Bạn đang học tiếng Đức? Bạn vấp phải nhiều khó khăn khi học nói tiếng Đức? Vậy hãy cùng tìm hiểu phương pháp luyện nói tiếng Đức hiệu quả nhé!

Phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả

Phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả

Bạn luyện nghe tiếng Đức nhưng kỹ năng nghe cải thiện chậm? Có thể là do bạn đã luyện sai cách, sau đây là phương pháp giúp kỹ năng nghe Tiếng Đức của bạn tốt...

1. Luyện phát âm tiếng Đức trước

Muốn nói tiếng Đức tốt nhất định các bạn phải luyện phát âm tiếng Đức chuẩn ngay từ âm cơ bản, khi phát âm chuẩn mới giúp bạn nghe tiếng Đức tốt và nói tiếng Đức chính xác, đúng ngữ điệu.

Mất tự tin là điều đương nhiên nếu bạn phát âm tiếng đức không tốt.
Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học", nếu bạn muốn nói tốt tiếng Đức, trước hết bạn phải học cách phát âm chuẩn tiếng Đức. Nếu bạn không thể phát âm tốt được, bạn sẽ không tự tin để giao tiếp với ai, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị thiệt thòi hơn người khác trong quá trình tiếp nhận thêm những kỹ năng cần thiết khác.

Hơn thế nữa, bản chất của người Việt Nam vì sĩ diện quá cao nên khi học ngoại ngữ lại ngại nói, ngại tiếp xúc ngôn ngữ. Chính vì lí do này mà bạn không thể nào biết được trình độ của mình tới đâu và cần phải chỉnh sửa những lỗi gì. Và hậu quả tất yếu cuối cùng là bạn sẽ hoàn toàn mờ mịt tiếng Đức.

Phát âm tốt tiếng Đức là điều kiện nền tảng để bạn phát triển những kỹ năng còn lại trong quá trình học tiếng Đức của mình. Cho nên bạn đừng ngần ngại khi nói chuyện, đừng ngần ngại khi học cách phát âm, càng ngần ngại thì nguy cơ "điếc" tiếng Đức của bạn càng lớn. Hãy học cách phát âm tiếng Đức một cách chuẩn xác nhất để bạn có thể tự tin khi đứng trước mọi tình huống, mọi đối tượng giao tiếp.

Phương pháp luyện nói tiếng Đức hiệu quả - Ảnh 1

Phương pháp luyện nói tiếng Đức hiệu quả

2. Hạn chế học ngữ pháp

Nếu muốn nói tiếng Đức các bạn cần phải học ít ngữ pháp không lấy ngữ pháp làm chú trọng. Đây là nguyên tắc quan trọng mà các bạn cần phải biết đầu tiên nếu muốn học nói tiếng Đức giao tiếp.

Có thể nhiều bạn không biết, học tiếng Đức giao tiếp mà bạn học quá nhiều ngữ pháp sẽ khiến bạn khi nói tiếng Đức sẽ luôn chậm và phải suy nghĩ nhiều về các quy tắc trong tiếng Đức. Bạn nên biết rằng ngay cả người bản xứ khi nói tiếng Đức cũng chỉ dùng đến 20% ngữ pháp nhưng họ vẫn nghe được và nói đối phương vẫn hiểu.

3. Tìm hiểu và nghiên cứu cụm từ

Nhiều người có ý nghĩ sẽ cố gắng học thật nhiều, thật nhiều từ vựng chắc chắn bạn sẽ nói được tiếng Đức nhiều lĩnh vực, nhưng các bạn đã nhầm học nhiều từ vựng bạn không thể nói thành những câu tiếng Đức có nghĩa, nếu muốn học tiếng Đức giao tiếp tốt bạn nên học cụm từ.

Lợi thế của học cụm từ tiếng Đức là có khi bạn chỉ cần học một cụm từ nhưng bạn cũng có thể tạo thành hàng trăm câu tiếng Đức, bạn cố gắng học hàng 1000 từ tiếng Đức bạn cũng chưa chắc đã nói được câu tiếng Đức chuẩn nghĩa.

Sự hoàn hảo bao giờ cũng đến từ thực hành. Việc thành thạo một ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn thấy rất tự hào về bản thân. Đừng lo lắng về việc mắc lỗi. Mọi người sẽ không trách khi bạn mắc lỗi mà còn đánh giá rất cao sự nỗ lực của bạn, hãy nhớ rằng rất nhiều người bản ngữ không nói được một ngôn ngữ thứ 2 nào cả, vậy thật tuyệt vời khi bạn làm được điều đó đúng không?

Trước hết, khi quyết định học tiếng Đức hay bất kì ngôn ngữ nào tại nhà thì bạn cần tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình. Những khó khăn trở ngại ban đầu sẽ khiến ta nản lòng và không muốn tiếp tục. Đối với tiếng Đức cũng vậy, tự học tiếng Đức ở nhà  đòi hỏi tính kiên trì và nhẫn nại. Đối với những người bận rộn, vẫn có thể dành ra ít thời gian mỗi ngày để học. Vâng, để  có kết quả tốt, mỗi ngày chỉ cần trích ra 10 phút, liên tục trong 3 tháng, bạn sẽ có vốn từ vựng thông dụng và biết sử dụng thành thạo các câu giao tiếp hàng ngày.Tự học tiếng Đức theo kiểu “năng nhặt chặt bị”, “kiến tha lâu đầy tổ” là phương pháp đã được chứng minh qua thực tế. Vấn đề là bạn không nên sốt ruột, không cần nóng vội sau một tháng bạn sẽ đạt được kết quả mà chính bạn cũng không ngờ. Với vốn từ vựng cơ bản và các câu giao tiếp hàng ngày, bạn sẽ có cơ sở vững chắc để tiếp tục nâng cao trình độ. Đến khi nào bạn hoàn toàn tự tin về bản thân rằng bạn học được Tiếng Đức và có thể dùng nó giao tiếp tự nhiên, các vấn đề còn lại sẽ được giải quyết.

Hãy tập cách yêu thích những việc liên quan đến tiếng Đức như đọc các mẫu câu tiếng Đức và học cấu trúc câu, tập sử dụng từ điển khi học từ mới, tập viết các câu tiếng Đức thật chính xác. Ngoài ra để tự học tiếng Đức thành công bạn còn nên tập cho mình thói quen nghe tiếng Đức mỗi ngày. Có thể bước đầu là nghe qua những bài nhạc Đức để quen thuộc dần với âm điệu, kế đến có thể xem phim hoặc nghe băng đài bằng tiếng Đức.

4. Sử dụng phương pháp học song song:

Có một điểm thú vị giữa tiếng Việt và tiếng Đức đó là 2 thứ tiếng này đều dung hệ chữ cái Latinh vì thế chúng ta găp lợi thế trong việc nhận dạng mặt chữ. Học từ mới là hết sức quan trọng đối với việc ngoại ngữ nói chung vì thế cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi. Đối với những bạn đã có vốn tiếng Anh nhất đinh thì việc này còn trở nên dễ dàng hơn thế bởi tiếng Anh và Đức có nhiều từ có mặt chữ gần giống nhau. Ví dụ như der garten (garden), das Haus ( house), schwimmen (swim),…vì vậy có thể học từ mới thông qua tiếng Anh như vậy càng bổ trợ thêm cho vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân cũng như giúp bạn tiếp thu một cách khoa học hơn.

5. Đừng để việc học ngoại ngữ bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ sẵn có của bạn!

Đôi khi ngoại ngữ bạn học có những nét tương đồng với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Điều này rất tốt cho người học ngoại ngữ thế nhưng nó cũng là một nguyên nhân là cho việc học ngoại ngữ của bạn bị trì trệ bởi nó làm cho bộ não của bạn lười hoạt động, khi gặp một từ và cấu trúc câu khó bạn không biết làm gì hơn là áp dụng các quy tắc, cách suy diễn sẵn có trong đầu bạn của tiếng Việt hay tiếng Anh áp dụng vào. Vì thế bạn nên chú ý tránh lối suy nghĩ này không làm nó ảnh hưởng tới tiếng Đức.

6. Không được dịch!

Cũng giống như việc học tiếng Anh, việc dịch thầm trong đầu mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho bạn học ngoại ngữ rất mất thời gian. Điều tốt nhất bạn nên làm là lượm nhặt vốn từ và khi có đủ vốn từ bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất mà không phải dịch thầm như khi bạn nói tiếng Việt.

7. Học cách nhận biết giống của danh từ:

Giống như một số ngôn ngữ la tinh khác như Pháp hay Nga, tiếng Đức áp dụng giống đực hoặc cái cho mỗi danh từ cụ thể ví dụ dùng der trước danh từ giống đực, die trước danh từ  giống cái và das cho danh từ trung tính. Nhiều người khi mới học tiếng Đức không để tâm tới việc này nên thường gặp nhiều lỗi sai trong diễn đạt cũng như nghe-hiểu.

8. Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với học một lối tư duy mới!

Das Erlernen einer neuen Sprache ist das Erlernen einer neuen Denkweise- Hyde Flippo

Hãy rèn luyện cách tư duy của người Đức thông qua học tiếng Đức. Tất nhiên điều nay không thể có được ngay mà sẽ dần dần hình thành trong quá trình học. Điều nay giúp bạn tư duy nhạy bén hơn và tiếp thu nhanh hơn.

> Những điều bạn cần biết về các cấp trình độ tiếng Đức

> Học tiếng Đức bắt đầu từ đâu?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp