Bạn đang dự định học tiếng Nga nhưng phân vân không biết nên học tại trung tâm hay tự học tiếng Nga tại nhà? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cho quá trình học tiếng Nga của bản thân trong thời gian tới.

Nên học tiếng Nga tại trung tâm hay tự học? - Ảnh 1

Bạn nên học tiếng Nga theo hình thức nào thì hiệu quả?

1. Có nên học tiếng Nga?

1.1. Bắt đầu từ những số liệu

Những con số thống kê sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu được cộng đồng người nói tiếng Nga là bao nhiêu. Theo các nghiên cứu ngôn ngữ khác nhau, tiếng Nga là ngôn ngữ mẹ đẻ thứ 7 được nói nhiều nhất trên thế giới. Hiện tại có rất nhiều người nói tiếng Nga như ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai, tiếng Nga nằm trong số năm ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Trên thế giới khoảng 140 triệu người chính thức sử dụng tiếng Nga và 120 triệu người coi nó như là ngôn ngữ thứ hai của họ.

Nếu bạn nói tiếng Nga, bạn có thể liên lạc ở một số quốc gia, vì đó là ngôn ngữ chính thức của Nga, Belarus, Kyrgyzstan và Kazakhstan. Hơn nữa, ở một số nước thuộc Liên bang Xô viết, nó vẫn là một ngôn ngữ chính, và ở một số khu vực, một phần giáo dục được dạy bằng tiếng Nga. Ngoài ra, ở biên giới với các nước Châu Á như Trung Quốc, nó cũng được sử dụng như một ngôn ngữ kinh doanh.

1.2. Tìm hiểu về khoa học, kỹ thuật và Internet ở Nga

Bạn có thể học tiếng Nga giao tiếp cá nhân, vì nó cũng rất hữu ích trong thế giới ảo. Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Theo một số nghiên cứu (và phụ thuộc vào thời điểm dữ liệu được đưa ra) nó là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên Internet, chỉ sau tiếng Anh. Theo đó chúng ta có 6% của tất cả các trang web trên thế giới đều bằng tiếng Nga.

Chẳng hạn theo một vài thống kê, chỉ có 3,3% cộng đồng Internet sử dụng dân số Trung Quốc và Trung Quốc gấp 9 lần so với Nga. Và bạn sẽ không cảm thấy cô đơn khi nói tiếng Nga, vì Nga là nước thứ sáu trên thế giới bởi người sử dụng Internet. Nếu bạn muốn học về khoa học kỹ thuật, các lĩnh vực công nghệ thì học tiếng Nga ngay bây giờ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Theo thống kê chúng ta có một điều thú vị nữa là 25% văn học khoa học thế giới được xuất bản bằng tiếng Nga.

1.4. Ngôn ngữ của người mạnh mẽ và quyền lực

Chúng tôi không đề cập đến những người Nga giàu có với những chiếc xe đắt tiền và những người mua sắm tại các cửa hàng sang trọng. Cái mà chúng ta đang nói đến đó là các trung tâm quyền lực của thế giới. Nga là một trong số ít ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong các tổ chức quan trọng nhất thế giới. Đây là ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc, OSCE (Tổ ​​chức An ninh và Hợp tác Châu Âu) hoặc SCO (Tổ chức hợp tác Thượng Hải).

Tất cả các tổ chức này đều có điểm chung, một quyền lực chính trị to lớn như kinh tế. Ví dụ, SCO là một trong những tổ chức thương mại lớn nhất ở Trung Quốc, tất cả đều bao gồm tiếng Nga như một ngôn ngữ chính thức. Một thực tế thú vị về tầm quan trọng ngày càng tăng của Nga là trang web NATO chính thức có một phiên bản Nga.

1.5. Nền kinh tế và du lịch Nga đang rất phát triển

Trong những năm gần đây, các ngôn ngữ khác đã bắt đầu vượt qua tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số ngôn ngữ đó là tiếng Đức, tiếng Trung và tiếng Nga. Như chúng ta đã biết, Nga là nước xuất khẩu dầu khí, dầu và kim cương lớn nhất trên thế giới. Nga cũng là một nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành công nghiệp vũ trụ, hàng không và công nghệ vũ khí. Hơn nữa, đất nước này là một nguồn kiến ​​thức về trí tuệ, văn hóa và kinh tế liên tục.

Có rất nhiều phát minh khoa học, những quyển sách nổi tiếng hay những bộ phim bom tấn cũng xuất phát từ Nga và tiếng Nga. Tất cả điều này làm cho tiếng Nga trở thành một ngôn ngữ chính trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó học tiếng Nga có lợi ích rất nhiều trong tương lai.

Và khi đến lúc giải trí, tiếng Nga cũng là một ngôn ngữ chính. Nga là nước thứ hai trên thế giới về du lịch với số lượng du khách và tiền chi tiêu, đứng thứ hai chỉ sau khách du lịch Trung Quốc. Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2012 khách du lịch Nga đã chi khoảng 48.000 triệu đô la ở các nước đến và tốc độ tăng trưởng của họ vượt quá 20% mỗi năm. Điều này có nghĩa là ngày nay, Nga cũng là một ngôn ngữ thiết yếu trong các khu du lịch trên khắp thế giới.

2. Lợi ích học tiếng Nga tại trung tâm

2.1. Có giáo viên nước ngoài giảng dạy, kèm cặp tận tình

Phần lớn những giáo viên nước ngoài tại trung tâm họ có chuyên môn cao, kỹ năng giao tiếp tốt vì một phần họ là người bản xứ. Bên cạnh đó, họ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đúc rút từ thực tế, họ hoàn toàn có thể kèm cặp giúp bạn nhanh chóng tiến bộ, đi đúng hướng. Chính vì có những giáo viên nước ngoài hướng dẫn nên bạn có điều kiện sửa lại những lỗi như chính tả, phát âm, ngữ pháp một cách hiệu quả nhất.

2.2. Giáo trình được xây dựng khoa học, lộ trình, phương pháp học cụ thể

Mỗi trung tâm ngoại ngữ đều có phương pháp giảng dạy khác nhau, mang lại hiệu quả khác nhau, tuy nhiên đều có một điểm chung là lộ trình và phương pháp rất cụ thể, bạn không cần phải tự mình đắn đo, suy nghĩ lên lịch trình như thế nào cho hợp lý. Và hơn nữa, các phương pháp này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đúc rút từ kinh nghiệm của những người học tiếng Nga thành công, giáo trình chất lượng nên nó sẽ hiệu quả hơn việc bạn tự tìm tòi ra phương pháp học cho riêng mình.

2.3. Có môi trường tốt để thực hành

Khi đăng ký học tiếng Nga tại trung tâm, bạn sẽ học cùng bạn bè, thầy cô, có thể dễ dàng trao đổi những kiến thức. Đây là  điểm cộng đối với những bạn đang muốn học tiếng Nga giao tiếp. Bên cạnh đó, trong môi trường tiếng Nga các bạn còn được rèn luyện phản xạ, tăng khả năng ghi nhớ tiếng Nga.

3. Lợi ích của việc học tiếng Nga tại nhà

Học tiếng Nga tại nhà là phương pháp phổ biến gần đây, khi mà internet và công nghệ 4.0 ngày càng lên ngôi. Với phương pháp này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, cũng như học phí khi học ở trung tâm. Đặc biệt, phương pháp này giúp bạn học tập một cách thoải mái, không gây áp lực, chú trọng vào sở thích phù hợp với bản thân bạn.

3.1. Nguồn dữ liệu dồi dào

Vì đây là phương pháp học trực tuyến, học thông qua Internet nên người học có thể tiếp cận kho dữ liệu khổng lồ. Hầu hết mọi thứ đều có trên Internet từ sách báo, từ điển, video, bài hát hay phim ảnh, trò chơi nên bạn có thể dễ dàng tiếp cận nguồn dữ liệu này để học tiếng Nga online dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn nên cần lựa chọn cho mình những tài liệu học phù hợp để có thể nâng cao trình học tiếng Nga của mình vì kho tài liệu trên mạng rất nhiều và chưa chắc đã phù hợp với bạn. Mặc dù vậy khi học online sẽ giúp bạn tạo ra tính chủ động, làm chủ việc học của mình hơn nếu biết vận dụng một cách đúng đắn.

3.2. Dễ dàng sắp xếp thời gian khi học tiếng Nga online

Một số bạn muốn học tiếng Nga nhưng lại không có thời gian rảnh nhiều để theo học các khóa học tiếng Nga cơ bản tại các trung tâm. Học tiếng Nga online là sự chọn lựa tối ưu dành cho bạn vì đối với các khóa học online bạn sẽ tự điều chỉnh thời gian và tiến độ học của bản thân. Khác với các khóa học trên lớp bạn sẽ phải học theo một lịch trình cụ thể mà giảng viên đưa ra. Học trực tuyến bạn sẽ lựa chọn cho mình thời gian và lộ trình học chậm hay nhanh tùy thuộc vào khả năng tiếp thu kiến thức của mình.

Việc học một cách chủ động như thế giúp bạn không bị gò bó về mặt thời gian cũng như chịu áp lực về việc học một cách nặng nề. Bạn có thể học khi nào tùy thích và học như vậy sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn với tâm trạng thoải mái, chủ động. Nếu như so với việc học trên lớp thì bạn sẽ bị gò bó về lịch trình cũng như khối lượng kiến thức đề ra khiến bạn áp lực và dễ chán nản với việc học. Đây là ưu điểm có thể nói là vượt trội so với cách học truyền thống.

4. Phương pháp học tiếng Nga tại nhà hiệu quả

Bước 1: Lên kế hoạch

Bạn cần phải có những cái nhìn tổng quát về lịch trình cũng như lịch làm việc cụ thể cho bạn. Bạn phải biết phân chia công việc và lịch học sao cho phù hợp. Cũng như phân chia khoảng thời gian học, khi nào bắt đầu học và bắt đầu học như thế nào. Khi nào học từ vựng, khi nào luyện nghe và khi nào luyện nói viết. Bạn cần cho mình một cuốn sổ ghi lại toàn bộ quá trình những việc mà bạn cần phải làm. Ngoài ra bạn cần phải ghi chú lại những gì mà bạn đã học được tiếng Nga trong các tuần, những gì bạn cần đạt được và không đạt được. Tất cả phải rõ rằng và cụ thể. 

Bước 2: Nhận dạng những lỗi thường gặp

Khi bắt đầu học bạn cần phải học từ từ và nhờ sự hỗ trợ từ internet, vì ngoài internet ra thì bạn không có ai. Hãy xây dựng cho mình những kiến thức cơ bản và phải tự rút ra cho bản thân mình những kiến thức và lỗi sai hay gặp phải. Hãy tìm ra những phương pháp học tiếng Nga một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để tránh những lỗi mà hay mắc phải.

Bước 3: Tìm bài tập ngữ pháp

Điều quan trọng hơn nhất là bạn cần phải làm bài tập thường xuyên, luyện nghe hằng và bổ sung từ vựng hằng ngày để không phải quên. Vì khi học tiếng Nga muốn giỏi mà học tại nhà thì chỉ còn một cách duy nhất là bạn phải cố gắng, phải tìm tòi những bài tập học cho bản thân mình và rút ra những gì kinh nghiệm cho bản thân. Học ngữ pháp thông qua một cuốn sách nổi tiếng hay là học thông qua internet thì đó cũng rất hiệu quả.

Bước 4: Chú ý tới ngữ pháp khi đọc tiếng Nga

Khi bạn đọc một đoạn văn tiếng Nga thì bạn cần phải chú ý đến ngữ pháp được dùng trong câu họ dùng, cũng như cách dùng mà họ dùng để chuyển ý hay đơn giản là các câu từ ngữ,..

Bước 5: Dịch từ ngôn ngữ của bạn sang tiếng Nga

Nếu bạn muốn dịch được những thứ khó khăn thi bạn cần phải am hiểu hết những thứ cơ bản, bạn dịch tất cả văn bản và những cơ bản trọng tâm của vấn đề sau đó bạn sẽ dịch những từ liên quan với từ mà bạn đã được dịch. Bạn cần phải suy nghĩ và hiểu tất cả những từ liên quan đến nó.

Bước 6: Tìm sự giúp đỡ của người bản ngữ.

Để chắc chằn bạn nên nhờ người có kiến thức để kiểm tra những gì bạn làm đang học thử có đúng không. Hoặc bạn học trên các diễn đàn, học trực tuyến với người bản địa, họ sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết.

Bước 7: Luyện nghe hằng ngày

Việc bạn luyện nghe hằng ngày sẽ giúp bạn cách phát âm cũng như phản xạ của mình. Thật ra khi bạn muốn giao tiếp tốt thì bạn cần phải nghe được và nói được, Khi bạn đã nghe được họ nói gì thì việc giao tiếp của bạn sẽ không khó. Qua đó bạn sẽ hiểu được và nâng cao được vốn từ vựng của mình. Khi nghe bạn nên lặp lại những gì họ nói và nghe thật chi tiết, bạn nên lựa chọn những bài nghe đơn gian dễ hiểu.

Bước 8: Hệ thống hóa các kiến thức và chăm chỉ ôn tập

Khi đã làm hết bài tập, bạn không tóm tắt lại những gì đã học, hệ thống lại toàn bộ những công thức đã học. Vì việc học lại bài cũ tiếng Nga sẽ giúp định hình ra sơ đồ khối liên hệ các bài học lại với nhau. Phương pháp học kiến thức được hệ thống lại sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn và một lần ghi lại công thức như vậy là một lần giúp bạn nhớ thêm. Như môn xã hội, một lần đặt bút ghi là một lần bạn luyện thêm được nét bút và trí nhớ cho não mình. Vậy nên bạn nhớ nhé, chăm chỉ luyện tập, làm bài cũ, chuẩn bị bài mới và hệ thống lại công thức.

TOP 6 phần mềm học tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu

Cẩm nang học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp