CV là “giao diện” đầu tiên của bạn để đối diện với nhà tuyển dụng. Từ CV, nhà tuyển dụng có thể có được những phán đoán đầu tiên về bạn. Vì vậy, các kỹ năng bạn sẽ điền vào CV cũng quyết định một phần cơ hội nghề nghiệp của bạn.

Những lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc giúp tăng cơ hội trúng tuyển

Những lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc giúp tăng cơ hội trúng tuyển

Liệu CV xin việc của bạn có gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng không? Hãy điểm qua những lưu ý quan trọng khi viết CV sau đây giúp tăng cơ hội trúng tuyển...

Nên điền kỹ năng gì để CV thêm ấn tượng? - Ảnh 1

Nên điền kỹ năng gì để CV thêm ấn tượng?

1. Những kỹ năng tốt nhất để thêm vào CV là gì và chúng thuộc về đâu?

Kỹ năng là một phần quan trọng trong CV của bạn. Chúng là chìa khóa để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đủ điều kiện để thực hiện công việc. Thêm nữa chúng cũng có thể là một tấm vé giúp bạn vượt qua được hệ thống theo dõi ứng viên.

Tuy nhiên, để kết hợp được các kỹ năng vào CV của bạn thì không đơn giản. Ví dụ, có nhiều loại kỹ năng khác nhau và chúng khá rời rạc, lộn xộn. Từ đó, việc quan trọng là bạn phải chọn đúng kỹ năng rồi đưa chúng vào CV của bạn theo cách vừa có tổ chức vừa dễ nhận biết.

Qua bài viết, Kênh Tuyển Sinh phân nhỏ những gì bạn cần biết về kỹ năng trong CV và cung cấp danh sách tổng thể các kỹ năng có thể giúp bạn đạt được vị trí mong muốn.

2. Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Các loại kỹ năng có thể được chia thành hai loại: kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Kỹ năng mềm là những thuộc tính và phẩm chất cá nhân ảnh hưởng đến cách bạn thực hiện công việc. Chúng là những kỹ năng như giao tiếp giúp bạn dễ “nhìn thấu” đồng nghiệp, quản lý tình huống và có biểu hiện tốt trong môi trường làm việc. Kỹ năng mềm rất quan trọng. Thậm chí trong một số ngành công nghiệp, kinh doanh bán hàng chẳng hạn, kỹ năng mềm là yếu tố rất cần thiết để thành công.

Những kỹ năng này thường sẽ được tự lĩnh hội và phát triển từng ngày thông qua trải nghiệm. Một số kỹ năng mềm mà bạn có thể đưa vào CV như:

Teamwork

Giải quyết vấn đề

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng quản lý thời gian

Tạo động lực

Khả năng thích ứng

Tư duy phản biện

Kỹ năng lãnh đạo

Lắng nghe tích cực

Linh hoạt

Chú ý chi tiết

Giao tiếp

Kỹ năng cứng là một phần của bộ kỹ năng thiết yếu cần thiết để thực hiện công việc cụ thể nào đó một cách thành công. Đôi khi kỹ năng này được gọi là kỹ năng kỹ thuật. Đây là kỹ năng có thể định lượng được và thường được học thông qua các khóa học, chương trình đào tạo chính thức. 

Kỹ năng cứng vô cùng quan trọng vì chúng chứng minh với HR rằng bạn có khả năng cần thiết để thực hiện công việc. Ví dụ: Nếu một vai trò đòi hỏi sự thành thạo với Google Analytics, thì cơ sở kiến thức cụ thể sẽ là một kỹ năng cứng xác định xem bạn có thể hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết của công việc hay không.

Một số ký năng cứng gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng:

Kỹ năng STEM

Thành thạo phần mềm

Analytics

Ngoại ngữ

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Công cụ thiết kế

Microsoft Office

Phương tiện truyền thông mạng xã hội

Trực quan hóa dữ liệu

Lập báo cáo

Nghiên cứu thị trường

Ghi sổ kế toán

Nên điền kỹ năng gì để CV thêm ấn tượng? - Ảnh 2

Có rất nhiều những kỹ năng và việc bạn cần làm là sắp xếp chúng sao cho ấn tượng với nhà tuyển dụng

3. Làm sao để đưa các kỹ năng vào trong CV?

Việc bạn đưa những ký năng đang có vào CV cũng quan trọng như việc bạn sở hữu bộ kỹ năng mạnh mẽ đó. Bạn có thể điền những kỹ năng này, cả cứng và mềm, vào phần “Kỹ năng quan trọng” hoặc “Năng lực cốt lõi” được thiết kế trong CV. Cùng với đó hãy liệt kê các nhiệm vụ và thành tích của bạn đã đạt được từ các công việc trước đây. 

Sắp xếp một số kỹ năng có chủ đích sẽ giúp bạn truyền đạt được với nhà tuyển dụng về khả năng của bạn một cách rõ ràng. Vì vậy bạn cần có một chiến lược cụa thể cho việc lựa chọn những khả năng nổi bật để đưa vào CV. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng JD (Job description - Mô tả công việc) để xác định các kỹ năng cần thiết cho công việc. Hãy nhớ đặc biệt lưu ý đến những yếu tố nào trùng khớp với kỹ năng bạn đang có.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khéo léo nhắc đến các kỹ năng thông qua phần mô tả “Kinh nghiệm làm việc”. Không nhất thiết phải nêu tên của kỹ năng đó, bạn có thể linh động sử dụng một ví dụ về thời điểm mà ký năng ấy được sử dụng. Đây là một phương pháp hữu hiệu. Bởi điều này gián tiếp nói với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự có cơ hội thể hiện được khả năng của bản thân, chứ không còn là những câu từ mô tả chung chung nữa.

Ví dụ, một Chuyên gia dịch vụ khách hàng có thể thể hiện được kỹ năng giao tiếp thông qua một gạch đầu dòng như thế này: “Tạo ra xếp hạng dịch vụ 5 sao nhờ khả năng chuyển tiếp thông tin rõ ràng đến khách hàng một cách thân thiện, tự tin.”

4. Một số những kỹ năng trong các lĩnh vực

Mỗi một lĩnh vực đều đòi hỏi một bộ kỹ năng độc đáo. Dưới đây là một số kỹ năng cứng và mềm quan trọng trong các lĩnh vực phổ biến. Chúng sẽ là điểm nhảy vọt khi bạn xây dựng danh sách kỹ năng cho CV của mình.

4.1 IT và kỹ thuật

Ngôn ngữ lập trình

Mạng lưới máy tính

Bảo mật

Cộng tác

Hệ thống quản lý phiên bản

Front end/back end development

4.2 Sales và Chăm sóc khách hàng

Hiểu biết sản phẩm

Xây dựng thiện cảm

Lắng nghe tích cực

Phần mềm KPI

Giải quyết xung đột và vấn đề

Giao tiếp thuyết phục

4.3 Quản trị viên

Sự tổ chức

Thành thạo Excel/Google Sheet

Dữ liệu đầu vào

Quản lý Email

Phần mềm kế toán

Chú ý chi tiết

4.4 Quảng cáo và Marketing

Phần mềm CRM 

Giao tiếp văn bản

Phân tích dữ liệu

Google Analytics

Tư duy sáng tạo

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

4.5 Tài chính

Kế toán

Quản trị dòng tiền

Toán học

Quan hệ khách hàng

Mô hình tài chính

Phân tích tài chính

Cho dù mềm hay cứng, kỹ năng là cách bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có khả năng thực hiện (và xuất sắc) một công việc. Do đó, việc lựa chọn các kỹ năng phù hợp và làm nổi bật chúng một cách chiến lược trong CV của bạn sẽ là chìa khóa để gây ấn tượng và hạ cánh cuộc phỏng vấn tiếp theo của bạn. Bạn đã phát triển một hộp công cụ đáng kính của trình độ trong suốt sự nghiệp của bạn; Hãy chắc chắn rằng bạn đưa nó vào sử dụng tốt trong tìm kiếm việc làm của bạn.

> Mẹo viết CV gây ấn tượng nhà tuyển dụng khi không có kinh nghiệm 

> Điểm danh các loại hình phỏng vấn đang phổ biến hiện nay và đặc điểm từng loại 

Theo TopCV