Để học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì 3 điều căn bản nhất mà bạn cần phải biết: từ vựng, ngữ pháp và giao tiếp. Vậy thì với 3 điểm này có thể giúp tự học tiếng Đức ở nhà hay không? 

[ipsc id="56711" title="Học tiếng Đức cực dễ với 5 phần mềm cực ‘xịn’"]

1. Phương pháp lựa chọn giáo trình tiếng Đức

Nhà văn Kim Lân từng nói: "Quý hồ tinh bất quý hồ đa". Nó có nghĩa là làm việc gì cũng nên trọng ở tinh túy chứ không nên tham nhiều bởi không cần thiết. Học tiếng Đức cũng như thế. Bạn không nên lựa chọn học nhiều giáo trình mà nên lựa chọn một trong số chúng để có thể học hết được những điều tinh hoa trong cuốn giáo trình ấy. 

Vậy thì nên lựa chọn giáo trình ra sao cho phù hợp? Thực ra thì để lựa chọn giáo trình phù hợp thì cần phải căn cứ vào mục đích học tiếng Đức của bạn. Nếu bạn muốn học tiếng Đức chỉ để giao tiếp chẳng hạn như học để du lịch thì nên thiên chọn những cuốn sách viết theo văn phong nói và ghi rõ tiêu đề giáo trình giao tiếp nhé! Ngược lại, nếu bạn muốn đào sâu nghiên cứu, thậm chí là du học, làm việc tại Đức thì nên học từng bước từ căn bản đến nâng cao nhé. 

Tất tần tật những điều bạn cần biết khi tự học tiếng Đức tại nhà - Ảnh 1

Mặc dù mục tiêu học tập khác nhau nhưng khi lựa chọn giáo trình cho người mới bắt đầu học thì cũng không có quá nhiều điểm khác nhau. Dẫu vậy, các bạn cần chu ý nên lựa chọn giáo trình tiếng Đức tại các nhà sách lớn, uy tín chẳng hạn như MCBooks, NXB Giáo dục nha. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chọn những sách có nội dung cơ bản nhất, nội dung theo chủ đề và tốt nhất nên có hình minh họa để không bị nhầm lẫn trong quá trình học.

Ngoài ra, khi bạn mới bắt đầu học thì không nên lựa chọn ngay cuốn từ điển Đức - Đức vì khi ấy, bạn chưa đủ vốn từ để có thể hiểu sâu được đâu. Nhưng sau này khi bạn đã thành thạo tiếng Đức rồi thì hãy lựa chọn dạng từ điển này nhé. Vì từ điển ấy sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy và bồi dưỡng vốn từ rất tốt đấy!

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Đức

Để có thể học tốt bất kỳ phần nào như ngữ pháp, luyện nói, luyện nghe, v.v thì việc quan trọng đầu tiên thì bạn phải có vốn từ cơ sở trước nha. Và để có vốn từ cơ sở này thì những từ thông dụng đầu tiên bạn cần học là về bảng chữ cái, chào hỏi, số đếm, giới thiệu bản thân, v.v Song song với đó thì thường xuyên rèn luyện vốn từ thông qua các tình huống đời thường để nắm vững được cách sử dụng. 

Bạn có thể học vốn từ theo cách gặp bất kỳ vật gì, bất kỳ việc gì liên quan đến những từ bạn từng học trong tiếng Đức thì hãy đọc ngay. Nếu như ở chốn đông người thì bạn có thể nhẩm trong miệng nhé. 

Đối với ngoại ngữ, nếu không sử dụng thường xuyên thì bạn rất dễ quên chúng đi. Bởi vậy nên bạn cần phải trau dồi từ vựng và tình huống áp dụng ấy thường xuyên để khắc sâu vào trong tâm trí của bản thân! 

3. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Đức

Lấy ví dụ thực tế nhé. Sử dụng ngữ pháp giống như việc mặc quần áo vậy. Khi bạn ăn mặc chỉnh tề thì người ta có thiện cảm với bạn. Còn khi bạn ăn mặc lộn xộn thì dù trên mặt không hiện nhưng sau lưng, người ta sẽ chê cười và thậm chí là phê phán bạn thiếu tôn trọng. Bởi vậy nên nếu bạn thường xuyên nói sai ngữ pháp thì dù người ta hiểu bạn nói gì nhưng sau lưng người ta sẽ đánh giá bạn khá thấp. Ngược lại, nếu bạn nói đúng ngữ pháp, vận dụng từ ngữ một cách hợp lý thì rất dễ dàng đạt được thiện cảm của bất kỳ ai.

Vậy thì nên học ngữ pháp như thế nào? Trước khi học ngữ pháp, bạn phải có vốn từ cơ sở đã nhé. Bởi ngữ pháp được cấu tạo từ những từ cơ bản ấy đấy! Hãy học ngữ pháp trong cuốn giáo trình tiếng Đức trình độ A1. Tại cuốn sách ấy, có rất nhiều ngữ pháp căn bản và là nền tảng để sau này bạn học nâng cao đấy. Ngoài ra, muốn học tốt ngữ pháp thì một việc không thể thiếu đó chính là luyện tập. Không một ai có thể đạt được đỉnh cao trong tiếng Đức nếu thiếu đi sự rèn luyện thường xuyên, trau dồi kiến thức ngữ pháp tiếng Đức được đâu nè.

4. Phương pháp học giao tiếp tiếng Đức

Mục đích cuối cùng của việc học ngoại ngữ là phải giao tiếp được. Vậy thì làm thế nào để học giao tiếp cho tốt?

Muốn giao tiếp được thì đầu tiên phải nghe được người nói gì. Mà muốn nghe được người ta nói gì thì phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Song song với đó là nắm chắc được phương pháp phát âm chính xác. Bởi vì nếu bạn không thể phát âm được hoặc phát âm sai thì khi bạn nghe người ta phát âm đúng, bạn vẫn không hiểu được họ muốn nói cái gì đâu. Bên cạnh đó, khi đã biết được cách phát âm thì bạn đã góp nhặt được viên gạch đầu tiên cho quá trình luyện nói của bản thân rồi đấy!

Tuy nhiên, để có thể giao tiếp tốt thì nghe tốt và phát âm thôi là chưa đủ mà cần phải có quá trình luyện tập với người Đức hoặc bất kỳ ai có năng lực nói tiếng Đức trôi chảy. Vì thế, đừng ngần ngại khi tham gia các khóa giao tiếp tại trung tâm để học cách giao tiếp tiếng Đức hiệu quả nhé.

> TOP 5 công cụ miễn phí giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ

> TOP 8 ngôn ngữ hữu ích mà bạn nên học

Bảo Châu - Kênh tuyển sinh