Đối với hồ sơ ứng tuyển, ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Khi CV của bạn xuất hiện trước nhà tuyển dụng, thường sẽ mất từ 10 đến 30 giây thời gian để gây ấn tượng với họ trước khi họ quyết định lựa chọn bạn.

Những lý do khiến bạn có thể trượt phỏng vấn

Những lý do khiến bạn có thể trượt phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn rất nhiều thứ nhưng quan trọng nhất là thái độ và cách bạn ứng xử xuyên suốt quá trình phỏng vấn đấy!

Để có cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn thực sự cần phải nắm vững nghệ thuật viết một CV thu hút sự chú ý và biết cách tránh những lỗi có thể tước mất cơ hội của chính mình.

1. Chính tả và Ngữ pháp

Thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy một CV mắc các lỗi cơ bản về chính tả hay ngữ pháp. Hãy cố gắng nhớ rằng đây là tài liệu đại diện cho hình ảnh của bạn và bất kỳ sai lầm nào cũng sẽ phản ánh bản thân chính mình và điều này có thể làm bạn mất đi một cơ hội phỏng vấn quý báu.

Kiểm tra lại nhiều lần CV của bạn. Và sau đó nhờ một người khác nhận xét, người đó sẽ có thể kiểm tra nó và đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng và từ đó bạn có thể sửa chữa những lỗi sai của mình. Một cách tuyệt vời để kiểm tra CV của bạn là ngồi xuống và đọc nó thành tiếng. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những phần có thể quá dài hoặc có thể cần thêm dấu câu.

2. Định dạng

Không có gì tệ hơn việc dành nhiều thời gian nhìn vào một CV và cố gắng xác định điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi phần. Định dạng kém sẽ không chỉ làm mất lòng nhà tuyển dụng mà còn có thể khiến ứng viên gặp bất lợi thực sự khi tham gia các hình thức tuyển dụng online. 

6 lý do khiến CV của bạn có thể bị loại  - Ảnh 1

Vì sao CV của bạn không được nhà tuyển dụng phản hồi?

3. Một địa chỉ email "không phù hợp"

[email protected] chắc chắn không phải là một địa chỉ email phù hợp mà các nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy…. Chỉ mất 5 phút để thiết lập một địa chỉ email 'nghe có vẻ chuyên nghiệp' qua Hotmail, Yahoo, Google, ...

Địa chỉ email không phù hợp sẽ làm tạo ra cho nhà tuyển dụng nhận thức tiêu cực ngay lập tức về một ứng viên. Thật đáng tiếc nếu bạn là một ứng viên hoàn hảo cho một vị trí cụ thể nhưng lại bị loại ngay vòng đầu chỉ vì một địa chỉ email nghe có vẻ "dễ thương". 

4. Quá nhiều thông tin cá nhân

Một CV chứa quá nhiều thông tin cá nhân không liên quan đến công việc là một sự lãng phí không gian và có thể làm mất đi cơ hội việc làm của bạn.

Chúng ta ứng tuyển cho một vị trí, khác hẳn với việc đi hẹn hò, vì vậy, nhà tuyển dụng thật sự không cần biết rõ về chiều cao, cân nặng, đảng phái tôn giáo hoặc chính trị, tình trạng hôn nhân hoặc xu hướng tình dục của bạn.

5. Sở thích kỳ lạ

Một sai lầm kinh điển khác của các ứng viên cố gắng làm cho mình nghe có vẻ thú vị hơn nhiều so với những gì họ nghĩ bằng cách liệt kê những sở thích khác thường. Nếu ai đó nói rằng họ “thích đấu vật dưới bùn” hoặc “sưu tập chậu tiêu” thì điều đó sẽ khó tạo ấn tượng.

Như với hầu hết các phần trong CV, điều quan trọng là tạo ra sự cân bằng phù hợp. Rõ ràng là bạn không muốn trở nên buồn tẻ bằng cách liệt kê đọc sách và viết thư pháp là những hoạt động chính trong cuộc sống của mình, nhưng tương tự, việc tuyên bố rằng bạn thích nuôi giun trong thời gian rảnh rỗi, cũng sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn. Do đó, hãy trung thực về sở thích của mình.

6. Thiếu các chi tiết về thời gian

Bạn phải đảm bảo rằng khi liệt kê các công việc của mình, phải có ngày bắt đầu và ngày kết thúc chính xác; thường sẽ bao gồm tháng và năm. Một CV không có các thông tin này sẽ bị từ chối vì đơn giản nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn đang cố gắng che giấu điều gì đó.

> Nên đặt những câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng?

> Action Verbs: Bí quyết giúp CV "ăn điểm" với nhà tuyển dụng

Theo Alchemy Consulting