Bạn muốn tự học tiếng Nga tại nhà nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bước đơn giản để bắt đầu học tiếng Nga.

Tự học tiếng Nga hiệu quả như thế nào? - Ảnh 1

Bạn nên tự học tiếng Nga như thế nào?

1. Tại sao bạn nên học tiếng Nga?

Tiếng Nga là một ngôn ngữ rất hữu ích. Nó được sử dụng phổ biến đối với chính phủ Hoa Kỳ, vì vậy học cách nói tiếng Nga có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm. Những trung tâm đào tạo ngôn ngữ Nga không nhiều như Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Tuy nhiên, học ngôn ngữ không nhất thiết bạn phải đến trung tâm hay tham gia lớp học, bạn vẫn có thể tự học tại nhà thông qua mạng xã hội. Học tiếng Nga mở ra rất nhiều lựa chọn văn hóa. Bạn có thể ghé thăm Nga, đọc văn học cổ điển của Nga, thưởng thức phim tiếng Nga, xem các chương trình truyền hình Nga hoặc nghe nhạc Nga.

2. Bạn có thể tự học tiếng Nga chỉ trong những bước đơn giản sau đây

2.1. Tìm hiểu bảng chữ cái Cyrillic

Ngôn ngữ Nga sử dụng bảng chữ cái Cyrillic. Thoạt nhìn, nó có thể khiến bạn cảm thấy đáng sợ. Tuy nhiên, nó thực sự khá dễ học. Bảng chữ cái Cyrillic có một số chữ cái trùng với bảng chữ cái Latin mà ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng. Ngoài ra, nhiều chữ cái không giống nhau giữa các bảng chữ cái vẫn có điểm tương đồng nhau. Bởi vì điều này, bảng chữ cái Cyrillic tương đối dễ dàng để người học qua tiếng Anh.

Tại sao cần tìm hiểu bảng chữ cái Cyrillic:

Nó sẽ giúp quá trình học phát âm dễ dàng hơn. Mỗi chữ cái có một âm thanh cụ thể. Biết các chữ cái này làm cho cách phát âm dễ dàng hơn nhiều so với việc nhìn vào phiên âm của mỗi từ, hoặc cố gắng phát ra âm thanh chính tả trong bảng chữ cái tiếng Anh.

Nó sẽ cho phép bạn phát ra từ các từ. Một khi bạn biết Cyrillic, bạn có thể nhìn vào một từ và phát ra âm thanh. Mặc dù điều này có vẻ nhỏ, nhưng có khá nhiều nhận thức (các từ âm thanh giống nhau giữa các ngôn ngữ) giữa tiếng Nga và tiếng Anh, vì vậy chỉ đơn thuần là biết bảng chữ cái Cyrillic sẽ cho phép bạn xác định ý nghĩa của một số từ khi bạn nhìn thấy chúng bằng văn bản.

Nó sẽ cho phép bạn sử dụng từ điển tiếng Anh-Anh. Không biết bảng chữ cái Cyrillic, bạn không thể tìm kiếm các từ một cách hiệu quả trong từ điển tiếng Anh-Anh, vì vậy việc học bảng chữ cái rất quan trọng để tìm ra ý nghĩa của những từ bạn nhìn thấy và nghe.

2.2. Tìm hiểu một vài danh từ và tính từ cơ bản

Bước tiếp theo trong quá trình học tập là tìm hiểu một số danh từ và tính từ. Điều này sẽ giúp bạn mô tả và xác định mọi thứ.

Tại sao nên học danh từ và tính từ:

Điều này sẽ giúp bạn thực hành bảng chữ cái Cyrillic. Điều này sẽ bắt đầu xây dựng vốn từ vựng của bạn. Tập trung vào những từ này ngay từ đầu để bạn không phải lo lắng về ngữ pháp. Khi bạn bắt đầu học động từ, bạn cũng sẽ cần phải suy nghĩ về việc liên kết chúng và xây dựng câu. Có thể bạn đã biết từ vựng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ vì vậy, hay bắt đầu bằng việc nâng cao vốn từ vựng nhé.

Cách học danh từ và tính từ:

  • Tập trung vào các danh từ và tính từ cơ bản mô tả những thứ bạn gặp thường xuyên, như "mèo", "chó", "tủ lạnh", "bàn", v.v. Điều này sẽ làm cho từ vựng mới của bạn dễ nhớ hơn, bởi vì bạn sẽ dễ dàng thấy những điều này trong đời sống hàng ngày và nhớ lại những từ tiếng Nga mọi lúc. Mặc dù nó có thể là thách thức lúc đầu, nhưng bạn càng quen với nó, thì nó càng dễ dàng.
  • Tập trung vào nhận thức. Đây là những từ nghe giống nhau trong cả tiếng Nga và tiếng Anh. Do sự tương đồng của chúng, chúng dễ nhớ hơn nhiều so với các từ vựng khác.
  • Sử dụng tài nguyên trực tuyến

2.3. Tìm hiểu các liên kết động từ thì hiện tại

Người Nga chỉ có một thì hiện tại, vì vậy liên hợp thường đơn giản hơn so với các ngôn ngữ khác. Mặc dù thì hiện tại không phải là loại ngữ pháp đơn giản nhất, nhưng nó được sử dụng rộng rãi nhất, vì vậy điều quan trọng là phải học điều này trước các ngữ pháp khác.

Tại sao tìm hiểu các liên hợp động từ thì hiện tại:

Học thì hiện tại sẽ cho phép bạn kết hợp các câu cơ bản.

Bạn sẽ có thể mô tả các hoạt động hàng ngày. Mỗi khi bạn làm một cái gì đó đơn giản trong thời gian bình thường, thói quen hàng ngày, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về cách mô tả điều đó trong tiếng Nga.

Cách học các liên hợp động từ thì hiện tại:

Nghiên cứu quy tắc liên hợp. Truyền qua họ hết lần này đến lần khác sẽ giúp bạn nhớ họ.

Sử dụng tài nguyên trực tuyến

Thực hành động từ liên hợp. Tra cứu một động từ và liệt kê các liên hợp thì hiện tại của nó, sau đó kiểm tra xem bạn có đúng không.

2.4. Kết hợp các câu đơn giản

Cuối cùng, bước bạn đã chờ đợi. Kết hợp các câu đơn giản là một trong những điều thú vị nhất mà người học ngôn ngữ giai đoạn đầu có thể làm. Cuối cùng bạn có thể bắt đầu giao tiếp bằng tiếng Nga. Thêm vào đó, việc kết hợp các câu đơn giản là rất hữu ích.

Tại sao lại kết hợp các câu đơn giản:

Nó sẽ giúp bạn kết hợp các buổi học trước đây của bạn. Kết hợp các câu sẽ giúp bạn củng cố kiến ​​thức của bạn về bảng chữ cái cyrillic, các từ cơ bản và liên hợp căng thẳng hiện tại.

Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các cuộc trò chuyện.

Cách kết hợp các câu đơn giản:

Sử dụng từ vựng bạn biết, kết hợp các câu hoàn chỉnh. Các câu không cần phải có ý nghĩa hoặc đúng sự thật chỉ tập trung vào ngữ pháp. Để đảm bảo các câu có ý nghĩa khoảng những gì bạn nghĩ chúng có nghĩa là, hãy thử nhập văn bản Nga vào Google Dịch để xem bản dịch tiếng Anh của nó. Mẹo: Nếu bạn chưa muốn cài đặt bàn phím Cyrillic, bạn có thể cắt và dán từ bàn phím trực tuyến như typeit.

2.5. Học cách đa dạng hóa các từ

Trong ngôn ngữ Nga, bất cứ khi nào một danh từ là số nhiều, tính từ cũng phải số nhiều. Thực hành đa nguyên hóa cả danh từ và tính từ với nhau là một cách quan trọng để đảm bảo danh từ và tính từ của bạn luôn đồng ý.

Tại sao học cách nhiều từ:

Đó là một khối xây dựng thiết yếu để truyền đạt các ý tưởng rõ ràng.

Cẩm nang học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

TOP 5 giáo trình tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu

Theo Fluentu