Phương pháp Pomodoro là một trong những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất mà giới trẻ ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu?

Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu?

Để trở thành một trong những công dân thế kỷ 21 toàn diện, xuất sắc, bên cạnh kiến thức thì kỹ năng là một điều không thể thiếu. Trong đó được nhiều người nhắc đến...

1. Phương pháp Pomodoro là gì?

Pomodoro là một phương pháp quản trị thời gian và nâng cao tối đa hiệu suất nhờ kết hợp những quãng thời gian nghỉ hợp lý. Pomodoro bắt đầu xuất hiện từ những năm 1980 bởi Francesco Cirillo, CEO công ty phần mềm Ý. 

Ở thời điểm này, ông vẫn là một cậu sinh viên Đại học với áp lực học tập cực lớn. Cũng như bao sinh viên khác, Francesco Cirillo luôn cảm thấy khó tập trung mỗi khi ngồi làm bài tập trong thời gian dài. Quá mệt mỏi và lo lắng về điểm số, Francesco đã quyết định học trong khoảng thời gian nhất định (khoảng 25 phút) và dừng lại nghỉ khi thấy mệt (khoảng 5 phút). Thật bất ngờ, sau các quãng nghỉ ngắn, cậu sinh viên Francesco học tập năng suất hơn và gần như không còn mệt mỏi như khi ngồi học liên tục không nghỉ. Với cách áp dụng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả, phương pháp Pomodoro nhanh chóng nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

2. Phương pháp quả cà chua pomodoro đem lại lợi ích gì?

Theo nghiên cứu, phương pháp học Pomodoro mang đến rất nhiều lợi ích. Pomodoro giúp bạn nâng cao năng suất làm việc. Sự tập trung sẽ khiến bạn đưa ra các quyết định chính xác và xử lý vấn đề linh hoạt. Bên cạnh đó, phương pháp quả cà chua còn có nhiều tác dụng khác. Cụ thể:

 • Tăng chất lượng công việc: Phương pháp quả cà chua yêu cầu bạn phải tập trung và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian có hạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải lờ đi mọi sự quấy rầy và xử lý các tác nhân gây gián đoạn.
 • Phân chia thời gian hợp lý: Sử dụng phương pháp Pomodoro, bạn sẽ kiểm soát thời gian dành cho từng nhiệm vụ. Qua đó, bạn sẽ tối ưu hóa khả năng hoàn thành công việc và sử dụng quỹ thời gian linh hoạt, khoa học.
 • Giảm thiểu căng thẳng: Thời gian nghỉ giải lao giữa các phiên làm việc sẽ giúp cơ thể thả lỏng, giảm áp lực.
 • Chinh phục mục tiêu: Pomodoro giúp bạn nâng cao khả năng xử lý vấn đề trong thời gian nhất định. Việc chinh phục các nhiệm vụ nhỏ sẽ góp phần đạt được mục tiêu lớn.

3. Đối tượng phù hợp sử dụng phương pháp học Pomodoro

Như đã đề cập ở trên, phương pháp học Pomodoro có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy những đối tượng nào thích hợp sử dụng phương pháp quả cà chua? Hãy cùng Fastdo tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé!

Theo nghiên cứu, phương pháp quả cà chua được cho là thích hợp nhất với người làm việc liên quan đến các lĩnh vực sáng tạo. Cụ thể, những đối tượng này có thể là Biên tập viên, Copywriter, Nhà văn, Designer hoặc Lập trình viên…

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các lĩnh vực khác không được sử dụng phương pháp quả cà chua. Quy tắc này có vai trò giúp người dùng nâng cao mức tập trung, quản lý thời gian hiệu quả. Do đó, bất cứ đối tượng nào cũng đều có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp này.

4. Cách sử dụng phương pháp pomodoro quản lý thời gian

Quản lý thời gian Pomodoro chỉ hiệu quả khi được áp dụng đúng cách. Vậy sử dụng phương pháp quả cà chua như thế nào thì hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu với Fastdo ngay nhé!

 • Bước 1: Lập kế hoạch công việc cần làm. Đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bạn nên viết các nhiệm vụ cần phải làm. Điều này giúp bạn có thêm động lực làm việc và tránh tình trạng bỏ quên công việc. Nhiệm vụ đó nên được hoàn thành trong vòng 25 phút. Khoảng thời gian này đủ để bạn giải quyết công việc một cách tập trung mà không quá mệt mỏi.
 • Bước 2: Cài đặt đồng hồ quả cà chua Pomodoro. Hiện nay, bạn dễ dàng sử dụng phương pháp Pomodoro thông qua các App hoặc Website hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn nên duy trì sự tập trung để tránh bị xao nhãng khi sử dụng Smartphone nhé! Bạn nên cài đặt thời gian là 25 phút cho mỗi nhiệm vụ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp với công việc của mình.
 • Bước 3: Thực hiện công việc. Bạn cần phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian đã đặt ra. Nếu bạn làm xong sớm hơn thì hãy kiểm tra lại công việc cho chính xác. Nếu quá thời gian mà bạn vẫn chưa hoàn thành thì nên tiến hành điều chỉnh cho phù hợp.
 • Bước 4: Nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi phiên làm việc. Bạn cần có thời gian ngắn để thư giãn và lấy lại tinh thần. Bạn có thể đứng dậy, vươn vai để thả lỏng cơ thể.

5. Các nguyên tắc khi áp dụng Pomodoro

Phương pháp Pomodoro là gì? Những điều bạn nên biết về phương pháp Pomodoro - Ảnh 1

Nguyên tắc áp dụng phương pháp Pomodoro

Bên cạnh việc chú ý các chu kỳ dừng, nghỉ, làm việc kể trên của Pomodoro, bạn cũng cần chú ý các nguyên tắc quan trọng như sau:

 • Pomodoro sẽ tính lại từ đầu nếu bạn nghỉ giữa chừng khi chưa hết 25 phút làm việc.
 • Trong thời gian làm việc, học tập theo phương pháp Pomodoro, chỉ làm một công việc duy nhất. Tuyệt đối không làm nhiều việc khác nhau giữa các khoảng nghỉ 25 phút.
 • Với 5 phút nghỉ ngơi, hãy để đầu óc thư giãn thực sự. Theo đó, bạn hãy tránh xa các thiết bị điện tử và tuyệt đối không tranh thủ làm thêm việc khác trong quãng nghỉ ngắn ngủi này.
 • Checklist tiến độ công việc sau mỗi chu trình Pomodoro để cân đối tổng thời gian.

> Bật mí cách nhà lãnh đạo nhận diện được nhân tài

> Bí quyết làm việc nhóm hiệu quả

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp