Liệu CV xin việc của bạn có gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng không? Hãy điểm qua những lưu ý quan trọng khi viết CV sau đây giúp tăng cơ hội trúng tuyển của bạn.

Những lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc giúp tăng cơ hội trúng tuyển - Ảnh 1Viết CV xin việc như thế nào giúp tăng cơ hội trúng tuyển?

Trên thực tế, giữa hàng trăm hàng nghìn CV gửi về công ty, chỉ có CV xin việc ấn tượng và nổi bật mới có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Nhờ đó bạn sẽ rút ngắn khoảng cách để đến gần hơn với vị trí công việc ao ước.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị được CV xin việc ấn tượng? Đừng quá lo lắng, dưới đây là một số đặc điểm chung của các CV xin việc ấn tượng mà bạn có thể tham khảo trước khi chuẩn bị CV cho công việc tiếp theo. 

1. Đừng quên ảnh đại diện

Hình đại diện được xem là một trong những yếu tố có tác động rất lớn đến sự quyết định của các nhà tuyển dụng. Bức ảnh sẽ mang đến ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng về người đi xin việc. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn một bức ảnh rõ nét, nghiêm túc, tươi sáng và nếu được, trong bức ảnh ấy, hãy nở một nụ cười thật tươi. Nụ cười này có thể giúp bạn tạo được thiện cảm rất lớn với nhà tuyển dụng.

Mặc dù các tin đăng trên website tuyển dụng không yêu cầu phải có hình ảnh trong CV nhưng bạn sẽ có được nhiều lợi ích nếu đưa vào một bức ảnh tràn đầy năng lượng.

2. Đầy đủ thông tin cần thiết 

Đôi khi, bạn muốn giới thiệu thật nhiều về bản thân mình để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đừng bao giờ chuẩn bị CV xin việc dài dòng và rườm rà. CV chứa quá nhiều thông tin đôi khi khiến nhà tuyển dụng cảm thấy “mệt”, thấy “rối” và sẽ bỏ qua.

Một CV xin việc đúng chuẩn chỉ trình bày thông tin một cách ngắn gọn, vừa đủ. Các nội dung bắt buộc phải có trong một CV xin việc bao gồm:

 • Thông tin cá nhân
 • Giới thiệu, mục tiêu nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng
 • Sở thích
 • Người tham chiếu

3. Tận dụng mục sở thích đúng cách 

Sở thích là yếu tố không bắt buộc và nếu không có sở thích gì đặc sắc, riêng biệt thì các bạn không nhất thiết phải đưa thông tin này vào CV.

Thực tế, trong một số trường hợp nhất định, mục sở thích lại đóng vai trò quan trọng, cần thiết với CV xin việc. Nếu các bạn biết tận dụng sở thích của mình thì sẽ mang đến lợi ích vô cùng lớn như là:

 • Thể hiện được những kỹ năng có liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Giúp cho mẫu CV xin việc của các bạn trở nên hoàn hảo, nổi bật hơn so với các ứng viên khác.
 • Mẫu CV sẽ mang màu sắc riêng, thể hiện cá tính nếu có sở thích độc đáo.
 • Thông tin về sở thích sẽ giúp bạn thể hiện được kế hoạch của bản thân mình trong tương lai.
 • Ngoài ra, khi đưa sở thích vào CV, các bạn có có thể tạo được lý do trao đổi thoải mái, vui vẻ hơn với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

4. Đưa số liệu cụ thể vào CV sẽ là một điểm cộng

CV xin việc của bạn sẽ trở nên nhàm chán nếu chỉ toàn chữ là chữ. Sự xuất hiện của một vài con số sẽ giúp CV sinh động hơn và những điều bạn muốn thể hiện trước nhà tuyển dụng cũng trở nên cụ thể hơn.

Lưu ý rằng, đừng đưa vào CV những số liệu không liên quan đến công việc cần ứng tuyển chỉ vì muốn CV xin việc ấn tượng hơn. Chỉ cung cấp những số liệu phù hợp với lĩnh vực bạn đang cần ứng tuyển.

5. Sắp xếp thông tin logic và theo trình tự thời gian

Sau khi đã lựa chọn được các thông tin cần thiết để đưa vào CV, bạn cần phải sắp xếp chúng một cách khoa học và logic. Điều này góp phần cho thấy, bạn là một con người tinh tế trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, các nội dung về quá trình hoạt động - học tập cùng những kinh nghiệm làm việc trước đây nên được sắp xếp theo trình tự thời gian từ gần đến xa bởi các thông tin gần đây là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

Những lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc giúp tăng cơ hội trúng tuyển - Ảnh 2Thông tin trên CV cần được sắp xếp logic và có bố cục rõ ràng

6. CV ấn tượng cần có bố cục rõ ràng, logic

CV có thể dài tối đa đến 3 trang. Nếu người xin việc không biết xây dựng bố cục CV khoa học và rõ ràng, đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khó chịu khi theo dõi CV của bạn.

Để bố cục CV trở nên rõ ràng và khoa học, trước hết, bạn nên in đậm các mục lớn của CV như “Thông tin cá nhân”, “Học vấn”, “Kinh nghiệm làm việc”. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng các ký hiệu đầu dòng khi kể về các kỹ năng, kinh nghiệm… của bản thân. Cách liệt kê hệ thống này sẽ khiến nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin cá nhân của bạn.

7. Cần chú ý tính thẩm mỹ, đẹp mắt của CV

Ngoài những lưu ý vừa nêu trên, để CV trở nên đẹp mắt hơn, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

 • Bạn hãy sử dụng những phông chữ đơn giản và quen thuộc khi xây dựng CV. Tránh sử dụng quá nhiều phông chữ, tránh gây “rối mắt” nhà tuyển dụng.
 • Giữa các đề mục lớn, bạn nên tạo những khoảng trống nhất định để CV trông “thoáng” hơn, “dễ chịu” hơn.
 • Bạn nên chọn kích thước chữ trung bình khoảng 12pt. Các đề mục có thể dùng kích thước chữ lớn hơn một chút.
 • Màu sắc của CV chỉ nên dao động trong khoảng 2 đến 3 màu và chỉ nên sử dụng các tông trầm. Màu sắc nhiều và sặc sỡ đôi khi sẽ khiến người xem khó chịu.
 • Ký hiệu đầu mỗi dòng không được quá phức tạp, chỉ nên lựa chọn các ký hiệu như chấm tròn, chữ thập, ô vuông...

CV xin việc bao quát toàn bộ quá trình học tập và làm việc của bạn trong suốt một khoảng thời gian dài. Để được nhà tuyển dụng “lưu tâm”, bạn cần thiết kế cho bản thân một . Mục tiêu là làm thế nào để khi nhà tuyển dụng chỉ vừa đọc lướt qua, họ đã hiểu và nắm bắt toàn bộ thông tin về các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích trong quá trình tạo CV, giúp đẩy nhanh tốc độ tìm được việc làm mới.

Kim chỉ nam gỡ rối những câu hỏi phỏng vấn hóc búa của nhà tuyển dụng

Hướng dẫn viết Email khi bị nhà tuyển dụng từ chối

Theo Dân Trí