Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu những thông tin bạn cần biết khi muốn thử sức lấy chứng chỉ tiếng Nga: Chứng chỉ này là gì? Khung trình độ ra sao? Thi ở đâu?

Bảng chữ cái tiếng Nga

Bảng chữ cái tiếng Nga

Tiếng Nga (русский язык, phát âm là /ruskʲə: jɪ'zɨk/) là một ngôn ngữ phổ biến thứ tư trên thế giới và lớn thứ hai của Internet. Vì vậy, cơ hội có việc làm tốt khi...

1. Kiểm tra tiếng Nga (TRKI) để làm gì, làm thế nào để chuẩn bị và thi ở đâu.

1.1 TRKI là gì?

TRKI là từ viết tắt của Tạm dịch “Kiểm tra Tiếng Nga như một ngoại ngữ”. Tên tiếng Anh của kỳ thi này cũng được sử dụng rộng rãi - Test of Russian as a Foreign Language (TORFL). Đây là một kỳ thi quốc gia quốc tế nhằm xác định trình độ thành thạo tiếng Nga. Ngoài ra còn có bài kiểm tra “Tiếng nga chuyên ngành” - chuyên ngành du lịch, thương mại. Đây là dạng bài kiểm tra TRKI riêng với từ vựng theo chủ đề.

1.2 TRKI xuất hiện như thế nào?

Kỳ thi bắt đầu xuất hiện tại Nga từ năm 1995. Bốn trường đại học đã tham gia soạn thảo bài kiểm tra này - Viện Ngôn ngữ Nga mang tên Pushkin, RUDN, MGU và SPbGU. Hiện nay, các trường này nằm trong hiệp hội ra đề - họ giúp phát triển bộ đề, cấp chứng chỉ cho thí sinh vượt qua bài thi. Các trường đại học này cũng có các trung tâm khảo thí riêng tại các quốc gia khác nhau, bạn có thể đăng ký thi tại đây.

1.3 Tại sao thí sinh nước ngoài phải thi TRKI?

TRKI hữu ích cho những người muốn học tại một trường đại học Nga bằng tiếng Nga. Bài kiểm tra có chứa từ vựng mà bạn sẽ cần trong quá trình học. Không bắt buộc phải có chứng chỉ khi nhập học, mỗi trường đại học sẽ tự quyết định có yêu cầu thí sinh phải có chứng chỉ này hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc có chứng chỉ TRKI có thể là một lợi thế bổ sung. Để biết thêm thông tin về hồ sơ cần nộp, hãy liên hệ với trường bạn muốn nhập học. Bạn có thể thực hiện điều này qua Tài khoản thí sinh - hãy đăng ký và gửi thư trực tiếp cho trường. TRKI cũng cần thiết cho những sinh viên cần biết tiếng Nga phục vụ công việc của mình sau này. Họ không chỉ là những chuyên gia ngữ văn, ngôn ngữ học, mà còn là nhà văn hóa học, kỹ sư dầu mỏ, chuyên gia kinh tế, chính trị. Sinh viên tham gia kỳ thi này để lấy chứng chỉ chính thức, xác nhận mức độ thành thạo ngôn ngữ của họ.

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ tiếng Nga - Ảnh 1

TRKI hữu ích cho những người muốn học tại một trường đại học Nga bằng tiếng Nga

2. Tìm hiểu các cấp độ TRKI

Mức độ thông thạo tiếng Nga tương ứng với sáu cấp độ sau:

 • А1 (TEU – trình độ vỡ lòng): mức độ hiểu biết tiếng Nga tối thiểu, đủ cho việc giao tiếp trong một số tình huống hạn chế hàng ngày.
 • А2 (TBU – trình độ cơ bản): mức độ hiểu biết tiếng Nga cơ bản, đủ cho việc giao tiếp trong một số tình huống hàng ngày. Đây là mức tối thiểu để có thể tham gia hoạt động chuyên môn trong phạm vi giới hạn.
 • B1 (TRKI – I cấp 1): mức độ hiểu biết tiếng Nga trung bình, đủ cho việc giao tiếp trong các lĩnh vực hàng ngày, giáo dục và chuyên môn.
 • B2 (TRKI – II cấp 2): mức độ hiểu biết tiếng Nga khá là cao, đủ cho việc giao tiếp trong mọi lĩnh vực. Biết tiếng ở cấp độ này cho phép bạn làm việc trong các ngành kỹ thuật, nhân văn và xã hội, khoa học tự nhiên. Có chứng chỉ cấp này là cần thiết để lấy bằng cử nhân, thạc sĩ hay chuyên gia.
 • C1 (TRKI – III cấp 3): với chứng chỉ này, bạn có thể đi làm theo chuyên môn ở Nga như một nhà ngữ văn, phiên dịch viên, biên tập viên, nhà báo, nhà ngoại giao, quản lý, làm việc trong môi trường nói tiếng Nga.
 • C2 (TRKI – IV cấp 4): mức này gần với mức thành thạo của người bản xứ. Mức này cần có để lấy bằng Thạc sĩ về ngôn ngữ học, nó cho phép tham gia tất cả các loại hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ngôn ngữ Nga.

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ tiếng Nga - Ảnh 2

Mẫu chứng chỉ tiếng Nga

3. Kỳ thi các trình độ trong tiếng Nga bao gồm những phần gì? Chứng chỉ được công nhận trong thời hạn bao lâu?

Kỳ thi TRKI được chia ra hai ngày:

 • Ngày thứ nhất chủ yếu kiểm tra kỹ năng làm việc với thông tin viết bằng tiếng Nga cũng như kiến thức về ngữ pháp và từ vựng.
 • Ngày thứ hai kiểm tra khả năng nghe và hiểu thông tin bằng tiếng Nga. Tham gia các cuộc đối thoại, viết các bản văn ngắn và hoà hợp sau đó kể lại.

Sau khi vượt qua bài kiểm tra thành công thì bạn sẽ nhận được chứng chỉ xác nhận trình độ tiếng Nga và nó được công nhận trên toàn lãnh thổ Liên Bang Nga.
Tiêu chuẩn điểm đậu phải đạt 66% mỗi bài kiểm tra riêng phần. Được cấp giấy chứng nhận tham gia kỳ thi, ghi đầy đủ các kết quả. Thí sinh có quyền thi lại một lần nữa phần kiểm tra chưa đạt tại bất kỳ trung tâm khảo thí được công nhận chính thức trong vòng 2 năm từ khi nhận giấy. Kết quả của các bài kiểm tra riêng phần đã đậu sẽ được tính khi thi lại lần nữa.
Chứng chỉ tiếng Nga không xác định thời hạn. Mỗi chứng chỉ TRKI có một số duy nhất và được nhập vào cơ sở dữ liệu chung. Việc này giúp xác mình tính xác thực của chứng chỉ và cấp lại bản sao khi cần.

4. Đăng ký thi chứng chỉ tiếng Nga quốc tế TRKI ở đâu t?

4.1 Tại Việt Nam

Để đánh giá năng lực ngoại ngữ tiếng Nga, các học viên có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo chuẩn Khung tham chiếu trình độ Ngoại Ngữ chung châu u, tương đương với Bậc 5 của Khung năng lực Ngoại Ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

4.2 Tại Nga

Chỉ có những trung tâm được chứng nhận chuyên môn được phép tổ chức TRKI.

 • Kazan (Volga region) Federal University;
 • National Research Tomsk State University;
 • PEOPLES' FRIENDSHIP UNIVERSITY OF RUSSIA;
 • University of Tyumen;
 • Volgograd State Socio-Pedagogical University;
 • Pushkin State Russian Language Institute;
 • Lomonosov Moscow State University;
 • Moscow State University of Education;
 • Penza State University;
 • Pskov State University;
 • Herzen State Pedagogical University of Russia;
 • Saint-Petersburg University;
 • Southwest State University.

> Phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nga

> TOP 6 phần mềm học tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp