Đã bước vào môi trường công sở thì bạn chắc chắn sẽ biết đến thuật ngữ "giờ hành chính". Vậy giờ hành chính là gì? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu nhé!

TOP 4 điều kiêng kị trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở

TOP 4 điều kiêng kị trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở

Trong văn hóa giao tiếp của người Việt có rất nhiều điều cấm kị. Vì thế, bạn cần phải hiểu rõ để tránh mắc lỗi khi quá trình làm việc và sinh hoạt.

1. Giờ hành chính

Giờ hành chính hay còn được gọi là Office hours là thuật ngữ chỉ giờ làm việc của người lao động trong 8 tiếng một ngày. Thời gian làm việc được chia thành 2 ca sáng chiều. Trong đó người lao động sẽ làm việc trong vòng 4 tiếng trong mỗi buổi. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ trưa được xen kẽ giữa hai buổi chiều và người lao động có thể được nghỉ trưa từ 1 - 2 tiếng.

Cụ thể thì các cơ quan, công ty, doanh nghiệp áp dụng khung giờ hành chính theo 1 trong 3 khung giờ chính thức và phổ biến như sau:

  • Buổi sáng: 7h - 11h; Buổi chiều: 13h - 17h
  • Buổi sáng: 7h30 - 11h30; Buổi chiều: 13h30 - 17h30
  • Buổi sáng: 8h - 12h; Buổi chiều: 13h - 17h 
  • Buổi sáng: 8h - 12h; Buổi chiều: 13h30 - 17h30 

Ngoài ra, đối với các cơ quan nhà nước thì thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Và đối với các tổ chức, doanh nghiệp khác thì tùy thuộc vào tính chất công việc sẽ được nghỉ thứ 7, Chủ nhật hoặc nghỉ chiều thứ 7, Chủ nhật hay thậm chí là chỉ nghỉ ngày Chủ nhật.

Giờ hành chính là gì? Những điều cần biết về làm việc giờ hành chính - Ảnh 1

Giờ hành chính là gì? Những điều cần biết về làm việc giờ hành chính

2. Quy định ngày nghỉ đối với nhân viên làm việc theo giờ hành chính

Về cơ bản, nhân viênlàm viêc theo giờ hành chính được nghỉ làm và hưởng lương trong các dịp lễ, tết, v.v Chẳng hạn như các ngày lễ quốc khánh 2/9, lễ giỗ tổ, tết dương lịch, tết âm lịch, v.v Bên cạnh đó, các nhân viên làm việc theo giờ hành chính cũng chịu sự bảo vệ của Luật lao động. Do đó, sau 12 tháng làm việc (tức đã ký kết hợp đồng lao động chính thức) thì có chế độ này nghỉ phép và được hưởng lương như khi đi làm. Cụ thể là: 

  • Nghỉ phép 12 ngày đối với người lao động trong điều kiện bình thường
  • Nghỉ phép 14 ngày đối với người lao động dưới tuổi thành niên hoặc bị khuyết tật
  • Nghỉ phép 14 ngày đối với người lao động trong điều kiện nặng nhọc, mang tính độc hại, ở địa điểm nguy hiểm

3. Nhân viên làm việc theo giờ hành chính có phải tăng ca hay không?

Tăng ca là câu chuyện muôn thuở của tất cả các môi trường công sở. Và việc tăng ca cũng đươc Luật lao động cho phép nhưng phải thỏa mãn các điều kiện như sau:

  • Người lao động đồng ý làm thêm ngoài giờ hành chính và được hưởng mức lương tăng ca theo quy định của công ty
  • Người lao động được bảo vệ và không làm thêm quá 50% số giờ làm việc thông thường (tức không quá 12 tiếng/ngày)
  • Sắp xếp lịch nghỉ bù cho người lao động sau mỗi đợt làm thêm giờ liên tục. 

4. Các lợi ích khi làm việc giờ hành chính

4.1. Thời gian làm việc cố định

Một trong những lợi ích thiết thực khi làm việc giờ hành chính đó là bạn nắm được khung thời gian làm việc chính thức của công ty. Từ đó, bạn có thể sắp xếp, bố trí công việc của mình sao cho hợp lý nhất. Bên cạnh đó, bạn có khoảng thời gian rảnh rỗi vào buổi tối để dành cho gia đình hoặc sắp xếp công việc làm thêm nhằm kiếm thêm khoản thu nhập. Việc xác định được thời gian trống sẽ dễ dàng giúp bạn làm chủ về mặt thời gian và nuôi dưỡng thói quen sinh hoạt lành mạnh.

4.2. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại

Chắc chắn rồi. Khi bạn làm việc giờ hành chính tại nơi làm việc thì bạn có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều đối tượng ở mọi tầng lớp khác nhau. Nhờ vậy mà bạn có thể mở rộng mối quan hệ, giao lưu với tất cả mọi người, học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Đặc biệt, trong môi trường công sở vào giờ hành chính thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được phong cách làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ và hình thành phong cách sống cởi mở, sáng tạo và hiện đại dành riêng cho bản thân

4.3. Các chế độ phúc lợi đầy đủ

Hơn 95% các cơ quan, công ty và doanh nghiệp đều có quỹ phúc lợi cho người lao động. Điều này có nghĩa là mọi cán bộ công nhân viên đều được chăm sóc tận tình và hưởng các chế độ đãi ngộ tốt chẳng hạn như BHXH, BHYT, BHTN, quà tết, lương tháng 13, lương thưởng, xăng xe, phí công tác,v.v

 4.4. Các ngày nghỉ cuối tuần và hàng năm

Bên cạnh khung thời gian làm việc cố định thì các cán bộ công nhân viên chức đều có thể nghỉ phép vào các ngày cuối tuần, các ngày lễ lớn của dân tộc. Từ đó, người lao động có thể thư giãn, tận hưởng kỳ nghỉ để hồi sức sau những ngày giờ làm việc căng thẳng ở cơ quan.

> Mách bạn cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

> Cách bắt tay đúng cách trong văn hóa giao tiếp

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh