Sau khi đã nhận được mail trúng tuyển vòng đơn, các ứng viên sẽ đến vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Sau đây là tổng hợp những mẹo phỏng vấn mà bạn nên biết.

Mách bạn những mẹo để có một cuộc phỏng vấn thành công - Ảnh 1

Những mẹo phỏng vấn sau đây sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia buổi phỏng vấn xin việc

1. Nghiên cứu vị trí công việc và công ty.

Một người phỏng vấn có thể hỏi đối thủ cạnh tranh của công ty là ai, lợi thế cạnh tranh là gì và làm thế nào để vượt mặt những đối thủ cạnh tranh.

2. Làm rõ quan điểm của bạn và lý do bạn muốn ứng tuyển vào công việc này.

Hãy chuẩn bị trước những thứ mà bạn thực sự muốn nhà tuyển dụng thấy từ bạn và vì sao bạn lại là ứng viên phù hợp với vị trí này. Và hãy chuẩn bị để nói với người phỏng vấn lý do tại sao bạn muốn công việc đó - bao gồm những gì bạn quan tâm về nó, những giá trị mà nó mang lại cho bạn. Một người tuyển dụng nếu không thấy được sự quan tâm của bạn đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, họ sẽ dễ dàng nhường cơ hội việc làm đó cho một người khác xứng đáng hơn bạn.

3. Tìm hiểu những điều nhà tuyển dụng cần ở một ứng viên

Luôn có rất nhiều ứng viên ứng tuyển vào một vị trí nhưng cơ hội thì lại rất ít, vì vậy làm thế nào để bạn trở thành ứng viên phù hợp. Đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và tự hỏi tại sao họ có thể không thể nhận bạn vào vị trí này (“Bạn không đáp ứng đủ yêu cầu nhà tuyển dụng cần” hay “Kinh nghiệm bạn đang có chưa phù hợp với vị trí” hay “Cách làm việc của bạn không phù hợp với công ty”…).

4. Chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến.

Để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn, bạn không thể quên phải tìm hiểu các câu hỏi nhà tuyển dụng thường hỏi. Bạn có thể tìm một cuốn sách hướng dẫn trả lời phỏng vấn hoặc tìm những câu hỏi có sẵn và luyện tập trả lời. Khi đã chuẩn bị tốt, tinh thần phỏng vấn của bạn cũng sẽ trở nên thoải mái hơn.

5. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng là điều nên làm

Hãy tham gia cuộc phỏng vấn với một số câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng, điều này thể hiện kiến thức của bạn về công ty cũng như ý định nghiêm túc của bạn. Người phỏng vấn luôn hỏi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, và bất kể điều gì, bạn nên chuẩn bị một hoặc hai câu hỏi. Nếu bạn từ chối đưa ra bất kỳ câu hỏi nào, nhà tuyển dụng có thể kết luận rằng bạn không quan tâm nhiều đến công việc hoặc công ty.

6. Đừng quên luyện tập thật kỹ

Đó là một cách để chuẩn bị tốt cho một câu hỏi như, 'Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?' Lần đầu tiên bạn luyện tập, bạn sẽ khó để trả lời một câu hoàn chỉnh, bất kể suy nghĩ của bạn rõ ràng như thế nào trong tâm trí của chính bạn! Làm điều đó thêm 10 lần nữa, và bạn sẽ nghe mượt mà và rõ ràng hơn rất nhiều. Nhưng bạn không nên thực hành khi bạn đang trong cuộc phỏng vấn với một nhà tuyển dụng; Một cách để bạn có thể tự luyện tập là ghi lại câu trả lời của bạn và sau đó phát lại để xem chỗ nào bạn cần cải thiện.

7. Ghi bàn thành công trong 5 phút đầu tiên.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng người phỏng vấn quyết định về các ứng cử viên trong năm phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn - và sau đó dành phần còn lại của cuộc phỏng vấn để tìm kiếm những điều để xác nhận quyết định đó. Vậy bạn có thể làm gì trong năm phút đó để gây ấn tượng nhà tuyển dụng? Hãy đến với năng lượng và sự nhiệt tình, và bày tỏ sự đánh giá cao của bạn đối với thời gian của người phỏng vấn. Ngoài ra, hãy bắt đầu với một nhận xét tích cực về công ty - một cái gì đó như, 'Tôi đã thực sự mong đợi cuộc họp này [không phải 'phỏng vấn']”. Tôi nghĩ rằng [công ty] đang làm việc tuyệt vời trong [một lĩnh vực hoặc dự án cụ thể].

8. Hãy quyết đoán và chịu trách nhiệm cho cuộc phỏng vấn.

Có lẽ ngoài nỗ lực để trở nên lịch sự, một số ứng cử viên quyết đoán thường trở nên quá thụ động trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Thay vì chỉ ngồi đợi nhà tuyển dụng hỏi gì trả lời nấy, bạn hãy chọn cách thể hiện bản thân một cách chủ động, mang những sự chuẩn bị từ trước để bày tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự là ứng viên phù hợp với vị trí này hơn ai hết.

9. Sẵn sàng xử lý các câu hỏi bất hợp pháp và không phù hợp.

Các câu hỏi phỏng vấn về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và khuynh hướng tình dục của bạn là không phù hợp và trong nhiều lĩnh vực là bất hợp pháp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều trong số chúng. Nếu có, bạn có một vài lựa chọn. Bạn chỉ có thể trả lời bằng một câu hỏi “Tôi không chắc điều đó có liên quan đến đơn đăng ký của tôi như thế nào?”, hoặc bạn có thể cố gắng trả lời “Tôi không biết liệu tôi có quyết định có con trong tương lai gần hay không, nhưng nếu bạn đang tự hỏi liệu tôi có rời bỏ công việc của mình trong một khoảng thời gian dài hay không,  Tôi có thể nói rằng tôi rất cam kết với sự nghiệp của mình và thẳng thắn mà nói tôi chưa nghĩ đến việc từ bỏ công việc của mình."

10. Suy nghĩ tích cực.

Không ai thích một người phàn nàn, vì vậy đừng tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực trong một cuộc phỏng vấn. Ngay cả khi người phỏng vấn hỏi bạn 'Những khóa học nào bạn thích nhất?' hoặc 'Bạn thích điều gì nhất về công việc trước đó?' hoặc cụ thể hơn, đừng trả lời nó như nó đã được yêu cầu. Thay vào đó, hãy nói điều gì đó như, “Chà, thực sự tôi đã tìm thấy một cái gì đó về tất cả các lớp học của tôi mà tôi đã thích. Ví dụ, mặc dù tôi thấy [lớp học] rất khó khăn, tôi thích thực tế là [điểm tích cực về lớp]” hoặc “Tôi thích [một công việc trước đây] khá nhiều, mặc dù bây giờ tôi biết rằng tôi thực sự muốn [công việc mới]”.

11. Tận dụng tối đa câu hỏi 'Hãy cho tôi biết về bản thân bạn'.

Nhiều người phỏng vấn bắt đầu phỏng vấn với câu hỏi này. Vậy bạn nên trả lời như thế nào? Bạn có thể đi vào một câu chuyện về nơi bạn sinh ra, những gì cha mẹ bạn làm, có bao nhiêu anh chị em, và điều đó không sao. Nhưng hãy cân nhắc trả lời câu hỏi này bằng một cái gì đó như: 'Vâng, rõ ràng tôi có thể nói với bạn về rất nhiều thứ, và nếu tôi thiếu những gì bạn muốn, xin vui lòng cho tôi biết. Nhưng ba điều tôi nghĩ là quan trọng nhất để bạn biết về tôi là [điểm mạnh của bạn hoặc những điều bạn cho rằng phù hợp với vị trí ứng tuyển]. Tôi có thể mở rộng chúng một chút nếu bạn muốn." Người phỏng vấn sẽ luôn nói, “Chắc chắn, hãy tiếp tục.” Sau đó, bạn nói, “Vâng, về điểm đầu tiên, [đưa ra ví dụ của bạn]. Và khi tôi làm việc cho [công ty], tôi [đưa ra những điều mà bạn cho là nhà tuyển dụng có thể sẽ ấn tượng]. V.v. Chiến lược này cho phép bạn tập trung 10-15 phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn vào tất cả các giá trị mà bạn đang có.

12. Gửi lời cảm ơn.

Viết thư cảm ơn sau mỗi cuộc phỏng vấn. Nhập từng ghi chú trên giấy hoặc gửi qua email, tùy thuộc vào sở thích của người phỏng vấn. Tùy chỉnh ghi chú của bạn bằng cách tham khảo cụ thể những gì bạn và người phỏng vấn đã thảo luận; Ví dụ, 'Tôi đặc biệt phấn khích về [hoặc quan tâm, hoặc vui mừng khi nghe] những gì bạn nói về ...' Ghi chú viết tay có thể tốt hơn nếu bạn cảm ơn một liên hệ cá nhân đã giúp bạn tìm kiếm việc làm hoặc nếu công ty bạn đang phỏng vấn có trụ sở tại châu Âu. Dù bạn chọn phương pháp nào, thư cảm ơn nên được gửi trong vòng 48 giờ sau cuộc phỏng vấn. Để viết một lời cảm ơn tốt, bạn sẽ cần phải dành thời gian sau mỗi cuộc phỏng vấn để ghi lại một vài điều về những gì người phỏng vấn nói. Ngoài ra, hãy viết ra những gì bạn có thể làm tốt hơn trong cuộc phỏng vấn và điều chỉnh trước khi bạn bắt đầu cuộc phỏng vấn tiếp theo.

13. Đừng bỏ cuộc!

Nếu bạn đã có một cuộc phỏng vấn tồi tệ cho một công việc mà bạn thực sự nghĩ rằng sẽ phù hợp với bạn, đừng bỏ cuộc! Viết một ghi chú, gửi email hoặc gọi cho người phỏng vấn để cho anh ta hoặc cô ấy biết rằng bạn nghĩ rằng bản thân rất phù hợp với công việc này. Nhắc lại những gì bạn phải cung cấp cho công ty và nói rằng bạn muốn có cơ hội đóng góp. Cho dù chiến lược này sẽ giúp bạn có được một lời mời làm việc phụ thuộc vào công ty và vào bạn. Nhưng có một điều chắc chắn: Nếu bạn không thử, cơ hội của bạn chính xác là bằng không. Chúng tôi đã thấy cách tiếp cận này thành công ở nhiều lần và chúng tôi khuyến khích bạn tận dung cơ hội cuối cùng đó.

Cân bằng trong cuộc sống và công việc thì liệu có phải là tiêu chuẩn thành công?

TOP 5 nền tảng giúp quản lý sự kiện tốt nhất năm 2022

Theo Experis