Ngành công nghệ thông tin đã và đang là ngành hot, có xu hướng nổi lên trong 5 năm trở lại đây. Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về câu hỏi phỏng vấn, nay Kênh tuyển sinh sẽ giới thiệu đến bạn bộ 7 câu hỏi nhé!

Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu

Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu

Phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu là mong muốn của rất nhiều người khi hoàn thành các khóa học nghiệp vụ, nhưng trả lời sao để nhà tuyển dụng hài lòng và chọn mình...

1. Bạn thường dùng nguồn dữ liệu nào để hỗ trợ cho công việc?

Đây là một trong những câu hỏi thường thấy nhất trong các cuộc phỏng vấn dành cho IT. Phải biết rằng để có thể tiến hành làm bất kỳ điều gì trong ngành CNTT thì việc sở hữu nguồn dữ liệu trực tuyến phong phú là một trong những yếu tố tiên quyết để nhà tuyển dụng nắm bắt được năng lực của ứng viên. Đồng thời cũng đánh giá sơ lược được mức độ hiểu biết của một ứng viên đối với ngành nghề này.

2. Bạn làm gì để cải thiện các kỹ năng công nghệ?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy. Việc ham học hỏi, không ngừng trau dồi năng lực của bản thân, không ngừng hoafn thiện bản thân thì mới có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Do đó, các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên hỏi các ứng viên về điều này để đánh giá không chỉ về tính chuyên nghiệp mà còn cả tinh thần yêu nghề của mỗi một ITer.

TOP 7 câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thông tin - Ảnh 1

 

3. Làm sao để giải thích cho người không có chuyên môn về công nghệ?

Trên thực tế, nếu bạn càng giỏi thì bạn sẽ có được cách lý giải cực kỳ thấu triệt và dễ hiểu. Do đó, các nhà tuyển dụng sẽ thường hỏi bạn cách bạn giảng giải, hướng dẫn một "ma mới" những điều về công nghệ. Bằng cách này, họ sẽ đánh giá được bạn hiểu vấn đề chuyên môn như thế nào, có mơ hồ hay nhầm lẫn ở đoạn nào hay không.

4. Bạn cho rằng người có tính cách như thế nào thì sẽ dễ dàng thăng tiến trong ngành CNTT?

Một điều hiển nhiên rằng nếu ứng viên có tham vọng thì ứng viên mới nỗ lực để thăng tiến trong ngành nghề CNTT. Do đó, đối với cách hỏi này thì nhà tuyển dụng mong muốn được biết các ứng viên sẽ xử lý vấn đề khi phát sinh ra sao và cách làm việc trong ngành sẽ như thế nào. Ngoài ra, tính cách của ứng viên có phù hợp với môi trường của công ty hay không nữa. Có lẽ bạn chưa biết nhưng các công ty sẽ ưu tiên lựa chọn ứng viên phù hợp hơn là ứng viên tài năng để gia nhập công ty, doanh nghiệp của họ đấy!

5. Bạn từng vấp phải thất bại trong quá trình làm việc không?

Có lẽ bạn đã biết, thất bại sẽ tạo dựng kinh nghiệm cho chính mình. Ứng viên gặp càng nhiều thất bại thì ứng viên đó sẽ dễ dàng gặt hái được nhiều thành tựu cao hơn trong tương lai. Bởi chỉ có thất bại mới là mẹ thành công. Điều mà nhà tuyển dụng mong muốn biết chính là cách mà các ứng viên xử lý tình huống, tích lũy kinh nghiệm và phản ứng ra sao từ những thất bại trong quá khứ. Có đôi khi kết quả không quá quan trọng. Quan trọng là cách bạn đã xử lý ra sao, đã nỗ lực như thế nào để giải quyết các vấn đề phát sinh.

6. Vì sao bạn chọn làm việc trong ngành IT?

Một câu hỏi cực kỳ quan thuộc dù bạn lựa chọn làm ngành nghề gì. Việc ứng viên trả lời câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận thức rõ được định hướng công việc và cả động lực để các ứng viên tiến tới trong tương lai về sau. Và thông qua đó, các ứng viên sẽ chứng minh được năng lực, được tính phù hợp trong ngành IT và cả đối với định hướng tìm kiếm nhân tài của công ty.

7. Bạn đánh giá cao sản phẩm công nghệ nào?

Nếu như những câu hỏi trên sẽ thiên về tính cách, về mức độ phù hợp thì câu hỏi này thiên về nghề nghiệp của ứng viên. Điều mà nhà tuyển dụng mong muốn đó là đánh giá tầm hiểu biết về sản phẩm công nghệ của các ứng viên, về quan điểm, cách đánh giá của các ứng viên và trên hết đó là định hướng về lĩnh vực mà ứng viên đã đang và sắp ứng tuyển vào.

> TOP 6 sách hay về phỏng vấn tuyển dụng

> Nguyên tắc về trang phục đi phỏng vấn mà bạn nên biết

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh