Vòng phỏng vấn được xem nhưng khâu quyết định liệu cơ hội nghề nghiệp có được mở ra cho bạn hay không. Vậy nếu chỉ vì một số tác phong cơ bản, chẳng hạn như tư thế ngồi, gây mất điểm đến nhà tuyển dụng sẽ chẳng phải kết quả mà bạn mong muốn.

Tại sao cần update CV? Và bao lâu thì nên update CV xin việc?

Tại sao cần update CV? Và bao lâu thì nên update CV xin việc?

Bạn là người đang tìm việc? Bạn đã có công việc ổn định rồi? Vậy thì cũng bỏ qua việc update CV để bản thân ngày càng tiếp cận nhiều cơ hội việc làm hơn...

1. Những tư thế ngồi khi đi phỏng vấn xin việc chuẩn 

Tham gia vòng phỏng vấn chính là một bước quan trọng, là cơ hội để ứng viên có thể “show” ra điểm mạnh, tạo ấn tượng và chinh phục nhà tuyển dụng. Trong đó, tư thế ngồi, phong thái khi đi phỏng vấn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng. Vậy, bạn nên ngồi như thế nào? 

Đi phỏng vấn xin việc thì ngồi thế nào cho chuẩn? - Ảnh 1

Tư thế ngồi, phong thái của bạn khi đi phỏng vấn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng

1.1 Tư thế đầu, tay, chân, chuẩn 

Để có thể tự tin cũng như tạo được cảm giác tin tưởng trong quá trình tham gia phỏng vấn, các tư thế tay, chân, đầu của bạn cần đảm bảo chuẩn chỉnh. Đầu cần phải giữ ở tư thế cân bằng ngay cả khi 2 bên đã thỏa thuận xong. Trường hợp bạn muốn thể hiện mình thân thiện, đang chú ý lắng nghe thì có thể hơi nghiêng đầu sang phía bên trái/phải một chút. Các cử động của tay cũng thể hiện mức độ cởi mở, tiếp thu của bạn như thế nào. Vậy nên, hãy giữ cho 2 cánh tay ở gần bên hông cơ thể, chứng tỏ rằng bạn không hề e dè trong việc đón nhận thông tin, các vấn đề. Một số ứng viên có xu hướng đung đưa chân vì nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, dù chân để phía dưới nhưng khi cử động, nó vẫn sẽ thể hiện trên tư thế ngồi của bạn. Do đó, hãy cố gắng giữ chân cố định, không vắt chéo, gác chân lên gối,… vì nó sẽ rất phản cảm. 

1.2 Ngồi trực diện

Tốt nhất, khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn nên chọn vị trí ngồi đối diện với người phỏng vấn. Không nên ngồi sát ngay cạnh hoặc ngồi bên phải hay bên trái. Vị trí ngồi khiến bạn không thể tự tin thể hiện bản thân mình. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng không thể thấy rõ được lòng ngưỡng mộ và mong muốn được làm việc ở vị trí đang tuyển dụng.

1.3 Ngồi thẳng lưng

Tư thế ngồi thẳng lưng khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lực và nhà tuyển dụng chắc chắn cũng sẽ cảm thấy điều tương tự. Nếu bạn ngồi gù lưng, ủ rũ thì chứng tỏ bạn đang cảm thấy mệt mỏi và điều này không mang lại năng lượng tích cực cho buổi phỏng vấn đang diễn ra.

Việc ngồi với tư thế vặn vẹo, thường xuyên thay đổi tư thế còn thể hiện sự không tập trung của bạn vào buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không thực sự yêu thích công việc này, bởi vậy mà chẳng có lí do nào mà họ lựa chọn bạn cả.

1.4 Nghiêng người về phía trước 

Việc nghiêng người về phía trước một chút sẽ thể hiện bạn đang rất quan tâm đến câu hỏi, thông tin mà nhà tuyển dụng chia sẻ. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý không nên nghiêng quá mức, điều đó sẽ khiến phỏng vấn viên cảm thấy bị xâm lấn không gian. Tốt nhất, các bạn nên ngồi cách người phỏng vấn khoảng 50cm để tạo được ấn tượng tốt. Ngồi theo cách trực diện, thẳng lưng Khi ngồi trả lời phỏng vấn, các bạn cũng cần lưu ý lưng thẳng, điều chỉnh vị trí ngồi sao cho trực diện, thẳng hàng với người phỏng vấn. Đây là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng cũng như rút ngắn được khoảng cách giữa 2 bên. 

1.5 Dành một chỗ để tay 

Dành một chỗ để tay khi ngồi phỏng vấn Nhiều bạn cảm thấy không thoải mái khi ngồi phỏng vấn vì tay có phần thừa, không biết nên đặt đâu cho phù hợp. Túi quần, mặt bàn chắc chắn không phải là nơi để đôi tay của bạn tung hoành, khua khoắng, chiếm không gian. Thay vào đó, bạn nên để các ngón tay chập vào nhau, tạo thành hình chiếc tháp để thể hiện bản thân tự tin.

2.Tư thế ngồi không nên sử dụng khi trong phòng phỏng vấn

Đi phỏng vấn xin việc thì ngồi thế nào cho chuẩn? - Ảnh 2

Tư thế ngồi thế nào sẽ gây mất điểm cho nhà tuyển dụng?

Bên cạnh việc ghi nhớ những tư thế nên ngồi khi phỏng vấn, bạn cũng nên tránh những tư thế khiến bạn bị “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng như:

2.1 Vắt chân, khoanh tay

Tư thế này khiến hình ảnh của bạn trở nên thô lỗ, mất lịch sự. Hơn nữa, nhìn vào tư thế ngồi này, nhà tuyển dụng sẽ nhìn ra bạn là con người bảo thủ, kín kẽ. Họ sẽ chẳng muốn tuyển dụng một người vào làm việc mà có thái độ như vậy đâu nhé.

2.2 Tựa lưng vào ghế

Việc tựa lưng vào ghế thể hiện bạn đang mệt mỏi và không hứng thú với cuộc phỏng vấn. Điều này khiến nhà tuyển dụng cũng giảm bớt hứng thú với bạn. Và khả năng cao là họ sẽ không lựa chọn bạn đâu. 

2.3 Ngồi cứng nhắc

Trong khi ngồi hãy giữ tư thế nghiêm chỉnh nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải ngồi nghiêm và thẳng tắp từ đầu đến cuối. Bạn hoàn toàn có thể có những cử động nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể một cách thoải mái khi ngồi thẳng lưng. 

2.4 Múa may tay chân

Múa tay múa chân thể hiện sự phấn khích của bạn khi nói về một câu chuyện nào đó đúng sở thích của bạn. Tuy nhiên, trạng thái phấn thích thái quá có thể khiến bạn mất kiểm soát và nói những điều không nên nói đấy nhé.

Nhà tuyển dụng chắc chắn cũng sẽ không thích tuyển dụng một nhân viên không biết kiểm soát cảm xúc của mình. 

Tập tư thế ngồi chuẩn trước buổi phỏng vấn khiến bạn trở nên tự tin hơn. Vieclam123.vn hy vọng với những chia sẻ trên đây về tư thế ngồi khi phỏng vấn đúng chuẩn đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn sớm tìm được công việc như ý.

> Nghệ thuật thỏa thuận lương khéo léo khi phỏng vấn

> Những điều bạn cần biết về việc viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp