Bạn đang đau đầu khi viết CV xin việc? Bạn băn khoăn không biết nên viết CV xin việc ra sao cho hợp lý? Bạn không biết nên trình bày CV như thế nào để tránh các vấn đề nhạy cảm?

Cách viết CV bằng Tiếng Anh cho vị trí giáo viên, trợ giảng

Cách viết CV bằng Tiếng Anh cho vị trí giáo viên, trợ giảng

Khi chuẩn bị viết sơ yếu lý lịch để ứng tuyển vào một vị trí giảng dạy, bạn nên nghiên cứu kỹ về trường học hoặc tổ chức khác, sau đó định hướng cho nội...

1. Bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm

Nếu chưa có kinh nghiệm gì trong một lĩnh vực mới như vậy thì viết CV xin việc như thế nào. Lời khuyên cho các bạn trong trường hợp này là các bạn cần làm hai bước.

Bước thứ nhất phải xem xét vị trí mà các bạn ứng tuyển đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng gì.

Bước thứ hai là trau dồi những kinh nghiệm và kỹ năng đó để viết vào CV xin việc.

Ví dụ nếu bạn không học kế toán nhưng muốn ứng tuyển vị trí này, để thêm kinh nghiệm bạn có thể đi học thêm các khóa nghiệp vụ. Còn kỹ năng bạn hãy chọn lọc những kỹ năng có liên quan từ những công việc trước ví dụ như: Kỹ năng phân tích số liệu Kỹ năng tin học văn phòng… Chỉ có một điều để ghi nhớ khi giải quyết vấn đề này, đó là xem lĩnh vực bạn ứng tuyển đòi hỏi kĩ năng gì và cố gắng hướng CV tập trung hơn về những kĩ năng đó.

TOP 7 lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc - Ảnh 1

TOP 7 lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc

2. Bằng cấp không liên quan đến ngành bạn ứng tuyển

Có thể đây là thực trạng khá phổ biến hiện nay khi nhiều bạn trẻ học một ngành nhưng sau khi ra trường lại sang một ngành khác, ví dụ như bạn học kinh tế lại làm marketing. Bạn học công nghệ thông tin lại sang làm kinh doanh…

Với trường hợp này, khi viết CV xin việc làm hãy nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm làm việc. Hãy liệt kê và miêu tả: Những công việc có liên quan mà bạn từng làm trước đó Những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có được

3. Bạn đã nghỉ việc một thời gian dài

Nhiều bạn tâm sự rằng các bạn đã nghỉ việc hơn một năm và lo ngại rằng khi viết thông tin này vào CV sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá không tốt. Điều này có thể được giải quyết như sau: Bạn có thể viết hoặc không viết thông tin nghỉ việc vào CV. Thay vì đó trong phần thư xin việc, bạn có thể đề cập tới lý do mà bạn nghỉ một khoảng thời gian dài: Vì đi học thêm Sinh em bé hay đi du lịch… Tuy nhiên hãy thêm vào đó những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có được trong khoảng thời gian này. Hãy thành thật và thể hiện với nhà tuyển dụng là bạn vẫn tiến bộ từng ngày.

4. Không đề cập tới các kỹ năng mềm

Đối với thời đại công nghệ 4.0, ngoài chuyên môn bạn sẽ cần phải có các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.. để giúp đảm bảo được công việc của mình.

Do đó, lưu ý khi viết CV, bạn không nên bỏ qua các kỹ năng mềm của bản thân, bởi đây có thể là một điểm cộng mà nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho bạn.

5. Trình bày quá dài dòng

Bạn cần hiểu rằng, CV chính là bản mô tả tóm tắt và ngắn gọn về thông tin của bạn, quá trình học tập và làm việc đến thời điểm hiện tại. Qua CV, các nhà tuyển dụng sẽ phần nào có thể hiểu được mong muốn của bạn với công việc ứng tuyển.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua những CV quá dài và quá nhiều nội dung. Do đó, hãy trình bày thật ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung trong bản CV của mình, tránh việc viết CV quá dài dòng và thừa những thông tin không cần thiết.

6. Sắp xếp thứ tự chưa hợp lý

CV cần được sắp xếp theo một thứ tự nhất định (tham khảo thứ tự viết CV ở phần tiếp theo của bài viết). Bạn không nên sắp xếp các nội dung trong CV theo một cách tùy hứng hoặc không theo logic. Điều này sẽ khiến CV của bạn bị mất điểm với nhà tuyển dụng.

7. Viết nhiều công việc trong thời gian ngắn

Một trong những điều khiến nhà tuyển dụng loại bỏ hồ sơ của bạn chính là việc bạn làm nhiều công việc trong thời gian ngắn. Điều này sẽ khiến họ hiểu rằng bạn là người không muốn gắn bó với bất kỳ công ty nào lâu dài, kể cả công ty của họ.

> TOP 6 điều không nên nói nếu muốn đậu phỏng vấn

> Những điều bạn nên biết khi nhà tuyển dụng hỏi về kỹ năng mềm trong phỏng vấn

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp