CV là yêu cầu đầu tiên và cũng là nguồn tư liệu để nhà tuyển dụng biết và đánh giá bạn có phù hợp với công việc họ đang có nhu cầu tuyển hay không. Vậy làm sao để viết phần mục tiêu nghề nghiệp đúng và hay? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu nhé!

Mách bạn cách giới thiệu bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mách bạn cách giới thiệu bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Yêu cầu giới thiệu bản thân là điều đầu tiên nhà tuyển dụng hỏi trong quá trình phỏng vấn. Vậy làm sao để giới thiệu chính mình mà gây ấn tượng được với nhà tuyển...

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Khi đọc một CV bất kỳ, mục thu hút được rất nhiều sự chú ý chính là mục tiêu nghề nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) được hiểu là định hướng, mong muốn mà người ứng tuyển muốn đạt được trong sự nghiệp của mình. Đây có thể hiểu là lộ trình cũng như ước muốn mà ứng viên mong muốn đạt được trong tương lai.

Mục tiêu nghề nghiệp là thước đo để nhà tuyển dụng hiểu được tham vọng và mong muốn của bạn trong sự nghiệp. Đồng thời đây cũng chính là khát vọng, là động lực thúc đẩy bạn đến đỉnh cao của sự nghiệp. Ngoài ra, xác định mục tiêu nghề nghiệp còn có một số vai trò sau:

– Giúp bạn chủ động biết được điều mình đang mong muốn là gì. Đồng thời lên kế hoạch học tập, trau dồi bản thân để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

– Sắp xếp và quản lý thời gian làm việc một cách hiệu quả hơn. Không mất thời gian vào những việc làm vô bổ.

– Tăng tính trách nhiệm của bạn với công việc

Mục tiêu nghề nghiệp rất quan trọng. Tuy nhiên, không ít ứng viên bỏ qua mục này và copy những thông tin trên mạng như: mong lương cao, đãi ngộ tốt, được học hỏi,… Những mục tiêu này khá chung chung và nhàm chán dẫn đến CV xin việc thiếu sự hấp dẫn.

2. Thế nào là mục tiêu nghề nghiệp hay?

Mục tiêu nghề nghiệp chính là yếu tố giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đây là cách để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Viết mục tiêu nghề nghiệp hay và hấp dẫn sẽ thể hiện bạn là người thông minh, tỉ mỉ đồng thời đánh giá được sự phù hợp của bạn với công việc mà bạn ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp hay là gì? Mục tiêu nghề nghiệp hay là mục tiêu hợp lý, có định hướng rõ ràng, không quá phù phiếm. Bạn nên viết những mục tiêu thực tế mà bản thân mong muốn đạt được trong sự nghiệp của mình. Không nên viết những điều quá xa vời, viển vông. Nhà tuyển dụng có thể nhìn vào mục tiêu nghề nghiệp CV để biết được bạn có phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng hay không.

Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp CV bạn cần thuộc lòng là:

– Không viết sai chính tả

– Câu cú, ngữ pháp logic, không có sự rời rạc

– Ngôn từ mạnh mẽ, dứt khoát, thể hiện quyết tâm của người ứng tuyển

– Không nên viết chung chung

– Không tập trung quá nhiều vào mong muốn của bản thân hãy thể hiện cho doanh nghiệp thấy nếu họ nhận bạn họ sẽ có được những gì, bạn sẽ cống hiến gì cho công ty.

Viết mục tiêu nghề nghiệp không khó nhưng để viết hay, súc tích mà vẫn đủ ý không đơn giản. Bạn cần tuyệt đối tránh dùng văn nói, ngôn từ xáo rỗng. CV xin việc với mục tiêu nghề nghiệp hay, rõ ràng sẽ thể hiện chính con người bạn.

Cẩm nang viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV - Ảnh 1

Cẩm nang viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

3. Xác định mục tiêu nghề nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào?

Bạn cần một chiếc đèn pin để xác định đường đi trong bóng tối. Bạn cần một mục tiêu để xây dựng sự nghiệp của mình.

Mục tiêu đó có thể không vĩ đại, nhưng nó sẽ giúp bạn bớt chông chênh, mất định hướng, và tránh lãng phí thời gian.

Cụ thể, tại sao cần xác định mục tiêu nghề nghiệp?

3.1. Mục tiêu nghề nghiệp là động lực to lớn

Mục tiêu nghề nghiệp chính là những gì mà một cá nhân muốn đạt được nhất. Nó đem đến sự thoả mãn, hạnh phúc, và hài lòng cho họ. Mục tiêu nghề nghiệp cũng có thể xem như thành quả mà họ sẽ có được sau nỗ lực và cố gắng.

Nhìn về phía trước với những gì mình sẽ đạt được sẽ tạo động lực để họ phấn đấu mỗi ngày.

3.2. Dễ dàng lên kế hoạch cụ thể với một mục tiêu xác định

Nếu biết điểm đến là ở đâu, bạn sẽ có thể lên một bản kế hoạch hoàn chỉnh để đi tới đó.

Dựa vào mục tiêu nghề nghiệp, bạn sẽ biết mình cần làm gì để đạt được nó. Mặc dù trong bản kế hoạch đó có rất nhiều đầu việc cần hoàn thành, bạn sẽ không bị bối rối vì cuối cùng những việc bạn làm đều dẫn đến mục tiêu đã đề ra.

3.3. Mục tiêu nghề nghiệp thúc đẩy tinh thần trách nhiệm

Một khi đã có mục tiêu, bạn sẽ thúc đẩy bản thân làm việc để đạt được mục tiêu đó. Cảm giác tội lỗi nếu để bản thân lười biếng sẽ khiến bạn có trách nhiệm hơn với mục tiêu.

Khi mục tiêu đủ thuyết phục và quan trọng với bạn, điều đầu tiên bạn cần làm là có trách nhiệm với bản thân. Vì bản thân bạn là người chịu ảnh hưởng trực tiếp đối với mục tiêu đó. Nếu không đạt được nó, bạn là người bị tác động đầu tiên.

3.4. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Trong CV hay cover letter thường có một khoảng trống cho mục tiêu nghề nghiệp. Việc xác định mục tiêu nghề nghiệp và đề cập đến nó trong CV là điểm cộng cho bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc hay không. Nếu bạn có định hướng sự nghiệp phù hợp với công việc và kế hoạch phát triển của công ty, CV của bạn dễ dàng được duyệt.

4. Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường như thế nào?

Trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp nói riêng cũng như rất nhiều đề mục khác nói chung trong CV, người viết luôn phải chú ý tới các quy tắc cơ bản về chính tả, bố cục, ngữ pháp và nội dung sao cho trung thực, logic. 

Riêng đối với dòng giới thiệu về mục tiêu trong nghề nghiệp thì còn nên chú ý về độ dài bởi sự ngắn gọn, súc tích sẽ dễ dàng giúp người đọc nhìn thẳng vào vấn đề hơn. Hơn nữa, chớ quên điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp trong CV gửi đến nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Sinh viên trẻ thường gửi CV cho nhiều đơn vị sự nghiệp khác nhau nên hãy chú ý để tránh lẫn lộn nội dung trái ngành.

Dưới đây là một số mẫu câu hay dành để tham khảo viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV:

  • Tìm kiếm vị trí Phóng viên mảng Tin tức với một công ty truyền thông hoặc tòa soạn uy tín. Mong muốn làm việc tại nơi có thu thập tốt và kỷ luật nghiêm chỉnh. Bản thân là chuyên viên tận tâm và năng nổ với 3 năm kinh nghiệm, cởi mở làm việc trong môi trường 24/7.
  • Bản thân có tinh thần cầu tiến, động lực cao và có kinh nghiệm trong vai trò tiếp thị kỹ thuật số, được chứng nhận với kỹ năng SEO và SEM. Tôi chú ý tiếp cận nền tảng tiếp thị trực tuyến và đang mong muốn có được vị trí Nhân viên/Chuyên gia SEO với công ty ABC.
  • Mong muốn tiếp tục sự nghiệp giáo dục bằng cách áp dụng kinh nghiệm 5 năm giảng dạy tại trường mầm non với các học sinh thuộc nhiều nền văn hóa và hoàn cảnh khác nhau.
  • Thành tích học tập xuất sắc, có khả năng hiểu và kiểm tra phần mềm, có kiến thức làm việc với công nghệ thông tin cao, hiểu biết sâu rộng về các công nghệ internet cốt lõi. Tôi mong muốn làm Kỹ sư hệ thống để nâng cao kiến thức của mình trong lĩnh vực CNTT và cống hiến các kỹ năng của mình.
  • Bản thân luôn cầu tiến, chăm chỉ và tháo vát với nhiều thành tích trong việc thực hiện các chiến lược tiếp thị thành công, thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền và cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Hy vọng tìm kiếm cơ hội công việc tại vị trí Cộng tác viên Tiếp thị sản phẩm tại công ty ABC để tối đa hóa nhận thức về thương hiệu và doanh thu thông qua truyền thông tiếp thị tích hợp.
  • Bản thân yêu thích sáng tạo, thích viết lách và đam mê truyền thông xã hội. Tôi tìm kiếm vị trí Nhà phân tích tiếp thị nội dung & truyền thông xã hội để chuyển đổi thông tin và quy trình kỹ thuật thành những câu chuyện có ảnh hưởng đến xã hội.
  • Thành tích học tập tốt, hoạt động ngoại khóa năng động và đã có 4 năm kinh nghiệm chuyên môn cũng như kiến thức xuất sắc về mô hình và báo cáo tài chính. Có bằng MBA về Tài chính tại Đại học ABC.
  • Sinh viên mới tốt nghiệp ngành Tài Chính, tìm kiếm vị trí Chuyên viên phân tích tài chính và kế toán để tối đa hóa kiến thức và kinh nghiệm với các công cụ và hệ thống kế toán có giá trị nhằm tạo ra phân tích chính xác dữ liệu từ nhiều nguồn.
  • Với bằng Quản lý của Đại học ABC và kinh nghiệm thực tập tại XYZ, tôi mong muốn được phát triển các kỹ năng lãnh đạo và quản lý vững chắc. Từ đó, tôi tìm kiếm các công việc quản lý để đưa ra những ý tưởng sáng tạo, cách tiếp cận phân tích cùng với kiến thức sản phẩm vượt trội và khả năng tổ chức tốt.
  • Chuyên gia bán hàng với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan và đạt trình độ chuyên môn tốt. Mong muốn trở thành Cộng tác viên bán hàng tại công ty ABC để phát triển thêm và đóng góp cho công ty.

> TOP 11 website tìm việc tốt nhất Việt Nam

> TOP 7 điều nên nói về khuyết điểm trong buổi phỏng vấn

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp