Mới bắt đầu học tiếng Nga thì nên học như thế nào cho đúng? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để lắng nghe kinh nghiệm của các chuyên gia, các tiền bối đi trước để học ngôn ngữ này cho hiệu quả nhé!

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ tiếng Nga

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ tiếng Nga

Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu những thông tin bạn cần biết khi muốn thử sức lấy chứng chỉ tiếng Nga: Chứng chỉ này là gì? Khung trình độ ra sao? Thi ở đâu?

1. Học phát âm bảng chữ cái tiếng Nga 

Bảng chữ cái tiếng Nga tương đối dễ học nhờ nguyên tắc của nó là một chữ cái mỗi âm. Nguyên tắc này có nghĩa là hầu hết các âm vị (âm thanh truyền đạt ý nghĩa) được biểu thị bằng các chữ cái riêng của chúng.

 Cách viết của các từ tiếng Nga thường phản ánh tất cả các âm là một phần của từ đó. (Điều này sẽ trở nên phức tạp hơn khi chúng ta chuyển sang các từ đồng âm — các biến thể của cách phát âm có thể có.)

Nhận biết bảng chữ cái tiếng Nga bằng cách nghiên cứu tất cả ba cột bên dưới. Cột đầu tiên cung cấp chữ cái tiếng Nga, cột thứ hai cung cấp cách phát âm gần đúng (sử dụng các ký tự tiếng Anh) và cột thứ ba cung cấp ý tưởng về âm thanh của chữ cái, bằng cách sử dụng ví dụ từ một từ tiếng Anh.

Thư Nga Cách phát âm Âm thanh tiếng Anh gần nhất
А, a Ah hoặc aah a r, l a mb
Б, б B B oy
В, в V V est
Г, г Gh G uest
Д, д D D oor
E, e Yeh Y es
Ё, ё Yoh Y ork
Ж, ж Zh van xin su re, bei ge
З, з Z Z oo
И, и E ee t
Й, й Y Tới y
К, к K K ilo
Л, л L L ove
М, м M M op
Н, н N N o
О, O o rning
П, п P P ony
Р, р R (cuộn)  
С, с S S ong
Т, т T T mưa
У, у Ooh oo
Ф, ф F F un
Х, х H Lo ch
Ц, ц Ts Di tz y
Ч, ч Ch Ch erish
Ш, ш Sch Suỵt
Щ, щ Sh (mềm hơn Ш) Sh oe
Ъ, ъ dấu hiệu cứng (không phát âm) n / a
Ы, ы Uhee không có âm thanh tương đương
Ь, ь dấu hiệu mềm (không phát âm) n / a
Э, э Aeh Ae cướp
Ю, ю Yu Bạn
Я, я Ya Ya rd

Một khi bạn đã học bảng chữ cái tiếng Nga, bạn sẽ có thể đọc hầu hết các từ tiếng Nga, ngay cả khi bạn không biết nghĩa của chúng.

2. Học ngữ pháp tiếng Nga

Thông thường ngữ pháp tiếng Nga được chia làm 3 loại là:

Ngữ pháp tiếng Nga sơ cấp: Ở trình độ sơ cấp, người học dễ dàng nắm bắt được cấu trúc câu đơn giản với những thành phần như chủ ngữ, tân ngữ, động từ,liên từ trong câu. Ở trình độ này bạn sẽ cảm thấy học ngữ pháp tiếng Nga rất dễ và đơn giản rất nhiều, và là bước cơ bản nhất để học tốt tiếng Nga, biết cách sử dụng câu.

Ngữ pháp tiếng Nga trung cấp : Ở trình độ này người học được nâng cao trình độ hơn, biết cách chia các chủ ngữ, tân ngữ, động từ thành các câu hoàn chỉnh bằng các cấu trúc phức tạp hơn

Ngữ pháp tiếng Nga cao cấp: thường ở mức độ chuyên sâu hơn và sẽ rất khó và rất ít người có thể theo được.

Bước đầu, người mới bắt đầu học tiếng Nga không cần phải trang bị cho mình một bộ ngữ pháp "đồ sộ, mà nên tập trung vào những kiến thức ngữ pháp căn bản. Cũng như tiếng Anh, bạn hãy nắm thật vững những kiến thức căn bản về các thì, chủ ngữ, vị ngữ, cách sử dụng giới từ, đại từ, liên từ,... Trong giai đoạn đầu, bạn hãy học ngữ pháp tiếng Nga qua những câu ngắn và đơn giản chứ đừng quá có gắng học ngữ pháp qua những câu dài và phức tạp. Thực tế, tiếng Nga giao tiếp hằng ngày không quá phức tạp, những câu dài sẽ khiến bạn khó nắm ý và khiến ngữ cảnh giao tiếp trong câu trở nên quá trang trọng.

Để trau dồi ngữ pháp căn bản trong tiếng Nga, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều tài liệu hoặc giáo trình trên Internet. Hiện nay, có rất nhiều websites, diễn đàn tiếng Nga của các trung tâm, các diễn đàn của du học sinh, hay các kênh Youtube,... tạo điều kiện thuận lợi để bạn học tiếng Nga qua Internet. Hoặc nếu có điều kiện, hãy tìm Trung tâm học tiếng Nga để phát được đào tạo kiến thức ngữ pháp tiếng Nga vững chắc.

Kinh nghiệm học tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu - Ảnh 1

Kinh nghiệm học tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu

3. Trau dồi từ vựng tiếng Nga

Điều kiện thiết yếu để sử dụng được một ngôn ngữ là phải có vốn từ vựng đa dạng và phong phú tùy thuộc vào từng người học. Học từ vựng là một quá trình “dài hơi” và cần có sự trau dồi hàng ngày, điều này giúp bạn không bị quên từ và vượt qua tâm lý ngại nói. Để trau dồi lượng từ vựng tiếng Nga phong phú, hãy cố gắng sử dụng thật nhiều từ mới trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau trong đời sống. Bạn nên có một quyển sổ tay nhỏ, mỗi ngày hãy ghi chép những từ mới vào sổ và mang theo bên mình để học từ mọi lúc mọi nơi và hãy đặt mục tiêu, mỗi ngày phải "nằm lòng" số từ vựng mới được ghi trong sổ ngày hôm đó.

Ngoài ra, hãy tận dụng những khoảng thời gian giải trí như xem phim, nghe nhạc, lướt web... để học từ vựng tiếng Nga. Những bài hát Nga, những bộ phim và video tiếng Nga sẽ là công cụ học từ vựng miễn phí nhưng kết quả mà nó mang lại không hề ít.

4. Luyện kỹ năng nghe

Nói đến học ngoại ngữ, người ta luôn nói đến 4 kỹ năng quan trọng : Nghe - Nói - Đọc - Viết. Hãy thử tưởng tượng, bạn giỏi ngữ pháp, bạn đọc viết tiếng Nga hoản hảo, bạn nói tiếng Nga cũng rất tốt, nhưng bạn lại không thể nghe hiểu người khác nói tiếng Nga, thì bạn cũng không thể giao tiếp với họ. Kỹ năng nghe không tốt cũng có nghĩa bạn không thể sử dụng được các kỹ năng khác, dù bạn có giỏi đến đâu.

Luyện Nghe cũng không cần thiết phải cầu kỳ, chúng ta cứ luyện nghe dần dần đầu tiên là từ vựng, rồi đến những mẫu câu thông dụng. Khi học từ vựng mới, hãy cố gắng nghe được từ vựng đó. Bạn có thể luyện nghe qua phim ảnh, các bài hát. Hãy tắt phụ đề Việt trong lần đầu nghe, và có thể xem phụ đề vào lần nghe sau để kiểm tra mức độ nghe của bản thân.

5. Thực hành mỗi ngày

Mỗi lần bạn tiếp xúc trò chuyện cùng mọi người thì mỗi người sẽ có một giọng điệu khác nhau, điều đó giúp bạn có thể nhận ra họ là người nước nào, qua giọng nói và ngôn ngữ của họ, qua các câu hỏi tế nhị như "Tôi thích giọng nói của bạn, từ đâu đến?" Tôi đã nói chuyện vui vẻ với Nga trên khắp nước Mỹ và khắp Tây Âu và Thái Bình Dương.

6. Tự học là phương pháp tốt nhất

Các học viên thành công của Nga biết rằng giáo viên giỏi tiếng Nga tốt nhất có thể làm là trình bày tài liệu một cách thú vị và cung cấp cho bạn phản hồi sau. Phần còn lại là tùy thuộc vào bạn. Việc học thực sự xảy ra ngoài thời gian học tập, với sự tập trung, tự nghiên cứu và tự học nói tiếng Nga.

Mỗi ngày bạn nên dành từ 15 phút đến 1 tiếng để rèn thêm tiếng Nga. Đây chính là bí quyết cơ bản nhất của tự học tiếng Nga để đạt kết quả mà bạn mong muốn thành công. Siêng năng,kiên trì sẽ đem đạt được mục tiêu mình đặt ra, Diễn đạt mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng Nga mọi lúc mọi nơi nếu có thể như diễn tả các hành động của mình, kêu tên con vật, đồ vật bằng tiếng Nga để tăng thêm lượng từ vựng của mình.

Tự tin giao tiếp, không rụt rè, xấu hổ khi mình phát âm sai hay đọc không đúng khi tập nói tiếng Nga. Chẳng ai nói đúng ngay từ câu nói đầu tiên cả, học cũng phải trải qua các quá trình luyện tập thì kỹ năng mới dần được hoàn thiện. Ví dụ như: Một vận động viên bơi lội, không phải sinh ra họ đã biết bơi mà họ cũng phải trải qua nhiều tập luyện để trở thành vận động viên giỏi. Không chỉ có tiếng Nga mà tất cả các loại ngôn ngữ đều có từ gốc cả, Bạn cần biết cách sử dụng từ gốc đó vận dụng để tìm hiểu thêm nghĩa và học thêm các từ con của nó. Cách này giúp bạn tăng lượng từ lên rất nhiều.

> Nên học tiếng Nga tại trung tâm hay tự học?

> TOP 6 phần mềm học tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp