Tiếng Nga đã từng là một ngôn ngữ nổi bật trong những năm 80, 90. Hiện nay thì ngôn ngữ này ít được quan tâm nên có những điều thú vị đang bị phủ bụi. Để Kênh tuyển sinh mách cho bạn nhé!

1. Ngôn ngữ của không gian

Các phi hành gia được yêu cầu học tiếng Nga được bao gồm trong khóa đào tạo của họ, vì hệ thống máy tính trong Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sử dụng cả hai ngôn ngữ tiếng Nga và tiếng Anh. Họ cần học tiếng Nga vì các phi hành gia du hành lái tàu vũ trụ Soyuz có điều khiển bằng tiếng Nga.

Họ phải đi đến Kazakhstan nơi Soyuz cất cánh và có một người công dân Nga chỉ huy tàu vũ trụ. Hầu hết các thành viên phi hành đoàn mặt đất chỉ nói tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

TOP 10 điều bạn cần biết về học tiếng Nga - Ảnh 1

TOP 10 điều bạn cần biết về học tiếng Nga

2. Tiếng Nga sử dụng chữ viết Cyrillic

Chữ viết tiếng Nga sử dụng chữ viết Cyrillic, nhưng không có nguồn gốc từ Nga. Hệ thống chữ viết này là một phiên bản của bảng chữ cái Hy Lạp từ Đế chế Bulgaria, được phát triển bởi các môn đệ của St. Methodius và St. Cyril. Một số chữ cái trông giống như các chữ cái trong tiếng Anh mặc dù cách phát âm khác nhau.

3. Không có từ tiếng Nga bản địa nào bắt đầu bằng chữ A

Chỉ có một vài từ tiếng Nga bản địa bắt đầu bằng chữ A. Thực tế này giúp bạn dễ dàng phân biệt các từ này là từ vay mượn. Điều tương tự cũng đúng với chữ F.

4. Hầu hết các từ có thể có 10 chữ cái trở lên

Ngôn ngữ Nga thường có các từ và cụm từ dài, với một số từ điển hình bao gồm tới 38 chữ cái. Ví dụ như thuật ngữ quốc tế hóa trong tiếng Nga là Интернационализирующимися (Inter-natsi-o-nali-ziroo-yoo-shim-sya) có 25 ký tự. Một từ khác có 38 ký tự là сельскохозяйственно-машиностроительный (Sel’-sko-hozay-stvenoo-mashino-stroitel’-niy), có nghĩa là “quy trình sản xuất của công nghệ nông nghiệp”.

5. Sự khác biệt trong tính hài hước

Sarcasm là một phần trong sự hài hước của nước Nga, tựa như một số trò đùa hài hước của họ, đó cũng như những mô tả về cuộc sống hàng ngày trong khu vực.

6. 47 tiểu bang Hoa Kỳ có hàng ngàn người nói tiếng Nga

Hoa Kỳ là một quốc gia đa ngôn ngữ nên không thể tránh khỏi nhiều tiểu bang của đất nước này có khá nhiều cư dân nói tiếng Nga. Gần 900.000 người ở 47 tiểu bang của Hoa Kỳ nói tiếng Nga. Các thành phố có số lượng người nói tiếng Nga nhiều nhất bao gồm New York, California, Washington, Illinois, New Jersey, Pennsylvania và Florida.

7. Số lượng từ có hạn

Ngôn ngữ tiếng Anh tự hào với hơn một triệu từ. Ngược lại, tiếng Nga chỉ có khoảng 500.000 từ. Mặc dù số lượng ít, người nói tiếng Nga có thể tự thể hiện rất tốt, bởi vì nhiều từ trong từ điển tiếng Nga có một số ý nghĩa. Và họ thường chỉ sử dụng khoảng 2.500 trong số họ!

8. Phân biệt màu xanh

Nga phân loại màu xanh lam thành hai như goluboy (xanh nhạt) và siniy (xanh đậm). Trong một nghiên cứu, những người tham gia Nga nhanh chóng phân biệt các sắc thái khác nhau của màu xanh so với các đối tác nói tiếng Anh của họ. Điều đáng kinh ngạc là họ có thể xác định chúng ngay cả khi họ nhìn thấy các hình vuông có sắc thái gần giống nhau.

9. Người nói tiếng Anh chỉ hiểu 10% tiếng Nga

Ngay cả khi tiếng Nga và tiếng Anh là từ cùng một họ ngôn ngữ, nhưng lại thuộc các ngành khác nhau, điều này giải thích tại sao người nói tiếng Anh chỉ hiểu khoảng 10% ngôn ngữ tiếng Nga.

10. Cú pháp tiếng Nga

Cú pháp (các cấu trúc câu) cũng khá dễ dàng dễ dàng! Tất cả các câu hỏi đều mang tính ngữ điệu - tất cả những gì bạn làm là sử dụng câu khẳng định với ngữ điệu, hoặc chỉ cần đặt một dấu hỏi vào cuối câu nếu đang ở dạng văn bản. Ngoài ra, trật tự từ trong tiếng Nga rất linh hoạt, do đó bạn có thể đặt các từ theo một thứ tự khác nhau, trong hầu hết các tình huống, dù bạn cảm thấy thế nào, và sẽ ổn thôi. "Tôi đã nhìn thấy anh ấy ngày hôm qua" = "Anh ấy đã nhìn thấy ngày hôm qua" = "Hôm qua nhìn thấy anh ấy" vv .Đôi khi nó chỉ mang tính nhấn mạnh vào một từ nào đó nhưng về mặt ngữ pháp nhưng không tạo ra sự khác biệt quá lớn.

Tiếng Nga khá đơn giản nhưng không bằng tiếng Anh. Ở tiếng Anh, chúng ta có thể lấy ví dụ với các cụm động từ (take on, take off, take - tất cả các ý nghĩa khác nhau của cùng động từ). Ở tiếng Nga, mỗi từ riêng biệt sẽ thể hiện mỗi ý nghĩa và hành động riêng biệt. Điều này làm tăng lượng từ vựng cần học nhưng làm cho việc sử dụng nó trở nên dễ dàng hơn. Tất nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các động từ chuyển động và tiết đầu tố.

Từ vựng tiếng Pháp về chủ đề gia đình

Từ vựng tiếng Pháp về chủ đề du lịch

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp