Trung bình, các nhà tuyển dụng chỉ mất từ sáu đến bảy giây để xem qua một CV. Tuy nhiên, tùy vào công ty và người tuyển dụng mà thời gian này sẽ khác nhau.

Liệu có nên hay không "hack" trong CV ứng tuyển?

Liệu có nên hay không "hack" trong CV ứng tuyển?

Bạn đang viết CV để ứng tuyển công việc? Bạn cảm thấy CV chưa "mặn" nên muốn "chém gió" một chút để nó trở nên ấn tượng hơn? Vậy điều này có nên hay không?

Một số nhà tuyển dụng có thể quét sơ yếu lý lịch một cách kỹ lưỡng, trong khi những người khác có thể lướt qua nó chỉ trong vài giây. Số lượng người nộp đơn vào vị trí cũng có thể khoảng thời gian này.

Ví dụ, nếu chỉ có một vài người nộp đơn, nhà tuyển dụng có thể xem xét tất cả các hồ sơ một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu có nhiều người nộp đơn, thì nhà tuyển dụng có thể thuê người tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng để xem xét nhanh hồ sơ hoặc sử dụng hệ thống quét sơ yếu lý lịch tự động. Mặc dù không có khung thời gian nhất định cho thời gian nhà tuyển dụng xem xét sơ yếu lý lịch, nhưng bạn có thể tập trung cải thiện các yếu tố thường được chú ý nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Dưới đây là một số yếu tố mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến khi xem xét qua hồ sơ của bạn:

1. Hình thức

Nhà tuyển dụng sẽ lưu ý đến hình thức bố cục của một CV vì nó sẽ phản ánh khả năng sắp xếp thông tin của bạn. Sơ yếu lý lịch có một hình thức dễ đọc giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin mình cần tìm. Đối với những nhà tuyển dụng nhận một số lượng lớn hồ sơ thì yếu tố này càng phải được lưu ý và đôi khi nó sẽ là một thứ khiến bạn bị loại ngay nếu CV của bạn có bố cục phân chia không tốt hay mắc các lỗi cơ bản.

2. Kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Trong thời gian ngắn ngủi để xem xét hồ sơ, sẽ là một điểm cộng nếu bạn liệt kê đầy đủ các kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Dựa và đó, nhà tuyển dụng sẽ xác định được khoảng thời gian công tác của các công việc cũ và khả năng cũng như kinh nghiệm mà bạn đạt được trong vị trí công việc đó từ đó giúp họ dễ dàng và nhanh chóng xác định được trình độ hiện tại của bạn.

3. Nền tảng học vấn

Có rất nhiều vị trí công việc yêu cầu ứng viên phải có trình độ học vấn nhất định. Nhà tuyển dụng có thể ngay lập tức xem qua phần này để xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn cho vị trí này hay không. Mặc dù đây là một yếu tố quan trọng, nhưng sẽ tùy vào vị trí công việc, ngành nghề và tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng mà họ sẽ yêu cầu trình độ học vấn tương đương.

Mất bao lâu để nhà tuyển dụng xem qua một CV? - Ảnh 1

Bạn nên viết CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ giây đầu tiên?

4. Thành tựu

Các nhà tuyển dụng luôn chú ý nhiều nhất đến phần thành tựu để xem rằng bạn đã đạt được những gì khi công tác tại công ty trước đó. Từ đó họ có thể suy xét chính xác hơn về năng lực của bạn và xem liệu rằng bạn có phải nhân tố mà công ty đang tìm kiếm.

5. Nội dung

Nhà tuyển dụng tìm kiếm những bản lý lịch cung cấp nội dung phù hợp với mô tả công việc và phù hợp với yêu cầu của vị trí. Họ xem xét nội dung để xác định xem ứng viên có đủ khả năng hoàn thành công việc hoặc nó có nêu chi tiết bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào hữu ích cho công việc hay không. Bằng cách thể hiện nội dung phù hợp, bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian hơn để xem sơ kỹ hơn hồ sơ của bạn.

6. Hồ sơ online

Hồ sơ online là một yếu tố bồ sung cho phép nhà tuyển dụng truy cập vào lịch sử công việc của bạn. Một số nhà tuyển dụng tìm kiếm yếu tố này vì nó có thể cung cấp cho họ cái nhìn sâu hơn về các mối quan hệ trực tuyến của bạn. Có rất nhiều trang web sơ yếu lý lịch trực tuyến và các kênh truyền thông xã hội chuyên nghiệp mà nhà tuyển dụng có thể xem xét. Hồ sơ trực tuyến cũng cung cấp nội dung bổ sung như ảnh chân dung của bạn, các dự án mẫu và các bài đăng trên blog.

6 lý do khiến CV của bạn có thể bị loại

Nên đặt những câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng?

Theo indeed.com