Bạn đang học tiếng Đức? Bạn lần đầu đi thi tiếng Đức? Nếu vậy thì đừng quên nghiên cứu về cấu trúc đề thi A1 tiếng Đức nhé!

Phương pháp luyện nói tiếng Đức hiệu quả

Phương pháp luyện nói tiếng Đức hiệu quả

Bạn đang học tiếng Đức? Bạn vấp phải nhiều khó khăn khi học nói tiếng Đức? Vậy hãy cùng tìm hiểu phương pháp luyện nói tiếng Đức hiệu quả nhé!

1. Tổng quát về đề thi A1 

Kỳ thi A1 tiếng Đức (Start Deutsch 1) là một kỳ thi thực sự không quá khó nếu bạn biết được cần phải ôn những kiến thức gì và ôn như thế nào. Đó cũng là lý do để mình quyết định viết bài này nhằm hỗ trợ phần nào cho những bạn sắp thi A1.

Trước hết bạn có thể xem qua về cấu trúc bài thi A1 gồm 4 phần Nghe, Đọc, Viết và Nói:

 - Ảnh 1

Thành phần bài thi A1 tiếng Đức

Số điểm tối đa đạt được cho mỗi phần thi sẽ đều chỉ là 15 điểm. Tuy nhiên sau đó, số điểm đạt được cho mỗi phần đều sẽ được nhân với hệ số 1,66 và lấy kết quả nhận được làm tròn. Nên số điểm tối đa thực sự cho mỗi phần thi sẽ là 25 điểm và tổng số điểm tối đa sẽ là 100 điểm.

Để vượt qua kỳ thi A1, tổng số điểm mà bạn đạt được phải từ 60 điểm trở lên. Ngoài ra, bạn phải tham gia đầy đủ cả 4 phần thi Nghe, Đọc, Viết, Nói chứ không được bỏ bất kỳ phần thi nào.

Sau đây là xếp loại chứng chỉ A1 dựa trên điểm số mà bạn đạt được:

 - Ảnh 2

Xếp loại chứng chỉ A1 tiếng Đức

2. Cấu trúc đề thi

Chúng ta sẽ bắt đầu với phần thi mà theo nguyên tắc sẽ diễn ra đầu tiên, đó là phần thi Nghe.

2.1. Phần thi Nghe

Phần thi này bao gồm tổng cộng 15 câu hỏi, mỗi câu trị giá 1 điểm. Do đó, tổng điểm tối đa sẽ là 15 điểm. Phần thi Nghe được chia ra làm 3 phần.

Phần I

Nghe 6 đoạn hội thoại ngắn (1-6), sau đó chọn một đáp án đúng trong 3 đáp a, b, c. Vì mỗi đoạn hội thoại được nghe 2 lần nên sẽ không quá khó để bắt thông tin. Trong mỗi đoạn hội thoại luôn sẽ có những thông tin nhiễu được đưa ra và chúng luôn trùng khớp với những đáp án sai để đánh lừa bạn.

Phần II

Nghe 4 đoạn thông báo ngắn (có thể là thông báo ở sân bay, nhà ga, bến tàu …) sau đó quyết định xem mỗi câu từ 7-10 có khớp với đoạn thông báo tương ứng hay không. Vì mỗi đoạn thông báo chỉ được nghe 1 lần và âm thanh đặc trưng nơi sân bay hay nhà ga khá ồn ào nên bạn phải thực sự tập trung trong phần II này.

Phần III

Nghe 5 tin nhắn thoại (11-15), sau đó chọn một đáp án đúng trong 3 đáp a, b, c. Mỗi tin nhắn cũng sẽ được nghe 2 lần. Tương tự phần I, trong mỗi tin nhắn sẽ luôn có những thông tin nhiễu được đưa ra và chúng luôn trùng khớp với những đáp án sai để đánh lừa bạn.

2.2. Phần thi Đọc

Phần thi này cũng bao gồm tổng cộng 15 câu hỏi, mỗi câu trị giá 1 điểm. Do đó, tổng điểm tối đa sẽ là 15 điểm. Phần thi Đọc được chia ra làm 3 phần.

Phần I

Đọc 2 đoạn Text và quyết định 5 câu (1-5) mà đề bài đưa ra có trùng khớp thông tin với 2 đoạn Text hay không bằng cách chọn đáp án đúng/sai.

Phần II

Đọc 5 bài tập (6-10). Mỗi bài tập sẽ đưa ra 2 trang web, mỗi trang web sẽ cung cấp một dịch vụ khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra trang web chính xác thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Phần III

Đọc 5 đoạn thông báo (11-15) và quyết định xem từng câu khẳng định tương ứng là đúng hay sai.

2.3. Phần thi Viết

Phần thi này bao gồm hai phần với số điểm tương ứng lần lượt là 5 và 10 điểm. Tổng số điểm cho phần thi Viết cũng là 15 điểm.

Phần I

Nhiệm vụ của bạn là đọc một đoạn Text. Dựa theo những thông tin có sẵn trong bài Text đó, bạn sẽ phải điền vào 5 chỗ trống thông tin tương ứng còn thiếu trong 1 tờ đơn hoặc 1 tờ đăng ký.

Phần II

Viết một bức thư ngắn có mở đầu bằng một câu chào hỏi (Anrede), kết thúc cũng bằng một lời chào khác (Gruß), đồng thời phải bám theo những gợi ý bắt buộc sau đây.

Quan trọng nhất khi viết thư đó là bạn cần phải đề cập đến toàn bộ những vấn đề chính mà đề bài yêu cầu. Mỗi vấn đề chính như vậy sẽ được 3 điểm – tổng cộng là 9 điểm. Một điểm cuối cùng sẽ được dành cho ngữ pháp của bài viết.

Lưu ý: Không nên sử dụng các câu dài và phức tạp vì sẽ dẫn đến những lỗi sai về từ vựng và ngữ pháp không đáng có. Hãy sử dụng những câu càng đơn giản càng tốt và trực diện nêu thẳng vào vấn đề như bức . Không khó để lấy trọn vẹn 10 điểm trong phần này.

2.4. Phần thi Nói

Được tiến hành theo nhóm với 2 giám khảo và tối đa 4 thí sinh. Không có thời gian chuẩn bị trong phần thi Nói.

Một giám khảo sẽ chào hỏi và giới thiệu ngắn gọn về kỳ thi cũng như giới thiệu về bản thân giám khảo. Những câu mở đầu này luôn luôn theo một khung cố định nên bạn cần tập nghe trước (trong video bên dưới) để làm quen cũng như biết trước giám khảo sẽ nói gì sẽ giúp bạn tự tin hơn. Bài thi Nói được chia làm 3 phần: Teil 1 (3 điểm), Teil 2 (6 điểm) và Teil 3 (6 điểm). Tổng số điểm cũng là 15 điểm.

Trong Teil 1 của phần thi Nói, mỗi thí sinh sẽ tự giới thiệu về bản thân thông qua các từ khóa trên tờ giấy được phát. Nó sẽ trông như thế này:

Sau đó mỗi thi sinh sẽ được yêu cầu đánh vần (buchstabieren) một từ (có thể là họ của bạn, tên của bạn, nơi bạn đang sống, nơi bạn đang học …). Đồng thời bạn cũng sẽ được yêu cầu đọc một số (có thể đó là số điện thoại của bạn, số mã bưu điện nơi bạn đang sống …).

Trong Teil 2 của phần thi Nói, các thí sinh sẽ lần lượt nói với nhau. Có tổng cộng 2 vòng. Mỗi vòng sẽ liên quan đến một chủ đề cố định (ví dụ: Chủ đề Wochenende, chủ đề Einkaufen …). Trong mỗi vòng, mỗi thí sinh sẽ nhận được một tờ giấy chứa từ khóa. Nhiệm vụ của bạn là phải đặt câu hỏi cho người bên cạnh dựa trên từ khóa đó, đồng thời câu hỏi được đặt phải liên quan đến chủ đề của vòng đó. Thí sinh bị đặt câu hỏi sẽ phải trả lời câu hỏi đó, sau đó thí sinh đó tiếp tục đặt câu hỏi cho thí sinh bên cạnh. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết một vòng.

Trong Teil 3 của phần thi Nói, các thí sinh cũng sẽ lần lượt nói với nhau trong tổng cộng hai vòng như Teil 2. Sự khác biệt ở đây là sẽ không còn yếu tố “chủ đề” và “từ khóa” trong mỗi vòng nữa. Thay vào đó, bạn sẽ nhận một tờ giấy chỉ chứa hình ảnh về một đồ vật/sự việc bất kỳ và nhiệm vụ sẽ là đặt câu hỏi sao cho bạn “xin” hoặc “yêu cầu” được cái đồ vật/sự việc đó. Thí sinh bị “xin” sẽ phải phản ứng / trả lời lại sự yêu cầu/xin đó bằng cả lời nói và động tác. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết một vòng.

> Những điều bạn cần biết về các cấp trình độ tiếng Đức

> TOP 5 giáo trình ngữ pháp tiếng Đức

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp