giữ một cái đầu bình đẳng sẽ dễ nói hơn làm.

Dưới đây là một số chiến thuật để sử dụng:

Làm rõ câu hỏi. Không cần phải do dự hay cảm thấy xấu hổ khi bạn hỏi theo dõi và xác nhận ý định của câu hỏi. Đây là những gì bạn mong đợi, và vấn đề là nó giúp bạn có thời gian suy nghĩ và lên kế hoạch cho câu trả lời của mình trước khi nói rõ nó.

Yêu cầu thêm chi tiết. Nếu không rõ hoặc thiếu thông tin, hãy yêu cầu xây dựng trước khi tiếp tục câu trả lời của bạn. Nếu không có tất cả các chi tiết, bạn sẽ không thể cung cấp phản hồi có ý nghĩa. Điều này sẽ cho thấy khả năng theo dõi của bạn.

Cho thấy công việc của bạn. Tập trung vào việc mô tả phương pháp giải quyết vấn đề của bạn thay vì cố gắng đưa ra một câu trả lời chính xác.

Kể một câu chuyện làm cho quan điểm của bạn. Một lần nữa, câu trả lời “đúng” không nhất thiết phải là mục tiêu trong loại phỏng vấn này. Thay vào đó, hãy cố gắng đưa tính cách và quá trình suy nghĩ độc đáo của bạn vào phản ứng thay vì bị sa lầy trong việc cố gắng tìm câu trả lời đúng.

Đừng sợ hãi hay sợ hãi. Hiểu rằng cách tiếp cận này là một phần của quá trình, và người phỏng vấn của bạn rất có thể là một loại người.

Cách trả lời phỏng vấn giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Kim chỉ nam gỡ rối những câu hỏi phỏng vấn hóc búa của nhà tuyển dụng

Theo Cổng thông tin nhân sự