Khi học tiếng Đức, có rất nhiều chứng chỉ bạn có thể lựa chọn để kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Đức. Trong đó thì chứng chỉ TestDaFlà chứng chỉ quen thuộc nhất với sinh viên quốc tế để chuẩn bị cho việc du học tại Đức.

Những điều bạn cần biết về các cấp trình độ tiếng Đức

Những điều bạn cần biết về các cấp trình độ tiếng Đức

Bạn đang tìm hiểu về tiếng Đức? Bạn muốn thi lấy chứng chỉ tiếng Đức? Vậy thì đừng bỏ lỡ việc hiểu rõ về các cấp trình độ tiếng Đức nhé!

1. Chứng chỉ TestDaf

Trong tiếng Đức, có khá nhiều chứng chỉ bạn có thể lựa chọn để đăng ký thi. Tuy nhiên, có một số chứng chỉ chẳng hạn như DSH thì phải đến Đức mới có cơ hội dự thi. Hoặc với một số chứng chỉ khác chẳng hạn như DSD thì phải học và thi tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường THPT Việt-Đức. Từ đấy có thể thấy chứng chỉ TestDaf là chứng chỉ tiếng Đức phổ biến nhất. Bởi để thi TestDaf thì bạn có thể tự học ở nhà, học ở các trung tâm và đăng ký thi tại Viện Goethe có văn phòng tại Hà Nội, HCM và cả Đà Nẵng. Bên cạnh, các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, v.v thì có kết hợp với các trung tâm TestDaf để tổ chức cho học sinh, sinh viên thi lấy chứng chỉ tiếng Đức này. Đây là một điều vô cùng thuận lợi và dễ dàng cho bất kỳ ai muốn sở hữu bằng cấp chứng nhận trình độ tiếng Đức của mình.

Quan trọng nhất là chứng chỉ TestDaf được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc biệt là với các bạn du học sinh, khi nắm trong tay chứng chỉ TestDaf thì bạn hoàn toàn có thể đạt điều kiện để chấp nhận vào học các trường đại học tại Đức. Và một tin vui đối với tất cả người học tiếng Đức thì với chứng chỉ TestDaf, bạn không cần phải thi đi thi lại như Ielts mà chỉ cần thi 1 lần mà thôi. Điều này có nghĩa là bằng TestDaf có giá trị vô thời hạn và chỉ cần bạn không đánh mất hoặc làm hư tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng này cả đời và được chấp nhận ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ TestDaF tiếng Đức - Ảnh 1

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ TestDaF tiếng Đức

2. Cấp bậc chứng chỉ TestDaf

Tương tự tất cả các kì thi năng lực ngoại ngữ khác thì chứng chỉ TestDaf được xét theo khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của Châu Âu. Cụ thể là cấp bậc chứng chỉ TestDaf tương ứng lần lượt là bậc B2 đến C1. Điều này có nghĩa là kết quả bài thi này sẽ nằm trong bậc 3 đến bậc 5.

TDN 3 70-80% Kết quả kiểm tra - B2
TDN 4 80-90% Kết quả kiểm tra (B2 / C1)
TDN 5 90-100% Kết quả kiểm tra (C1)

3. Bài thi TestDaf

Trong bài thi TestDaf thì người dự thi sẽ phải thi cả 4 kỹ năng tương tự như Ielts: nghe - nói - đọc - viết. Nội dung của bài thi sẽ liên quan đến kiến thức học thuật trong môi trường giáo dục và các chủ đề về khoa học, giáo dục, môi trường, con người, v.v

3.1. Phần thi nghe

Bài thi nghe bao gồm 3 bài nghe với tổng 30 câu hỏi và giới hạn thời gian làm bài trong 40 phút. 

Bài nghe thứ nhất sẽ là đoạn hội thoại thường ngày giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với giáo viên, giữa giáo viên với giáo viên, v.v Nói tóm lại là đoạn hội thoại giữa 2 người và các câu hỏi sẽ tăng từ mức dễ đến khó.

Bài nghe thứ hai là bài phỏng vấn hoặc bài hội thoại giữa 3-4 người với nhau về các chủ đề khoa học, giáo dục, xã hội,... Các câu hỏi trong phần này cũng tăng dần từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng cao

Bài nghe thứ ba cũng là bài nghe cuói cùng sẽ là bài thuyết trình hoặc là bài phỏng vấn của các chuyên gia. Bài nghe này thường sẽ là một người nói xuyên suốt và các câu hỏi trong bài nghe này thường ở mức khó.

3.2. Phần thi nói

Đối với phần thi này bạn yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Đức và giải quyết các tình huống khác nhau trong trường đại học. Đồng thời bạn sẽ nghe câu hỏi từ băng CD hoặc từ máy và phần thi được thu âm lại và chấm bởi giám khảo người Đức. Bạn sẽ được nghe đến 7 bài nghe và có thời gian nói trong 30 phút để hoàn thành phần thi. 

3.3. Phần thi đọc

Phần thi đọc bao gồm 3 phần riêng biệt và có tổng hợp 30 câu hỏi. Bạn cần phải sử dụng các kỹ năng đọc hiểu và hoàn thành bài thi trong vòng 60 phút. Những bài đọc sẽ là các dạng bài về văn bản báo chí, tạp chí, v.v mà bạn thường bắt gặp trong đời sống sinh hoạt của người dân Đức.

3.4. Phần thi viết

Bạn được yêu cầu viết 2 văn bản và trình bày rõ ràng trong vòng 60 phút. Có tổng cộng 2 phần: phần 1 là mô tả thông tin qua biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu, v.v và phần 2 là đưa ra ý kiến về một vấn đề cụ thể.

4. Thời gian đăng ký dự thi chứng chỉ TestDaf tại Việt Nam

Để đăng ký dự thi TestDaf tại Việt Nam thì việc đầu tiên bạn phải tra cứu về lịch thi của viện Goethe hoặc những đơn vị tổ chức thi liên kết do trường đại học tổ chức riêng. Đối với viện Goethe thì mỗi tháng sẽ có một kì thi lấy chứng chỉ tiếng Đức. Và để có thể đăng ký thi thì bạn cần phải chú ý về lịch mở đăng ký thi. Thông thường thì lịch mở đăng ký thi lấy chứng chỉ tiếng Đức như TestDaf thì khoảng trước 3 - 4 tuần của ngày thi trong tháng đó. 

Hiện tại bạn hoàn toàn có thể đăng ký online và làm tất cả các thủ tục đăng ký bằng online mà không cần phải trực tiếp lên văn phòng nữa đâu nhé!

> Cấu trúc đề thi A1 tiếng Đức

> TOP 5 giáo trình ngữ pháp tiếng Đức

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh