Bạn hứng thú học Tiếng Đức nhưng không biết nên bất đầu từ đâu? Đây sẽ là những điều bạn cần lưu ý để quá trình học tiếng Đức hiệu quả hơn.

Học tiếng Đức bắt đầu từ đâu? - Ảnh 1

Bạn không biết nên bất đầu học Tiếng Đức từ đâu?

1. Xác định mục tiêu học tiếng Đức là điều cần thiết

Việc xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp bạn kiên trì trong quá trình thực hiện hành trình đến với nước Đức. Đất nước này được mệnh danh là “trái tim của châu Âu” không chỉ bởi vị trí địa lý. Mà còn vì vai trò quan trọng của Đức trong nền kinh tế châu Âu.

Đến lập nghiệp tại một đất nước văn minh và phát triển như nước Đức là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Được làm việc trong các công ty của Đức, làm việc với người Đức tại Đức hay tại Việt Nam đều là cơ hội giúp bạn có thu nhập xứng đáng, môi trường làm việc thăng tiến.

Để đạt được những mục tiêu này, điều kiện tiên quyết là bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Đức. Vì vậy hãy xác định mục tiêu, tuân thủ kỷ luật học tập để đạt hiệu quả như mong muốn.

2. Luyện nghe theo người bản xứ

Kỹ năng nghe được xem là kỹ năng đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các kỹ năng. Vì sao lại là vai trò quan trọng nhất? Bạn thử nghĩ xem khi chúng ta giao tiếp chúng ta luôn phải nói phải hỏi việc chúng ta không nói được nhưng cũng phải nghe đối phương nói gì mình có hiểu được không. Việc giống như một người bị "câm" khi giao tiếp vậy, việc bạn bị "điếc" dẫn đến việc bạn bị "câm". Chúng ta không nghe được người ta nói gì hết cũng không hiểu người ta nói gì vậy làm sao chúng ta trả lời, vậy bạn đã hiểu tầm quan trọng trong việc học nghe là như thế nào rồi chứ.

Mặc dù kỹ năng nghe tiếng Đức là quan trọng nhưng để nghe được hiệu quả thì không khó nhưng thường việc nghe nó rất nản cho những bạn học không đúng cách. Một phần bạn nghe không kịp và chỉ nghe và nghe thôi mà chẳng hiểu gì hết khiến mình nhàm chán, vì thế vừa nghe chúng ta thêm phụ đề vào để chúng ta vừa nghe vừa hiểu được người ta nói gì và hát gì.

Có hai hình thức luyện nghe: 

  • Nghe vô thức

Khi nghe chúng ta cần take note lại vì có những từ mới chúng ta không hề nhớ được và phát âm được nên việc chúng ta ghi lại để nhớ từ vựng. Chúng ta nghe một âm thanh lạ, âm thanh lạ đó sẽ làm chúng ta dần quên đi từ mới vừa đã được học. Thực tế, những âm thanh chúng ta không hề biết nhưng vì sự lặp đi lặp lại và sự hoạt động của chúng làm chúng ta quen dần vô tình làm cho trí não chúng ta và được phản xạ khi chúng ta nghe được âm thanh đó. Đó là cách học nghe vô thức, chúng ta hình dung nhé khi một đưa trẻ được sinh ra không được tiếp xúc với người nào chỉ nghe ba mẹ nói nghe đài thôi vẫn chưa hiểu nhưng khi nghe dần cùng với việc ba mẹ nói chuyện với nó, nó lại nghe và hiểu dần những gì nghe được.

  • Nghe có ý thức

Sau khi bạn có thể làm quen với âm điệu và ngữ pháp của tiếng Đức rồi thì bạn có thể nghe những chủ đề vào thời gian rảnh được rồi.

3. Luyện nói Tiếng Đức

Sau quá trình luyện nghe giúp nắm vững được ngữ điệu và những cách phát âm của tiếng Đức bạn sẽ quen được với việc nói tiếng Đức. Hãy tận dụng cơ hội luyện nói tiếng Đức thường xuyên trong những thời gian đi học, đi làm hay trong sinh hoạt hằng ngày.

Tự học tiếng Đức tại nhà bằng cách soi gương và nói chuyện với chính mình. Nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy thử nghiêm túc và kiên trì nói chuyện với chính mình bằng tiếng Đức trong 1 tháng, bạn sẽ thấy những thay đổi rõ rệt về cách phát âm và khả năng nói trôi chảy.

Ngoài ra bạn cũng có thể nghe những bài hát nổi tiếng bằng tiếng Đức. Ngân nga theo giai điệu rồi hát lại những bài hát đó. Học theo bài hát giúp bạn thuộc từ nhanh hơn. Đây là cách hữu hiệu để bạn có thể tự học tiếng Đức khi mới bắt đầu.

Việc học phát âm sẽ giúp ích cho chúng ta khi giao tiếp, não ta sẽ tự định hình "âm thanh" chuyển thành ký tự là "từ vựng". Nếu khả năng phát âm của bạn cực tốt, thì khi âm thanh của người nói phát lên, bạn sẽ nhận ra đó là từ vựng hay câu nói nào. Mặc dù có thể chúng chỉ biết từ đó nhưng không hiểu từ đó là gì.

Thứ hai, từ vựng là bước thứ hai cực kì quan trọng trong việc nghe hiệu quả nhất. Khi chúng ta nhuần nhuyễn phát âm thì khi giao tiếp tiếng anh bạn chỉ có thể biết được mặt chữ hình dung phương pháp viết câu nói và tưởng tượng trong đầu nhưng bạn không hiểu người khác nói gì. Vậy là người học chỉ nghe mà không hiểu gì thì thật là tồi tệ. Để giải quyết vấn đề đó thì chúng ta cố gắng nhớ từ và hiểu nghĩa.

Thứ ba, phản xạ, hai yếu tố trên học thành thạo thì việc cố gắng tập phản xạ thì không khó. Phản xạ đó là gì, đó là khi chúng ta nghe mà quá trình phát âm chúng ta hiểu được và nói lại được hiểu được. Thậm chí là hai quá trình này tốc độ tương tự nhau.

Trên là 3 yếu tố cực kỳ quan trọng tuy nhiên để chọn cho mình một phương pháp học thật sự không hề dễ. Mà cách mình làm theo nó có thực sự mình muốn hay không.

4. Học động từ tiếng Đức

Sau khi có thể nói và nghe được tiếng Đức rồi sau đó hãy tập làm quen với 10 loại từ trong tiếng Đức. Trước tiên hãy bắt đầu với động từ tiếng Đức vì động từ như là con người của câu. Vậy ngay từ đầu chúng ta nên chú trọng đến câu hơn để mình nói cho khỏi bị sai lầm. Và để sử dụng động từ thì bao giờ cúng phải có luyện tập, thêm vào đó động từ tiếng Đức ra đa dạng và phong phú, nhiều động từ mình không thể tự dịch ra hết ý theo một cách ngắn gọn được mà phải trình bày theo diễn giải của tiếng Việt.

Cũng giống như tiếng Anh khi chúng ta chia ra chúng ta mới làm được, thì nào thì theo thì đó điều theo quy tắc nhất định và chúng tương đối dễ học.

5. Tự học tiếng Đức giao tiếp bằng cách thực hành nói bất chấp sai

Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam không thể vượt ra rào cản “ngại” nên không dám thể hiện bản thân, không tự tin vì sợ sai khi nói, khi phát âm. Chính vì vậy, ngoại ngữ mới không thể khá hơn được. Thành quả đáng tự hào nhất của việc học bất cứ thứ ngôn ngữ nào cũng chính là khả năng giao tiếp. Tự học giao tiếp tiếng Đức tốt buộc bạn phải nói.

Đừng ngại nói sai hay phát âm “buồn cười” mà để bản thân học hành một cách máy móc, kiến thức có mà không sao diễn tả được. Hãy đứng trước gương hàng ngày để luyện tập, nói một mình tự tin bạn sẽ có thể nói với bạn bè và người nước ngoài. Bạn cũng có thể tham gia các nhóm để học tập một cách có hiệu quả nhất.

Tổng hợp 5 cách học tiếng Đức siêu hiệu quả

Phương pháp học từ vựng tiếng Đức

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp