Nếu có hứng thú với việc học tiếng Đức nhưng vẫn chưa biết tiếp cận ngôn ngữ này như thế nào? Có phương pháp nào học tiếng Đức hiệu quả không? Cùng Kênh Tuyển Sinh đi tìm câu trả lời qua bà viết dưới đây!

TOP 7 từ điển tiếng Đức hữu dụng mà bạn nên biết

TOP 7 từ điển tiếng Đức hữu dụng mà bạn nên biết

Bạn đang học tiếng Đức? Bạn tò mò không biết cuốn từ điển nào hữu dụng để học? Bạn muốn tìm mua cuốn từ điển có thể vừa tra online và vừa tra trên sách?

1. Hãy dùng từ điển

Từ điển tiếng Đức sẽ là bước khởi đầu hợp lí cho công cuộc tìm hiểu tiếng Đức của bản thân. Bởi lẽ để tạo ra được một quyển từ điển, tác giả đã buộc phải sử dụng những kiến thức toàn diện và diễn đạt vô cùng dễ hiểu. Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.

Tổng hợp 5 cách học tiếng Đức siêu hiệu quả - Ảnh 1

Từ điển tiếng Đức sẽ là bước khởi đầu hợp lí cho công cuộc tìm hiểu tiếng Đức của bản thân

2. Bắt đầu từ giao tiếp

Để phát âm được tiếng Đức lại là một điều không quá dễ. Thông thường, tiếng nước ngoài có cách phát âm rất khác so với tiếng Việt vì thế không quá khó khi nhìn thấy người Việt phát âm ngoại ngữ chưa chuẩn. Nhưng điều đó không quá ảnh hưởng đến khả năng học thuật của bạn vì vốn dĩ ngoại ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ. Học giao tiếp tiếng Đức từ sớm sẽ giúp bạn tiếp cận được ngôn ngữ này một cách toàn diện và tự nhiên nhât có thể. Việc này sẽ tránh được cho bạn trường hợp “biết đọc không biết nói”. Ngoài ra, khi học giao tiếp tiếng Đức, bạn sẽ luyện tập được song song hai kỹ năng là nghe và nói, hỗ trợ cho việc ứng dụng ngoại ngữ trong cuộc sống hay công việc một cách dễ dàng.

Tổng hợp 5 cách học tiếng Đức siêu hiệu quả - Ảnh 2

Học giao tiếp tiếng Đức từ sớm sẽ giúp bạn tiếp cận được ngôn ngữ này một cách toàn diện và tự nhiên nhât có thể

3. Có kế hoạch học tập và đặt mục tiêu rõ ràng

Tiếng Đức thật sự không dễ học. Vì vậy, đầu tiên bạn nên có một cái nhìn tổng quát và chia tài liệu học tập thành những phần nhỏ. Tạo danh sách cho các chủ đề cần học và xác định thời gian thực hiện. Đồng thời, hãy cố gắng duy trì việc học, không nên đặt yêu cầu quá cao tạo áp lực cho bản thân. Ngoài ra, kế hoạch học tập cũng là cách giúp bạn kiểm soát hiệu quả việc học và quản lý thời gian tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cũng nên xem xét lý do chính tại sao bạn muốn học tiếng Đức. Hãy viết các mục tiêu và động lực thúc đẩy bạn trên một mẩu giấy, để bất cứ khi nào bạn cảm thấy không có hứng thú học tập thì hãy xem lại chúng và “reset” lại tinh thần nhé.

4. Hãy sử dụng các phác thảo và ghi chú

Mỗi người chúng ta có một thói quen học tập khác nhau và một chiến lược cụ thể về cách học ngôn ngữ. Việc phác thảo hay ghi chú thông thường có thể giúp bạn dễ hình dung ra mọi thứ. Ghi lại các từ hoặc các mối quan hệ giữa chúng và ghi chép lại những điểm bạn chưa rõ bằng các màu sắc khác nhau hoặc viết lên các tấm thẻ màu. Việc sử dụng màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng và thu hút sự chú ý của bạn đến những điều quan trọng. Hình ảnh hóa các câu phức tạp sẽ giúp nắm bắt nhanh và đơn giản hơn. Ngoài ra, điều đó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn. Việc suy nghĩ về ngữ pháp tiếng Đức không chỉ làm nhức đầu, mà thêm vào đó còn rất rộng. Do vậy, bạn có thể phân chia chúng thành các nhóm khác nhau có dùng màu sắc để phân biệt. Sau đó, chọn một văn bản và nhấn các từ theo đúng màu sắc.

Tổng hợp 5 cách học tiếng Đức siêu hiệu quả - Ảnh 3

Mỗi người chúng ta có một thói quen học tập khác nhau và một chiến lược cụ thể về cách học ngôn ngữ. Việc phác thảo hay ghi chú thông thường có thể giúp bạn dễ hình dung ra mọi thứ.

5. Tự học tiếng Đức thông qua các mạng xã hội

Tự học tại nhà cần rất nhiều tài liệu học tiếng đức cho người mới bắt đầu nên các bạn cần phải chắt lọc trước khi dùng nó để học tại nhà. Ngoài ra các phương tiện dùng để học tập tại nhà cũng đã có phần đa dạng hơn nên hãy cố gắng duy trì bản thân để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Tổng hợp 5 cách học tiếng Đức siêu hiệu quả - Ảnh 4

Học tiếng Đức thông qua mạng xã hội là một trong những phương pháp học khá hữu hiệu

5.1 Học qua Facebook

Sự phát triển bùng nổ của Internet đã tạo nên làn sóng mạnh sử dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giảng dạy và học tập. Mạng xã hội nói chung chính là phương tiện học tập hiệu quả nhất nếu bạn sử dụng đúng cách và biết chắc lọc thông tin cần thiết.

Theo thống kê từ Facebook, tính đến năm 2021 đã có hơn 1,84 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày. Như vậy Facebook đang đóng vai trò như một ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Chính vì vậy, việc tham gia vào các nhóm học về tiếng Đức là điều hoàn toàn quá dễ dàng đối với tất cả người dùng đặc biệt là các bạn trẻ. Trong các nhóm tự học đấy sẽ chia sẻ tài liệu, những kinh nghiệm học tập cũng như tài liệu ôn luyện ở tất cả các trình độ, bạn hãy tham khảo và chắt lọc lại tài liệu nào phù hợp nhé.

5.2 Youtube

Tương tự với Facebook, sự phát triển của nền tảng chia sẻ video - Youtube ngày càng mạnh ở thị trường Việt Nam. Điều này cũng hỗ trợ các bạn tự học tiếng Đức ở tại nhà rất nhiều. Đa phần các bài giảng trực tuyến đến từ Youtube. Người dùng khá thích thú với việc tự học tiếng Đức này vì giờ giấc linh hoạt và cực kỳ thoải mái. Trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra như hiện nay, các nền tảng chia sẻ

video ngày càng phổ biến hơn nữa. Các lớp học trực tuyến được mở ra, các nội dung video được xây dựng nhiều hơn. Học trực tiếp trên Youtube sẽ trở nên dễ hơn khi nội dung bài đa dạng và đầy đủ các trình độ người học. Bên cạnh đó, không chỉ là bài giảng mà còn cả khối lượng lớn bài tập thực hành về các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Quả là một cách học hiệu quả đúng không nào.

Bạn có thể chọn cho mình nhiều bản nhạc tiếng Đức để luyện nghe hoặc tinh ý chọn luôn những video có sẵn lời tiếng Việt lẫn tiếng Đức để trau dồi thêm vốn từ đúng không nào. Chưa hết, với mỗi cấp bậc học, Youtube sẽ có sẵn các bài kiểm tra mẫu theo chuẩn bài thi để các bạn có thể dễ dàng thử sức mình tại nhà.

> Ngoài tiếng Anh thì ngoại ngữ nào nên học nhất hiện nay?

> Tất tần tật những điều bạn cần biết khi tự học tiếng Đức tại nhà

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh