Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ khó học trên thế giới. Do vậy, để học tốt tiếng Nga thì bạn cần phải đặt nền móng thật vững vàng trước nhé.

TOP 5 giáo trình tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu

TOP 5 giáo trình tiếng Nga dành cho người mới bắt đầu

Học ngoại ngữ là một trong những cách giúp bạn mở ra rất nhiều cơ hội cho bản thân trong tương lai. Nếu bạn đang hứng thú với tiếng Nga, bạn chắc chắn không thể...

1. Xây dựng hứng thú học tiếng Nga

Tiếng Nga là ngôn ngữ tương đối khó nên nếu bạn không có hứng thú thì chắc chắn sẽ không thể học tiếng Nga lâu dài được. Do vậy, bạn nên trau dồi về tình cảm, về hứng thú học tiếng Nga trước khi thực sự bắt tay vào học từ vựng, ngữ pháp hay giao tiếp tiếng Nga nhé.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe các bài nhạc Nga hoặc xem các bài thơ ngắn có song ngữ Nga - Việt hoặc Nga - Anh. Đây là cách nhanh và tương đối đơn giản để bạn nhận thức được mặt chữ và cách dùng trong tiếng Nga.

Cẩm nang học tiếng Nga cho người mới bắt đầu - Ảnh 1

Cẩm nang học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

2. Học bảng chữ cái tiếng Nga

Đây là phần nền tảng quan trọng nhất để học thành tài tiếng Nga. Có lẽ bạn không để ý nhưng tiếng Nga có có sự khác biệt tương đối lớn với ngôn ngữ Việt. Mặc dù không phải hoàn toàn là chữ tượng hình nhưng tiếng Nga có cả bao gồm chữ tượng hình của tiếng Hán và cả chữ theo phiên âm quốc tế.

Do vậy, muốn học tốt tiếng Nga thì bạn cần bắt đầu và tập trung học bảng chữ cái tiếng Nga trước nhé.

3. Lựa chọn và học theo giáo trình tiếng Nga

Lời khuyên chân thành cho bạn là nên học theo giáo trình rồi đã theo các bài hướng dẫn học trên Internet. Bởi giai đoạn đầu, bạn cần có nền tảng vững vàng và các kiến thức được chính xác tuyệt đối để sau này có thể áp dụng dài lâu. Trên mạng Internet thì có hơn 80% là nội dung đúng, phù hợp nhưng nếu bạn không may học và nhầm lẫn ở một điểm nào đó thì nó sẽ trở thành lỗi sai lâu dài về sau và thậm chí sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tiếng Nga của bạn nữa.

Do vậy, bạn cần phải lựa chọn học theo giáo trình tiếng Nga trước nhé. Sau khi lựa chọn được giáo trình phù hợp cho chính mình thì bạn cần phải bám sát theo giáo trình học. Giáo trình tựa như sách giáo khoa vậy, tất cả kiến thức nền tảng đều có trong đó. Cuốn sách ấy sẽ là cẩm nang để bạn xây dựng nền móng và vững vàng "xây lầu" học vấn chuyên sâu về tiếng Nga đấy.

4. Học đầy đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Nga

Có lẽ bạn sẽ cho rằng nếu mfinh chỉ đi du lịch Nga thì học chắc giao tiếp thôi là được mà. Tuy nhiên, điều này thực sự không nên. Dù ít dù nhiều, bạn cũng cần nhận thức mặt chữ tiếng Nga để nếu vào bất kỳ đâu, bạn sẽ không bởi vì mình "mù chữ" mà gặp phải những tình cảnh xấu hổ.

4 kỹ năng nghe nói đọc viết là 4 kỹ năng quan trọng nhất khi học ngoại ngữ. Không kỹ năng nào trội hơn kỹ năng nào. Quan trọng là bạn sẽ trọng điểm bồi dưỡng kỹ năng nào theo đúng mục đích của mình thôi. Theo lời khuyên của mình, các bạn nên học đầy đủ 4 kỹ năng này trong giai đoạn đầu. Về sau khi học nâng cao lên thì mới nên phân tách ra. Còn ở giai đoạn nền móng nên học thật chắc cái đã.

Về kỹ năng nghe thì có thể nghe nhạc, nghe các video do người bản xứ thực hiện hay các bản tin về nước Nga theo chuyên mục bạn đã quan tâm. Hoặc là bạn có thể nghe theo chuyên mục mà được sắp xếp theo giáo trình đã sàng lọc. Đó sẽ là cách giúp bạn học tiếng Nga tốt nhất đấy.

Ngoài nghe thì muốn giao tiếp được thì phải biết nói tiếng Nga. Hiện nay có rất nhiều app hoặc trang web học tiếng Nga và có hỗ trợ record để đánh giá điểm. Bạn có thể lựa chọn các trang web hoặc phần mềm trên để luyện tập nè. Nếu có cơ hội thì nên kết bạn với người Nga trên facebook, twiter,... hoặc các trang mạng xã hội khác để giao lưu trực tiếp. Đây sẽ là cách nhanh nhất để trau dồi ngôn ngữ Nga đấy.

Về kỹ năng đọc và viết sẽ là kỹ năng nhận thức câu chữ và thành lập văn phong, kí tự tiếng Nga. Về điểm này, bạn nên nỗ lực nhiều để bổ sung vốn từ vựng và ngữ pháp là ổn. Quan trọng là nếu bạn đã học tốt bảng chữ cái và có được kha khá từ vựng thì bạn đã phần nào thành công để nắm được 2 kỹ năng này ở mức độ cơ bản rồi đấy.

> Học tiếng Nga có khó không?

> TOP 10 điều bạn cần biết về học tiếng Nga

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh